เขียวหวาน 2001

เต็มตรอง สาวน้อยที่ตกงานมานานหลายปี หนำซ้ำเธอยังต้องมาพบกับภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างมากจึงทำให้เธอคิดหางาน เป็นจริงเป็นจัง สุดท้ายเธอก็ได้ข้อสรุปคืออาชีพแม่ค้าขายแกงเขียวหวานเพราะเป็นอาหารสุดโปรด ปรานของเธอแถมยังมีสูตรเด็ดของ สารภี ที่ใครต่อใครต่างติดใจในรสชาติ

ก่อน ที่เต็มตรองจะย้ายที่อยู่เธอได้ช่วยเหลือ นกยูง เพื่อนร่วมอพาร์ตเม้นท์ให้หนีจากสมศักดิ์ผู้เลี้ยงดูเพื่อจะได้อยู่กับ บวรวิทย์ ลูกชายของเศรษฐีนี บราลี คนที่นกยูงหลงรักจึงทำให้เต็มตรองต้องปลอมตัวเป็นผู้หญิงกลางคืนเพื่อพานก ยูงหนี เมื่อคนที่มารับนกยูงคือ ศรุต เพื่อนสนิทของบวรวิทย์จึงทำให้ศรุตมาเจอกับเต็มตรองและเข้าใจว่าเธอทำอาชีพ เดียวกับนกยูง แต่ศรุตกลับหลงรักเต็มตรองทั้งที่ยังไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทั้ง ๆ ที่ศรุตก็มีแฟนอยู่แล้วคือ บุรณี หรือ เบบี๋ ลูกสาวรัฐมนตรี สมศักดิ์ซึ่งเคยเลี้ยงดูนกยูงมาก่อน สมศักดิ์ทราบข่าวการหายตัวไปของนกยูงก็โกรธแค้นมากที่ถูกนกยูงหักหลัง จึงสั่งให้ลูกน้องตามหา

สันติ คุณปู่เล็กของศรุต เดินทางกลับมาจากเมืองนอกและพักอยู่ที่บ้านสวนเมืองนนท์ จากการพูดคุยกันจึงทำให้ศรุตรู้ว่าคุณปู่ก็มีปัญหาเรื่องความรักเช่นเดียว กับเขา แต่ปัจจุบันคุณปู่ก็ไม่มีพันธะใดๆแล้วจึงจะกลับมาหาคนรักเก่าแต่เมื่อ จากกรุงเทพมานานจึงทำให้ลืมบ้านของคนรักไป

และในที่สุดศรุตก็ได้มาพบ กับเต็มตรองที่เมืองนนท์จึงได้ทราบว่าเธอต้องอยู่แถวนั้นแน่ พอคุณรัมภา มารดาของศรุตได้ทาบทามให้ศรุตเข้ามาคุมการก่อสร้างร้านอาหารญี่ปุ่นที่เมือง นนท์จึงทำให้ศรุตตกลงรับปากทันทีเพื่อจะได้ใกล้ชิดกับเต็มตรองและเมื่อเบบี๋ ทราบข่าวจึงตามไปวุ่นวายกับชีวิตของศรุต แต่ศรุตก็ได้ มอด เพื่อนต้นห้องคนใหม่คอยช่วยอยู่

นก ยูงได้พบว่าชีวิตของเธอไม่ได้สวยหรูเมื่อบวรวิทย์ ลูกชายในโอวาทไม่สามารถทำอะไรตามที่เธอต้องการแต่เพราะความรักจึงทำให้บวร วิทย์ไม่รู้ธาตุแท้ของนกยูงว่าไม่ได้สวยเหมือนรูปกายภายนอกเลย

ศรุต ก็คอยมาพัวพันกับเต็มตรองอยู่เสมอ และเขายังคิดว่าเต็มตรองเป็นผู้หญิงกลางคืนทั่ว ๆ ไปเขาจึงเอ่ยปากถามถึงราคาค่าตัวจึงทำให้เต็มตรองโกรธมาก แต่ในใจลึกๆเต็มตรองก็มีความรู้สึกที่ดี ๆ ให้กับศรุตตั้งแต่ที่ศรุตคอยมาตื้อและพูดคุยกับเธอเสมอ ๆ แต่เต็มตรองยังมีปัญหาค้างคาใจเรื่องความเข้าใจผิดของศรุตพอมาปรึกษาคุณยาย ก็ได้ทราบความจริงว่าที่คุณยายเป็นโสดมาถึงทุกวันทั้งที่มี เด่น คอยมาพัวพันอยู่ก็ตามเป็นเพราะฐานะต่างกันแต่คุณยายก็ไม่ลืมผู้ชายคนนั้น โดยที่เต็มตรองหารู้ไม่ว่าคือปู่เล็กของศรุตนั่นเอง

จนในเวลาที่เธอ เตรียมที่จะเปิดร้านเธอก็คิดชื่อร้านไม่ออกจู่ ๆ เพราะบ้านเลขที่ 2001 ของคุณยาย เธอก็สรุปชื่อร้านได้ว่า เขียวหวาน 2001 จนถึงวันเปิดร้านก็มาถึง เต็มตรองเปิดให้กินฟรี และทุก ๆ คนต่างติดใจในรสชาติของแกงเขียวหวานกันอย่างมากและในวันนั้นจึงทำให้สันติ ได้พบกับสารภี และรู้ว่าเธอยังครองตัวเป็นโสดรอเขาอยู่แต่เด่นยังคอยเป็นหมาหวงก้างดังเดิม

ร้านเขียวหวาน 2001 ก็เป็นที่นิยมจากลูกค้าอย่างมากทำให้เต็มตรองมีกำลังใจในการทำงานส่วนศรุตก็ คอยมาตอแยเต็มตรองด้วยความรักและจริงใจอยู่เสมอ

ส่วนนกยูงก็ถูกกดดัน ทั้งบวรวิทย์และแม่ของเขาจึงทำให้เธอตัดสินใจทิ้งบวรวิทย์ ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่พิไลพรเริ่มมาสนิทสนมจึงทำให้บวรวิทย์มีคนรักษาแผลใจ ให้ ส่วนนกยูงได้กลับไปหาสมศักดิ์แต่ไม่มีใครสนใจ เพราะสมศักดิ์เกิดพอใจในตัวเต็มตรองมาก จึงทำให้นกยูงและเบบี๋วางแผนร่วมมือกันหลอกให้เต็มตรองมาจัดงานที่บ้านของสม ศักดิ์เพื่อจะให้สมศักดิ์ขืนใจเธอ ซึ่งจะได้ขจัดเสี้ยนหนามออกไปจากชีวิตของทั้งสองคน

เต็มตรองเกือบจะ เสียทีแต่โชคดีที่เธอได้ต่อรองกับสมศักดิ์ว่าจะยอมเปิดเผยสูตรลับแกงเขียว หวานของคุณยายให้ทราบ ภายหลังเรื่องร้ายผ่านไป สันติ และ สารภี ตัดสินใจแต่งงานกัน ส่วนศรุตก็เข้าใจและทราบความจริงทั้งหมดและในที่สุดทั้งคู่ก็ลงเอยกันด้วยดี ด้วยมนต์เสน่ห์ของแกงเขียงหวาน ที่บ้านเลขที่ 2001

นักแสดงละคร เขียวหวาน 2001

นิธิ สมุทรโคจร แสดงเป็น ศรุต
สิริยากร พุกกะเวช แสดงเป็น เต็มตรอง
พิเชษฐไชย ผลดี แสดงเป็น บวรวิทย์
ปิยวรรณ จิตณาธรรม แสดงเป็น พิไลพร
ชนกวนันท์ รักชีพ แสดงเป็น บุรณี
นิรุตต์ ศิริจรรยา แสดงเป็น สันติ
อ. ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฏาวงษ์ แสดงเป็น อ.ยิ่งศักดิ์
สุวัจนี ไชยมุสิก แสดงเป็น นกยูง
มนตรี เจนอักษร แสดงเป็น สมศักดิ์
อรัญญา นามวงศ์ แสดงเป็น สารภี

ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ช่อง 3

Share this article :

แสดงความคิดเห็น