Home » » ขุนศึก

ขุนศึก

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เสมาชายหนุ่มร่างกายกำยำ บุตรชายของมั่น ที่มีอาชีพเป็นช่างตีเหล็ก มีความสามารถในการใช้ดาบสองมือ พยายามที่จะเข้ารับราชการทหาร เพื่อต้องการหลุดพ้นจากความยากจน และตกหลุมรักเรไร ลูกสาวคนสวยของขุนรามตั้งแต่แรกพบ แต่ด้วยฐานะที่แตกต่างกันทำให้เสมาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้หน้าที่การงานของตนสามารถเทียบเท่ากับขุนรามผู้เป็นพ่อของเรไรซึ่งเป็นหัวหน้าและคนฝึกทหารให้กับเสมา โดยมีขันชายหนุ่มที่มีฐานะความเป็นอยู่ที่เพียบพร้อมและเป็นหัวหน้าที่มีฝีมือดีที่สุด ทั้งคู่เคยประลองดาบสองมือกันแต่ขันเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เพราะเกิดประมาท จึงทำให้ขันเจ็บใจและอิจฉาเสมา อีกทั้งตัวขันเองก็แอบชอบเรไรอยู่เช่นกัน เลยทำทุกอย่างที่จะกลั่นแกล้งเสมาเพื่อขัดขวางไม่ให้เสมาสมหวังในทุกๆเรื่อง ส่วนตัวเรไรก็แอบชอบเสมาอยู่เช่นกัน ทำให้ทั้งคู่แอบพบกันอย่างลับๆ จนเรื่องไปถึงหูของขุนรามทำให้ขุนรามไม่พอใจ ส่วนขันที่ริษยาเสมาได้วางแผนที่จะจีบจำเรียง น้องสาวของเสมาเพื่อเป็นการแก้แค้น และแม้ว่าเสมาจะได้ร่วมทำศึกถึงสองครั้งทำให้เสมาได้รับตำแหน่งเป็นหมื่นศึกอาสา โดยมี สินและสมบุญ เป็นลูกน้องคู่ใจ แต่กระนั้นก็ไม่ได้ทำให้เสมามีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะถูกขัน และ พุฒ ลูกน้องคนสนิท กลั่นแกล้ง ทำให้เสมาต้องตีเหล็กเพื่อหาเงินและทำให้ได้พบกับเอื้อยแตงเพื่อนสมัยเด็กของเสมาที่แอบชอบเสมาอยู่ จึงทำให้เรไรเข้าใจผิดคิดว่าเสมานอกใจ

ประจวบกับพุฒที่จีบบัวเผื่อนหวังจะใช้เป็นเครื่องมือในการที่จะทำให้เรไรโกรธกับเสมา ทำให้เสมาต้องแอบไปพบเรไรจนขุนรามจับได้จึงสั่งขังเรไรเพื่อเป็นการทำโทษ ทำให้ขันฉวยโอกาสขอหมั้นกับเรไรแต่ถูกขัดขวางจากเสมาเสียก่อนเลยวางแผนที่จะเอาจำเรียงมาเป็นเมียน้อยเพื่อแก้แค้น เสมารู้ข่าวจึงคิดเข้าไปช่วยจำเรียง จนได้พบกันดวงแขน้องสาวคนสวยของขัน เสมาจึงแกล้งลวนลามเพื่อเป็นการแก้แค้น จากนั้นเสมาได้ออกรบกับสมเด็จพระนเรศวรอีก 2 ครั้ง จนได้รับความดีความชอบเป็น หลวงโจมจตุรงค์ ส่วนขุนรามได้กลับจากศึกโดยได้รับความช่วยเหลือจาก ขัน และ พุฒ ทำให้ยิ่งไว้ใจทั้งสองคนมาก จนทำให้ทั้งสองคนเป่าหูขุนรามและครอบครัวจนเรไรตัดสินใจยอมแต่งงานกับขัน และจากเหตุการณ์นี้ทำให้เสมาเสียสมาธิในการรบจนทำให้ทัพไทยพ่ายแพ้ สมเด็จพระนเรศวรทรงพระพิโรธจึงสั่งถอดยศริบทรัพย์และส่งไปเป็นคนเลี้ยงช้าง ทำให้ชีวิตของเสมาตกต่ำถึงขีดสุด ตรงกันข้ามกับขุนราม ขัน และพุฒ ที่ก้าวหน้าทางการงานอย่างมาก

จนกระทั่งเสมาได้พบกับพันจิตรเสน่หา นายทหารรับใช้ของสมเด็จพระเอกกาทศรถ เลยทำให้ขันได้มีโอกาสได้ประลองกับขุนจำนงรักษา ยอดฝีมือเพลงทวนประจำวังจนได้รับชัยชนะและได้เข้าร่วมทัพไปต่อสู้เพื่อไถ่โทษ จนเสมาสามารถตัดหัวของแม่ทัพพม่าที่ไม่มีทหารคนใดในอยุธยาทำได้ และร่วมทำศึกกับพระเอกาทศรถอีก 2 ครั้ง จนได้รับตำแหน่งเป็น พระยามหาสงคราม รับใช้สมเด็จพระเอกาทศรถทำให้เสมาร่ำรวยและใช้หนี้ขันได้จนหมด ส่วนขันและพุฒทำงานผิดพลาดจนถูกลงโทษให้ออกจากราชการ แถมยังทำร้ายพี่ชายของขุนรามเลยทำให้ขุนรามถอนหมั้นขันกับเรไร เสมาได้อากาสจึงทูลขอเรไรจากสมเด็จพระเอกาทศรถ ก่อนทั้งคู่จะได้แต่งงานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สมกับที่ทั้งคู่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคกันมาอย่างยากลำบาก

นักแสดงละคร ขุนศึก

อธิชาติ ชุมนานนท์ แสดงเป็น เสมา
เณอมาลย์ บุญศักดิ์ แสดงเป็น เรไร
พรชิตา ณ สงขลา แสดงเป็น ดวงแข
เกตุกมล ล่าทา แสดงเป็น สมบุญ

Share this article :

แสดงความคิดเห็น