ข้ามฟ้า..เฉือนคม

ละครร่วมทุนสร้างระหว่าง ช่อง 3 ของประเทศไทย และ TVB ของ ฮ่องกง

1 เมษายน 2004 หวังเจิ้นหยางรองผู้กำกับจะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้กำกับในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า แต่มีข่าวลือว่านักฆ่ามืออาชีพได้รับคำสั่งให้ฆ่าหวังเจิ้นหยาง ภายในสามสิบวันนี้ตำรวจ ห้าคนซึ่งไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ได้แก่ ฝงจื้อเหว่ย ตำรวจเกาลูนตะวันตก หยางฉี่ตง สายสืบ หวงเจียฮุยตำรวจหน่วยอาชญากรรม ริต้าตำรวจหญิงจากประเทศไทย รวมทั้งแซมสายสืบอีกด้วย ทุกคนต้องปฏิบัติงานร่วมกัน โดยมีฮ่องกงและไทยเป็นสนามรบ ใช้เบาะแสที่มีสืบไปให้ถึงต้นตอ กวาดล้างคนร้ายให้สิ้นซาก เรื่องราวของตำรวจซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลาจึงเริ่มต้นขึ้น

เหตุการณ์ เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 เมษายน แซมมาเฟียของไทย แต่ความจริงนั้นตำรวจได้ ส่งแซมเป็นสายให้ตำรวจ แซมคิดร่วมมือกับโหวเหวินหัวหัวหน้ามาเฟียฮ่องกงคนใหม่ครอบครอง ตลาดยาเสพติด ทั่วทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ ริต้าสืบประวัติแซมพบว่า แซมเป็นเพียงหุ่นเชิดเท่านั้น ผู้บงการและเป็น หัวหน้าแก๊งมาเฟียเมืองไทยที่แท้จริงคือเจิ้นคุน แผนลอบสังหารหวังเจิ้นหยางนั้นก็เป็นหนึ่งในแผนการของเจิ้นคุนด้วย

หลังจากที่หวงเจียฮุยได้รับข่าวลอบสังหารหวังเจิ้นหยางแล้ว หวงเจียฮุยก็ให้การอารักขาหวังเจิ้นหยาง แม้ว่าจะอารักขาอย่าง ดีแล้วก็ตาม แต่หวังเจิ้นหยางก็ยังได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ดี แม้ว่าจะจับคนร้ายได้แล้วก็ตาม แต่คนร้ายกลับฆ่าตัวตายต่อหน้าฝงจื้อเหว่ย เรื่องนี้ทำให้หวงเจียฮุยเกิดความสงสัยขึ้นมาเขาสงสัยว่าฝงจื้อเหว่ยเป็นสาย ที่มาเฟียส่งเข้ามาสืบความเคลื่อนไหวของตำรวจ ดังนั้นเขาจึงสืบประวัติและติดตามความเคลื่อนไหวของฝงจื้อเหว่ย ฝงจื้อเหว่ยได้รู้จักกับเผิง ฮุ่ยในบาร์แห่งหนึ่ง ที่แท้เผิงฮุ่ยเป็นผู้หญิงของโหวเหวินหัว

หลายต่อหลายครั้งที่โหวเห วินหัวเตือนฝงจื้อเหว่ยไม่ให้มายุ่งกับเผิงฮุ่ย แต่เมื่อเตือนแล้วไม่ฟัง โหวเหวินหัวจึงฆ่าลู่เย่ากั๋ว จากนั้นนำปืนไปซ่อนไว้ในรถของฝงจื้อเหว่ย ทำให้ฝงจื้อเหว่ยกลายเป็นฆาตกรฆ่าคน ต่อมาฝงจื้อเหว่ยได้รับความช่วยเหลือจาก หวงเจียฮุย จึงทำให้เขาได้กลับเข้าทำงานดังเดิม ก่อนที่ลู่เย่ากั๋วจะตายนั้นได้วางฉี่ตงไว้เป็นสายประกบโหวเหวินหัว การตายของลู่เย่ากั๋วสร้างความเสียใจให้ฉี่ตงเป็นอันมาก แต่เพื่อให้บรรลุภารกิจที่ลู่เย่ากั๋ว มอบหมายให้จึงจำเป็นต้องเป็นตัวแทนโหวเหวินหัวไปเจรจาการค้ายาเสพติดกับแซม

ริต้าต้องการให้แซมและฉี่ตงแตกคอกัน ดังนั้นจึงเข้าหาฉี่ตง เนื่องจากริต้าไม่รู้ฐานะที่แท้จริงของฉี่ตง จึงคอยเป็นปฏิปักษ์กับ ฉี่ตงมาโดยตลอด แต่แล้วทั้งสองกลับมีใจให้กันอีกด้านหนึ่งนั้น หวงเจียฮุยล่วงรู้ว่าฉี่ตงเป็นสายตำรวจ เขาหวังว่าฉี่ตงจะเป็นอีกแรงหนึ่งที่จะช่วยตำรวจได้ แต่นึกไม่ถึงว่าทั้งหวงเจียฮุยและฉี่ตงกลับหมือนน้ำกับไฟ ที่เป็นเช่นนี้นั้นเพราะว่าฉี่ตงไม่พอใจ การทำงานของหวงเจียฮุยที่ทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุภารกิจ การที่หวงเจียฮุยต้องการ ปิดคดีโดยเร็วนั้นเพราะว่าเขาเป็นมะเร็งสมองขั้นสุดท้าย เขามีชีวิตอีกเพียงสามสิบวันเท่านั้น ดังนั้นทุกเวลานาทีจึงมีค่า เขาจึงต้องรีบปิดคดีลอบฆ่าหวังเจิ้นหยางให้ได้โดยเร็ว

ริต้าบุกทำลาย การส่งมอบยาเสพติดของฮ่องกงกับไทย ทำให้ฉี่ตงซึ่งถูกล่อให้มาเมืองไทยนั้นต้องโทษประหารชีวิต เหตุการณ์บังคับทำให้ฉี่ตงต้องเปิดเผยฐานะที่แท้จริงของตนว่าเป็นสายของ ตำรวจให้ริต้าล่วงรู้ ริต้าคิดหาหนทางช่วยเหลือฉี่ตง ต่อมา ตำรวจไทยก็มีคำสั่งปล่อยตัวฉี่ตงเป็นอิสระ ที่แท้แซมแอบให้ความช่วยเหลือฉี่ตง แต่นึกไม่ถึงว่าเรื่องนี้เองกลับทำให้ฐานะที่แท้จริงของแซมถูกเปิดเผยออกมา สร้างความสงสัยและหวาดระแวงแก่เจิ้นคุน

เหม่ยเอินลูกสาวหัวแก้วหัวแห วนของฝงจื้อเหว่ยถูกโหวเหวินหัวฆ่าตาย ฝงจื้อเหว่ยสาบานว่าจะล้างแค้นให้เหม่ยเอินให้ได้ ต่อมา ฝงจื้อเหว่ยสืบพบว่าโหวเหวินหัว และเจิ้นคุนมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกัน จึงทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปเมืองไทยเพื่อพบกับเจิ้นคุน การมาเมืองไทยของฝงจื้อเหว่ยในครั้งนี้นั้นทำให้เขาได้รู้จัก กับแซม แซมรู้เรื่องที่ลูกสาวของฝงจื้อเหว่ยถูกฆ่าตาย แม้ว่าจะเสียใจก็ตาม แต่เพื่อส่วนรวม ก็ไม่อาจทำให้เขาเปิดเผยฐานะที่แท้จริงออกมาได้
ต่อมา โหวเหวินหัวเล่นงานฝงจื้อเหว่ยจนสะบักสะบอม คนใกล้ชิดของแซมก็ถูกกำจัดไปทีละคนๆ แซมจะทำอย่างไรต่อไปตำรวจทั้งห้านายต้องเผชิญกับอิทธิพลมืด ทุกคนหลังชนฝากันแล้ว ภารกิจที่จะต้องบรรลุนั้น ทั้งหมดจะรู้ผลในวันที่ 30 เมษายน 2004

รายชื่อนักแสดงละคร ข้ามฟ้า..เฉือนคม

ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบท แซม
ฟางจงซิ่น รับบท ฝงจือเหว่ย
ศรีริต้า เจนเซ่น รับบท ริต้า
ถันเย่าเหวิน รับบท หยางฉี่ตง
ม่งเจียฮุย รับบท เผิงฮุ่ย
เจิ้นเจียหวิ่น รับบท หวงเจียฮุย
เว่ยจุ้นเจี๋ย รับบท โหวเหวินหัว
หลิวเจียง รับบท เจิ้นคุน

Share this article :

แสดงความคิดเห็น