Home » » เทพบุตรในฝัน

เทพบุตรในฝัน

รุ้งลาวัณย์ เด็กสาววัย 18 ปี มีชีวิตอยู่อย่างอึดอัดและกดดันมาก แม้ว่าเธอจะเป็นถึงธิดาคนเดียวของ ท่านหญิงเพ็ญประภา และมีเชื้อสายของตระกูล
“ศุภวงศ์” อยู่ในตัวครึ่งหนึ่ง แต่เป็นเพราะพ่อของเธอเป็นเพียงมหาดเล็กคนหนึ่งในวังเท่านั้น มิได้เป็นผู้ดีมีตระกูลอย่างใด ซ้ำร้ายบิดามารดาของเธอ
ยังจากเธอไปตั้งแต่เธอยังเล็ก เธอจึงตกอยู่ในอุปการะของ ท่านชายพจนประไพ และ หม่อมทุเรียน ผู้เป็นลุง และป้าสะใภ้ของเธอ       ความเป็นอยู่ขอ รุ้งลาวัณย์ในวังศุภวงศ์หรือวังเขียวไม่แตกต่างไปจากคนรับใช้ เธอมีหน้าที่ต้องรับใช้ หม่อมราชวงศ์หญิงเทพีพิไล หรือ หญิงใหญ่ ญาติผู้พี่ซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจ และยังเป็นที่รองรับอารมณ์ของหม่อมทุเรียนซึ่งติดการพนันงอมแงม   ทางออกทางเดียวที่จะทำให้เธอมีความสุข คือ ความช่างฝันของเธอเอง เธอจึงมักวาดภาพเทพบุตรในฝันของเธอขึ้นในใจ และหวังให้เขาเป็นผู้พาเธอออกไปจากชีวิตแบบเดิมเสียที

รุ้งลาวัณย์ได้พบกับ ชุษณ์ เศรษฐีหนุ่มใหญ่จากปักษ์ใต้ บุคลิกที่เคร่งขรึม หล่อ และเป็นสุภาพบุรุษของเขาทำให้จินตนาการ เทพบุตรในฝันของ
รุ้งลาวัณย์มีส่วนคล้ายชุษณ์เข้าไปทุกทีโดยไม่รู้ตัว ความร่ำรวยของชุษณ์ทำให้หม่อมทุเรียนอยากได้เขาเป็นลูกเขย   และหญิงใหญ่เองก็พอใจอยู่ไม่น้อยติดที่ปัญหาสุขภาพ หม่อมทุเรียนจึงได้แต่เก็บความเสียดายไว้ลึก ๆ ข้างในใจ หลังจากที่ท่านชายพจนประไพสิ้น   หม่อมทุเรียนก็ เล่นการพนันแทบจะหมดตัว ความเป็นอยู่ในวังเริ่มขัดสน จนในที่สุดคนเก่าแก่ในวังก็ถูกไล่ออกหมด เหลือเพียง เอี้ยง สำราญ และป้าเสม แม้แต่รุ้งลาวัณย์ก็ถูกบังคับให้ออกจากโรงเรียน แต่ชุษณ์ก็ได้เข้ามาช่วยเหลืออย่างลับๆทำให้เธอได้เรียนต่อจนจบ

ในวันที่รุ้งลาวัณย์จบการศึกษา ชุษณ์ก็เข้ามาสู่ขอรุ้งลาวัณย์ ทำให้หญิงใหญ่ผิดหวังมาก  แต่หม่อมทุเรียนกลับยินดี เพื่อจะได้โก่งค่าสินสอดอย่าง
เต็มที่รุ้งลาวัณย์เองรู้สึกสับสน แต่เธอต้องการไปจากวังเขียวจึงตกลงแต่งงานกับชุษณ์    ชุษณ์รีบพารุ้งลาวัณย์กลับใต้ทันทีที่เสร็จพิธีแต่งงาน
รุ้งลาวัณย์เริ่มสงสัยเมื่อชุษณ์ไม่ยอมเล่าอะไรที่เกี่ยวกับเขาให้เธอฟังเลย และยิ่งไม่แน่ใจว่าชุษณ์มีฐานะอย่างไร    แต่เธอก็เก็บความสงสัยไว้ในใจ
ในขบวนรถไฟรุ้งลาวัณย์พบกับ กรวิภา ม่ายสาวพราวเสน่ห์ และ ศรีภูมิ  ลูกเศรษฐีท่าทางเจ้าชู้ซึ่งกำลังเดินทางไปพบกับ บังเอิญ ลุงของศรีภูมิ
รุ้งลาวัณย์แอบได้ยินชุษณ์บอกกับศรีภูมิว่า เขาเองเป็นแค่คนจนไม่มีสมบัติอะไรเป็นเพียงผู้จัดการสวนยางของบังเอิญลุงของ ศรีภูมิ รุ้งลาวัณย์เสียใจที่ถูกหลอก เมื่อถึงพัทลุง เธอได้พบกับ ประกอบ มาลินี และ กอบกุล กลุ่มเพื่อนสนิทของชุษณ์ รุ้งลาวัณย์ขอร้องให้ชุษณ์แยกทางกับเธอ เพราะเธอเชื่อว่าระหว่างเธอกับเขาไม่มีความรักต่อกัน ความสัมพันธ์ที่คลุมเครือของรุ้งลาวัณย์กับชุษณ์ทำให้กรวิภาและศรีภูมิแทรก ตัวเข้ามาอย่างง่ายดาย ศรีภูมิ หลงรักรุ้งลาวัณย์ เขาเชื่อว่าบังเอิญลุงของเขาเป็นเจ้าของสวนยางจริง ศรีภูมิจึงจีบรุ้งลาวัณย์อย่างเปิดเผย บังเอิญ ประกอบ และมาลินีก็รู้สึกแปลกใจที่ชุษณ์ยอมอ่อนข้อให้ศรีภูมิ ส่วนกรวิภานั้นแท้จริงคืออดีตภรรยาของชุษณ์ กรวิภาทิ้งชุษณ์ไปแต่งงานใหม่ แต่ไปไม่รอด

เมื่อเธอพบว่าชุษณ์กลายเป็นเจ้าของสวนยางที่รวยที่สุด เธอจึงพยายามดึงชุษณ์กลับมาเป็นของเธออีกครั้ง ศรีภูมิพยายามจีบรุ้งลาวัณย์แต่เธอ
ไม่สนใจ ศรีภูมิจึงเปิดโปงว่าชุษณ์หลอกลวงเธอ โดยที่ไม่รู้ว่าเธอรู้ความจริงทั้งหมดแล้ว และรุ้งลาวัณย์แปลกใจ ตัวเองที่เธอพยายามปกป้องเกียรติ
ของชุษณ์และพูดอย่างชัดเจนว่า “ถ้ารักใครสักคน จะรักเขาที่หัวใจ ไม่ใช่ทรัพย์สมบัติ” ศรีภูมิแม้จะรู้สึกเสียหน้าและโกรธที่รุ้งลาวัณย์ปฏิเสธแต่ก็ยัง
ไม่ยอมกลับกรุงเทพฯ เพราะศรีภูมิเริ่มสงสัยฐานะที่แท้จริงของบังเอิญ นอกจากนั้นศรีภูมิกับกรวิภาตกลงกันเพื่อแยกชุษณ์และรุ้งลาวัณย์ออกจากกัน
ขณะเดียวกันที่วังเขียว หม่อมทุเรียผลาญทรัพย์สินจนหมดแม้แต่เอี้ยงและสำราญก็ถูกไล่ออก หม่อมทุเรียนพยายาม ติดต่อชุษณ์และรุ้งลาวัณย์เพื่อ
ขอเงิน รุ้งลาวัณย์ได้พบกับสำราญซึ่งกลับมาพัทลุง สำราญเล่าให้ฟังว่าหม่อมทุเรียนได้ขายสมบัติของแม่เธอไปหมดแล้ว

รุ้งลาวัณย์เสียใจและเล่าให้ชุษณ์ฟัง ชุษณ์รับสำราญไว้ทำงานที่บ้าน แล้วชุษณ์ก็เข้าไปกรุงเทพฯ ระหว่างที่ชุษณ์ไม่อยู่รุ้งลาวัณย์ได้รับจดหมาย
ขอเงินจากหม่อมทุเรียน เธอเขียนตอบไปว่าชุษณ์ไม่ใช่เศรษฐีอย่างที่เข้าใจจึงไม่สามารถช่วยอะไรได้ รุ้งลาวัณย์ปรับความเข้าใจ กับชุษณ์และยอม
รับว่าเธอรักเขา ทั้งที่รู้มานานแล้วว่าชุษณ์จนแต่เธอยอมรับได้ ชีวิตครอบครัวที่เริ่มจะอบอุ่นถูกขัดจังหวะขึ้นอีกครั้ง เมื่อได้รับ โทรเลขแจ้งข่าวการ
ป่วยของหม่อมทุเรียน รุ้งลาวัณย์เข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปเยี่ยมป้าสะใภ้ หม่อมทุเรียนสั่งให้รุ้งลาวัณย์เลิกกับชุษณ์ รุ้งลาวัณย์ไม่ยอมแต่ถูกหม่อมทุเรียน
รั้งไว้ไม่ให้กลับพัทลุง ที่จริงหม่อมทุเรียนมีแผนที่จะส่งเธอไปเป็นเมียน้อย รัฐมนตรีเจตนา เพื่อแลกกับเงินก้อนโต รุ้งลาวัณย์ถูกบังคับ ให้ไปที่บ้าน
รัฐมนตรีที่นั่นเองเธอได้เจอกับกอบกุลซึ่งเป็นคู่รักของ ศักดา ลูกชายเจตนา กอบกุลหาทางช่วยโดยการไปบอก คุณหญิง ของท่านรัฐมนตรี และมา
อาละวาด รัฐมนตรีจึงยอมปล่อยรุ้งลาวัณย์ ก่อนแยกจากกันกอบกุลบอกความจริงว่าชุษณ์เป็นเศรษฐีสวนยางจริงๆ

รุ้งลาวัณย์สับสนมากจึงกลับไปหาชุษณ์ที่พัทลุงเพื่อถามความจริง ชุษณ์ยอมรับความจริงทั้งหมดทำให้รุ้งลาวัณย์โกรธมาก แต่ก็โกรธไม่นานเมื่อชุษณ์นำรูปเขียนและสมบัติของแม่เธอที่เขาตามไปซื้อคืนมาจนครบให้เธอ และเล่าให้ฟังว่าเขาทำอะไรให้เธอบ้าง ทั้งคู่จึงเข้าใจกันและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขร่วมลุ้นไปกับความรักระหว่างชุษณ์และรุ้งลาวัณย์ได้ในละครเรื่อง “เทพบุตรในฝัน

Share this article :

แสดงความคิดเห็น