Home » » นางฟ้าเดินดิน

นางฟ้าเดินดิน

พัชราภา (วรัทยา นิลคูหา) ลูกสาวคนเดียวของเสี่ยซ้ง หรือทรงชัย(ไพโรจน์ สังวริบุตร)  มีนิสัยค่อนข้างเอาแต่ใจ พัชราภามีพี่ชายสองคนคือ สมศักดิ์ และสมชาย พัชราภาเป็นลูกคนสุดท้องและเป็นลูกสาวคนเดียว เสี่ยซ้งจึงทั้งรักทั้งหวง เสี่ยซ้งมีศัตรูค่อนข้างมากจากงานด้านการเมือง และการดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมาย เสี่ยซ้งจึงให้มือปืนติดตามคุ้มกันพัชราภาไปทุกหนทุกแห่ง สร้างความหงุดหงิดให้พัชราภายิ่งนัก

เสี่ยซ้งถูกทาง ราชการและตำรวจจับตาดูทุกฝีก้าว ตำรวจส่งทำนุ (ปราบ ยุทธพิชัย) แฝงตัวเข้าไปเป็นคนทำบัญชีเพื่อสืบการดำเนินงานผิดกฎหมายในเครือข่ายของ เสี่ยซ้ง เสี่ยซ้งพอใจในงานของทำนุ แต่เสี่ยซ้งไม่พอใจที่พัชราภาชอบกับทำนุ แต่เขาไม่สามารถห้ามพัชราภาได้สำเร็จ เสี่ยซ้งจึงสั่งให้ ธัช (อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร) มือปืนที่เสี่ยซ้งไว้ใจที่สุด ติดตามคุ้มกันพัชราภาและประกบทำนุไปในตัวด้วย ธัชหวั่นไหวตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็นพัชราภา แต่เธอเป็นลูกเจ้านายที่เขาต้องซื้อสัตย์และจงรักภักดี

ทำนุเองเขาไม่ ได้ชอบพัชราภา แต่เขาจำต้องทำเพราะคำสั่งของทางราชการ ทำนุรู้สึกเหมือนเขาผิดต่อ อรศรี (รุ่งระวี บริจินดากุล) คู่หมั้นของเขา พัชราภาหงุดหงิดที่ธัชตามเฝ้าเธอทุกฝีก้าว เสี่ยซ้งพาพัชราภาไปกินอาหารที่โรงแรม แต่พัชราภาไม่ยอมกินอาหารกับพ่อ จะไปกินที่อื่น เธอขอตัวไปห้องน้ำ ขณะที่ออกจากห้องน้ำเธอเดินไปชนชายหนุ่มคนหนึ่ง ชายหนุ่มคนนั้นคือ อรรณพ (ณัฐวุฒิ สะกิดใจ) เขาไม่ถือสาเธอ พัชราภาหนีออกไปทานอาหารที่ร้านอาหารที่ร้านแถวโรงแรมพบกับทำนุโดยบังเอิญ ธัชตามพัชราภาเข้ามาและพบกับอรรณพที่นั่งอยู่อีกด้านหนึ่ง อรรณพดีใจมากที่ได้พบธัช ทั้งสองไม่ได้พบกันมานานมากแล้ว

แท้จริงแล้ว ธัช คือน้องชายต่างมารดาของอรรณพ พ่อของอรรณพแต่งงานกับคุณหญิงนวลศิริ และมีลูกชายคือ อรรณพและลูกสาวคือ อัจจิมา ซึ่งกำลังเรียนอยู่ที่อังกฤษ ต่อมาพ่อของอรรณพได้ผู้หญิงอีกคนหนึ่งจนมี ธัช ดำรงค์(อดุลย์ ดุลยรัตน์ )ปู่ของอรรณพและธัชไม่พอใจอย่างยิ่ง เพราะแม่ของธัชเป็นผู้หญิงชาวบ้าน ดำรงค์ถือว่าเขาเป็นใหญ่ที่สุดมีอำนาจควบคุม และจัดการกับชีวิตของสมาชิกทุกคนในครอบครัว แต่เขาไม่สามารถควบคุมธัชได้ ธัชถูกรังเกียจเหยีดหยามจากทุกคนในบ้าน มีแต่อรรณพที่คอยปกป้องช่วยเหลือ เมื่ออรรณพไปเรียนต่อเมืองนอก ธัชทนการเหยียดหยามไม่ไหวจึงออกจากบ้านไป อรรณพกลับมาจากเมืองนอกเขาเลือกที่จะทำไร่และปศุสัตว์ ไม่ยอมทำงานบริษัทของตระกูล ดำรงค์โกรธอรรณพมาก เขาถือว่าหลานทุกคนต้องทำงานกับบริษัทของตระกูล แต่เขามิได้ลงโทษอรรณพเพราะอรรณพเป็นหลานรัก ตั้งแต่กลับจากนอก อรรณพติดตามหาธัชมาตลอดด้วยความห่วงใยอย่างยิ่ง

อรรณพชวนธัชไป อยู่ด้วยที่จังหวัดที่เขาทำไร่อยู่ และขอให้ธัชเลิกทำงานกับเสี่ยซ้ง แต่ธัชปฏิเสธ อรรณพเห็นสายตาของธัชที่มองพัชราภาแล้วรู้ทันทีว่าธัชรักพัชราภา และธัชเองก็สังเกตเห็นเช่นกันว่าอรรณพชอบพัชราภา ธัชบอกกับอรรณพว่าทำนุเป็นสายให้ตำรวจ อรรณพบอกธัชว่าทำนุคนนี้น่าจะเป็นคนเดียวกับคู่หมั้นของอรศรี ธัชอึ้งที่ทำนุคือคู่หมั้นของอรศรีจริงๆ อรศรีเป็นลูกของอาและเป็นคู่กัดกับธัชมาตั้งแต่เด็ก ทำนุมากรุงเทพฯเขาถามที่อยู่ของอรรณพจากอรศรี ทำนุพูดกับอรรณพไม่ให้อรรณพเปิดเผยฐานะที่แท้จริงของเขากับอรศรีให้เสี่ยซ้ง และพัชราภารู้ ทำนุถามอรรณพว่าธัชเป็นใคร อรรณพไม่ตอบแต่กลับบอกให้ทำนุระวังตัว เพราะเขารู้ว่าทำนุเป็นสายให้ตำรวจ เสี่ยซ้งตัดสินใจส่งพัชราภาไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯด่วนที่สุด และจะให้ธัชตามไปส่งเพราะเป็นห่วงพัชราภามากว่าจะได้รับอันตรายที่มาจากความ รุนแรงในการเลือกตั้ง และจากการแข่งกันทางการค้ากับเสี่ยเม้งคู่แข่งคู่ปรับคนสำคัญอีกด้วย

อรรณพกับสะอาดศรี อาสะใภ้ซึ่งเป็นแม่ของอรศรีค้นรูปเก่าๆ ของธัชอยู่ด้วยกัน ทำนุเข้ามาดูด้วย อรรณพบอกทำนุว่ารูปนั้นคือรูปน้องชาย ทำนุพูดไม่ออกเมื่อรู้ว่าธัชเป็นน้องชายของอรรณพ คนของเสี่ยซ้งเห็นทำนุไปกับคนของเสี่ยเม้ง เสี่ยซ้งสั่งธัชเก็บทำนุแต่ธัชไม่อยากเป็นคนลงมือ เขาบอกเลี่ยงๆ ว่าเมื่อทำนุไม่มีประโยชน์ก็ปล่อยไป เสี่ยซ้งให้คนมาตามทำนุไปพบ ทำนุบอกเสี่ยซ้งว่า เสี่ยเม้งให้คนมาจี้ตัวเขาไป เสี่ยซ้งไม่ฟังทำนุถูกซ้อมสะบักสะบอมก่อนถูกปล่อยตัวไป เขารีบกลับกรุงเทพฯและไปหาอรศรีที่บ้านและเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ ฟัง

เสี่ยซ้งถูกจับ และเร่งทำเรื่องประกันตัว ทำนุถูกนำตัวมาพบเสี่ยเม้ง เสี่ยเม้งบอกให้ทำนุต้องไปเป็นพยานในศาลและเมื่อเสร็จงานแล้ว เสี่ยเม้งจะพูดกับเจ้านายของทำนุ ทำนุจะกลายเป็นวีรบุรุษที่จับเสี่ยซ้งเข้าคุกได้ เสี่ยซ้งติดคุกและถูกฆ่าตายในคุก งานศพจัดขึ้นอย่างเร่งด่วน ธัชจัดการให้ทุกอย่างและประกบอยู่ข้างพัชราภา พัชราภาบอกให้ธัชเก็บทำนุ หลังงานศพ สมศักด์บุกเข้าไปในบ้านของเสี่ยเม้งกระหน่ำยิงเสี่ยเม้งไม่นับ เสี่ยเม้งตายและสมศักดิ์ถูกยิงตายเช่นกัน ธัชออกไปจับตัวทำนุมาให้พัชราภา ธัชเด็ดชีวิตทำนุด้วยกระสุนนัดเดียว ธัชพาพัชราภามาพักที่ไร่

เพ็ญจันทร์ ลูกสาวแสนห้าวแสนแก่นของนายพัน ชอบธัชตั้งแต่แรกเห็น เธอนึกว่าธัชและพัชราภาเป็นสามีภรรยากัน เพ็ญจันทร์จึงเฝ้าสังเกตธัชและพัชราภาเงียบๆ อรรณพมากรุงเทพฯ บอกอรศรีในสภาพที่ทรุดโทรม สะอาดศรีบอกอรรณพว่าอรศรีท้องกับทำนุ ดำรงค์รู้เรื่องอรศรีท้องโกรธมาก และให้อรศรีทำแท้ง อรรณพว่าดำรงค์ไม่มีสิทธิ์บังคับอรศรี ถ้าไม่มีใครต้องการเด็กเขาจะรับเลี้ยงเอง

เพ็ญจันทร์รู้ว่าธัชและพัชราภาคือมือปืนและลูกสาวเสี่ยซ้งที่มีข่าวใน หนังสือพิมพ์เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เพ็ญจันทร์สอนว่าหากธัชสัญญาว่าจะกลับมาหาเธอเธอจะช่วยธัชและพัชราภา ธัชสัญญาเพื่อแลกกับความปลอดภัยของพัชราภา อรรณพเดินทางกลับไร่พบธัชและพัชราภา อรรณพให้พัชราภาช่วยงานด้านบัญชี อรรณพขอร้องให้พัชราภาขอร้องให้ธัชอยู่ที่นี่ แต่ธัชปฏิเสธเพราะกลัวว่าจะทำให้ทั้งคู่เดือดร้อน พัชราภาบอกให้อรรณพร่วมมือกับเธอวางแผนผูกมัดให้ธัชอยู่ด้วยการจะมอบความสาว ให้ แต่ธัชแอบมาได้ยินและวางแผนซ้อน กลายเป็นว่าพัชราภาต้องตกเป็นของอรรณพแทน แต่เธอไม่รู้คิดว่าธัช ธัชจากไปและฝากพัชราภาให้อรรณพดูแล

ดำรงค์และคุณหญิงนวลศิริมาหาอรรณพที่ไร่ อรรณพแนะนำให้รู้จักพัชราภา บอกว่าเธอคือผู้ที่เขาจะแต่งงานด้วย อรรณพให้พัชราภาอออไปกับเขาด้วย ดำรงค์เริ่มจับผิดพัชราภา ส่วนคุณหญิงนวลศิริเริ่มบทบาทว่าที่แม่ผัวตัวร้าย ดำรงค์บอกคุณหญิงนวลศิริว่าต้องหาทางกำจัดพัชราภาให้พ้นไปจากอรรณพ จึงวางแผนจะทำเป็นยอมรับพัชราภาและเอาตัวกลับกรุงเทพฯ

ธัชกลับมาที่ ไร่เพ็ญจันทร์ เพ็ญจันทร์ดีใจที่ธัชรักษาสัญญา เธอบอกกับพ่อเธอว่าเธอรักธัช และจะแต่งงานกับธัชและขอให้ธัชอยู่ที่ไร่ เพ็ญจันทร์มาหาธัชที่กระท่อมและขอให้ธัชแต่งงานกับเธอ ธัชรู้สึกประทับใจเพ็ญจันทร์ รู้สึกว่าเธอจริงใจกับเขามาก

พัชราภาและ อรรณพกลับกรุงเทพฯพร้อมดำรงค์และคุณหญิงนวลศิริ อรรณพพาพัชราภามาเยี่ยมอรศรี อรรณพบอกอรศรีว่าพัชราภาเป็นแฟนของเขา แถมยังเป็นแฟนเก่าธัช คุณหญิงนวลศิริแอบฟังอยู่ในห้องถัดไป ได้ยินเรื่องพัชราภาทั้งหมด อรรณพและอรศรีเถียงกันและอรศรีมีอาการคลั่ง อรรณพพยายามจับตัวอรศรีไว้แต่อรศรีถอยหนี้จนตกบันได อรรณพพาอรศรีไปส่งโรงพยาบาล อรศรีคลอดก่อนกำหนด ได้ลูกชาย

ธัชและเพ็ญ จันทร์มาหาอรรณพและพัชราภาที่บ้านไร่ พัชราภาดีใจที่ธัชกลับมา เพ็ญจันทร์รู้สึกว่าธัชยังรักพัชราภา ธัชบอกพัชราภาว่าเขาแต่งงานกลับเพ็ญจันทร์แล้ว พัชราภาเสียใจมากเพราะเธอคิดว่าธัชคงกลับมารับผิดชอบในการกระทำเมื่อคืนนั้น สาเหตุที่แท้จริงที่ธัชมาหาพัชราภาก็เพื่อจะบอกความจริงว่าเธอไม่ได้เป็นของ เขาอย่างที่เธอเข้าใจ แต่ยังไม่ทันได้บอก คนร้ายบุกเข้ามายิงธัชและอรรณพ อรรณพถูกยิงบาดเจ็บ ธัชบอกเรื่องที่พัชราภาไม่ได้เป็นของเขาในคืนนั้น แต่พัชราภาเป็นของอรรณพ ทั้งหมดเป็นแผนซ้อนแผนของธัช เมื่ออรรณพหายแล้วขอให้พัชราภาแต่งงานกับอรรณพ สำหรับธัชเขาบอกว่าเขามีเพ็ญจันทร์แล้ว ธัชกับเพ็ญจันทร์คิดหาทางออกเรื่องธัชกับมือปืนได้แล้ว โดยจะออกข่าวว่าธัชถูกยิงตาย และจัดงานศพให้สมจริง จากนี้ไปจะมีแต่ธัชคนใหม่ พออรรณพฟื้นขึ้นมาเรียกหาแต่พัชราภา พัชราภาจึงเล่าถึงแผนการณ์ให้ฟัง

อัจจิมากลับมา จากต่างประเทศพร้อมกับสมชาย สมชายบอกประวัติเขาแก่คุณหญิงนวลศิริ เธอแทบล้มทั้งยืนที่ต้องมาเกี่ยวดองกับลูกเสี่ยซ้งอีกคน อัจจิมาไปเยี่ยมอรศรี และบอกว่าจะรับลูกอรศรีไปเป็นลูกของเธอเมื่อเธอแต่งงานกับสมชายแล้วคุณหญิง นวลศิริพาอัจจิมาไปกราบดำรงค์ ดำรงค์ตกใจมากที่หลานสาวจะแต่งงานกับลูกนักเลงอีกคน อัจจิมาบอกว่าสาธิตส่งข่าวอรรณพและธัชถูกยิง อรรณพปลอดภัยแล้ว แต่ธัชตาย ดำรงค์นิ่งอึ้งทั้งที่ควรจะดีใจที่ธัชหลายที่เขาเกลียดตายไป ดำรงค์ให้ทุกคนไปบ้านไร่เพื่อเยี่ยมอรรณพ

พัชราภาดีใจมากที่ได้พบสมชายอีกครั้ง ทุกคนเหมือนถูกผีหลอก ธัชยังไม่ตาย ดำรงค์เรียกธัชและเพ็ญจันทร์เข้าไปพบ ดำรงค์ถอดสร้อยที่สวมติดตัวให้เพ็ญจันทร์ อรรณพดีใจที่ดำรงค์ยอมรับธัช ธัชไม่เคยได้รับความอบอุ่นในชีวิตมาเลย คราวนี้เขาคงมีความสุขเสียที อรรณพกับดำรงค์กับมาเป็นปูหลานที่เข้าใจกัน ดำรงค์และทิฐิกลายเป็นปูที่น่ารักของหลานๆ พัชราภาแต่งานกับอรรณพ อัจจิมาแต่งงานกับสมชาย ธัชอยู่กับรักแท้ของเพ็ญจันทร์

Share this article :

แสดงความคิดเห็น