Home » » โลกสองใบของนายเดียว

โลกสองใบของนายเดียว

เดียว หนุ่มต่างจังหวัดฐานะยากจน กำพร้าแม่ ไม่มีญาติพี่น้อง จนล่าสุดต้องมาเสียพ่อไปอีกคน เดียวจึงไม่เหลือใคร ตัดสินใจเข้ากรุงเทพตามจดหมายที่พ่อทิ้งไว้ให้ก่อนตาย เพื่อไปขออาศัยอยู่กับ ลุงเข้ม เพื่อนเก่าสนิทซี้ปึ้กของพ่อ ซึ่งเป็นสัปเหร่ออยู่ในวัดแห่งหนึ่ง

เดียวเริ่มใช้ชีวิตเด็กวัด กินนอนกับลุงเข้มในวัด ช่วยงานในวัดตามหลวงตาบิณฑบาตร ลุงเข้มสอนวิชาสัปเหร่อให้เดียว พร้อมทั้งฝากให้เดียวทำงานกับ ชุ่ม จอมกร่างประจำตลาดสดข้างๆ วัด อาชีพรับจ้างทั่วไป ตั้งแต่ขนของ ทวงหนี้ ไปจนถึงรับร้องไห้ในงานศพ แต่งานหลักคือเป็นหัวหน้าคิวรับจ้างเข็นผักในตลาด โดยมี ฉ่ำ ลูกน้องคนสนิทที่เขาเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กเป็นผู้ช่วย ชุ่มยินดีรับเดียวทำงานด้วย เพราะลุงเข้มมีบุญคุณให้ข้าวให้น้ำ และที่ซุกหัวนอนกับชุ่มและฉ่ำในยามขัดสน ชุ่มกับฉ่ำช่วยกันสอนงานให้เดียว และพาไปแนะนำให้ชาวตลาดรู้จัก

น้าผจญ ทุกคนเรียก น้าจน เป็นพ่อค้าขายผัก รูปหล่อหุ่นดี ขวัญใจสาวแก่ในตลาด มีลูกสาวเรียนช่างกลชื่อ คะน้า / หัวหอม หนุ่มเหนืออารมณ์ดีเจ้าของเพิงขายก๋วยเตี๋ยวสูตรพิสดาร / ทองหยิบ เจ๊เจ้าของเขียงหมู เป็นสาวแก่ปากจัด หลงรักตามจีบน้าจนมานานแล้ว / น้ากิ่ง แม่ค้าขายผลไม้ เป็นแม่ม่ายเรือพ่วง คู่ปรับทองหยิบ เพราะแย่งตามจีบน้าจนเหมือนกัน
ด้วยหน้าตาดีกว่าและขยันกว่าชุ่มกับฉ่ำ ทุกคนคนจึงเอ็นดูและชอบเรียกใช้งานเดียวมากกว่า คะน้าปลื้มเดียว ตามจีบเดียว ถึงเดียวจะไม่เล่นด้วย แต่ก็มิวายโดนน้าจนด่าเปิง เพราะหวงลูกสาว แถมยังโดนชุ่มไม่พอใจอีกต่างหาก เพราะชุ่มตามจีบคะน้ามานานแล้ว เดียวต้องวุ่นกับการตามตื้อของคะน้า จนครั้งหนึ่งเดียวหนีคะน้าจนเผลอตกท่อตัวดำปี๋ วันนั้นเดียวได้รับความช่วยเหลือจากนักศึกษาสาวคนหนึ่ง เธอช่วยฉุดมือดึงเดียวขึ้นมาจากท่อ และได้มอบผ้าเช็ดหน้าไว้ให้เดียวเช็ดหน้าอย่างเป็นมิตร เดียวซาบซึ้งและประทับใจ แม้จะไม่รู้จัก ไม่ได้พูดคุย ไม่รู้แม้แต่ชื่อ แต่เดียวรู้ตัวเลยว่าหลงรักเธอไปแล้ว เดียวแอบเก็บผ้าเช็ดหน้าของเธอคนนั้นไปเพ้อฝันจนชุ่ม กับฉ่ำสงสัย อยากรู้ว่านักศึกษาสาวคนนั้นคือใคร

แล้วชุ่มกับฉ่ำก็รู้ เพราะเธอคนนั้นไม่ใช่ใครอื่น เธอคือ แก้ว ลูกสาวคนเดียวของน้ากิ่ง แก้วเรียนรามฯ ปี 2 หลังเลิกเรียนก็มาช่วยแม่ขายผลไม้ในตลาด ชุ่มกับฉ่ำตบกระบาลเดียวให้เลิกเพ้อเลิกฝัน ที่สำคัญแก้วมีเจ้าของแล้วชื่อ ยอดเยี่ยม หนุ่มหล่อแสนดี เรียนวิศวะปี 4 ลูกชายของ พานทอง คุณนายเศรษฐีนีเจ้าของตลาดฯ ซึ่งมีคนใช้จอมโวยวายเป็นคู่หูชื่อ ตะขบ ซึ่งพานทองเองก็เอ็นดูแก้วเหมือนลูกเหมือนหลาน และเป็นอีกคนที่ตามจีบน้าจน แข่งกับทองหยิบและน้ากิ่ง

เดียวเจียมตัว เลิกคิดเลิกฝันเรื่องแก้ว เพราะยอดเยี่ยมเหนือกว่าเขาทุกอย่าง แถมยังเป็นคนดีมีน้ำใจอีกต่างหาก ยอดเยี่ยมกับแก้วสนิทสนมกันเหมือนคนรักมานานแล้ว ยอดเยี่ยมรักแก้วด้วยใจจริง แต่แก้วรักและนับถือยอดเยี่ยมแบบพี่ชายที่แสนดีคนหนึ่งเท่านั้น

แก้วรักและเคารพลุงเข้มเหมือนญาติผู้ใหญ่ เธอมักจะแวะมาช่วยงานและทำบุญที่วัดเป็นประจำ ทำให้มีโอกาสได้พบและรู้จักเดียวมากขึ้น แก้วถูกชะตาเดียวที่เป็นคนซื่อรักดีและขยันทำงาน จึงสนับสนุนและคอยช่วยเหลือเดียวในหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่หาเสื้อผ้าของใช้เก่าๆ มาให้เดียว หางานพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ในตลาดให้ทำ รู้ว่าเดียวชอบอ่านหนังสือก็หาหนังสือดีๆ มาให้เดียวอ่าน ช่วยเหลือเดียวเมื่อขัดสนเรื่องเงินทอง ดุด่าชุ่มกับฉ่ำทุกครั้งที่ชักจูงเดียวไปทางเสื่อมเสีย แก้วมีน้ำใจกับเดียว โดยไม่รู้ตัวเลยว่านั่นยิ่งทำให้เดียวรักแก้วมากขึ้น แต่เดียวรู้ดีว่าเขาต่ำต้อยเกินไป จึงทำได้แค่แอบบูชาแก้วให้เป็นนางฟ้าในใจต่อไปโดยไม่บอกใคร โดยมีผ้าเช็ดหน้าของแก้วเป็นสื่อ

เดียวกับฉ่ำ ช่วย ชุ่มตามจีบคะน้า จนคะน้าใจอ่อนรับรักตกลงเป็นแฟนชุ่ม แต่ต้องปิดบังให้ให้น้าจนรู้ เพราะน้าจนหวงลูกสาว และไม่ชอบหน้าชุ่ม

ความสนิทสนมของแก้วกับเดียวอยู่ในสายตายอดเยี่ยมตลอด ยอดเยี่ยมไม่ขัดขวาง เพราะเขารู้สึกเหมือนแก้วว่าเดียวเป็นคนดี ซื่อ น่าสนับสนุน แต่ก็มิวายเกิดเรื่องนินทา ชาวตลาดแอบเม้าท์กันให้แซ่ดว่าน้ากิ่งอาจจะได้เด็กเข็นผักอย่างเดียวเป็นเขย แทนยอดเยี่ยม น้ากิ่งยอมไม่ได้ จากที่เอ็นดูเดียว ก็เปลี่ยนท่าที คอยกีดกันเดียวไม่ให้ใกล้ชิดกับแก้ว โดยที่แก้วไม่รู้เป็นเหตุให้เดียวจำต้องพยายามหนีห่างจากแก้ว จนแก้วน้อยใจเดียวอยู่บ่อยๆ

จู่ๆ คะน้าท้องไม่กล้าบอกว่าใครคือพ่อเด็กเพราะกลัวพ่อด่า น้าจนโกรธจัดสืบหาตัวพ่อเด็กด้วยตัวเอง แต่ไม่มีใครยอมรับ น้าจนแกล้งขู่จะพาคะน้าไปทำแท้ง เดียวจึงยอมเสียสละรับเป็นพ่อเด็ก ด้วยตั้งใจว่าจะค่อยๆ ตะล่อมถามคะน้าทีหลัง

ชาวตลาดโดยเฉพาะแก้วผิดหวังในตัวเดียว ปักใจเชื่อว่าเดียวคือพ่อเด็กในท้องคะน้าจริงๆ เดียวหาโอกาสอธิบายความจริงกับแก้ว แต่ก็โดนน้ากิ่งขัดขวาง จนเหตุการณ์บานปลายเกินกว่าที่เดียวคิดไว้ เมื่อน้าจนเตรียมจัดงานแต่งงานให้เดียวกับคะน้า เดียวดิ้นไม่หลุด ปฏิเสธไม่ได้ แต่แล้วพ่อตัวจริงก็โผล่ ชุ่มนั่นเอง ชุ่มปิดบังไม่กล้ายอมรับเพราะกลัวน้าจน

ชุ่มขอขมาน้าจนแต่น้าจนไม่ยอมรับชุ่มเป็นเขย ชาวตลาดช่วยกันพูดจนน้าจนใจอ่อน เตรียมจัดงานแต่งงานให้ชุ่มกับคะน้า จู่ๆ คะน้ารู้ตัวว่าเข้าใจผิด เธอไม่ได้ท้อง ชุ่มกลัวน้าจนจะเปลี่ยนใจไม่ให้แต่งงาน จึงขอให้คะน้าปิดบังทุกคน แกล้งท้องต่อไปก่อน ในงานแต่งงานของชุ่มกับคะน้า ทุกคนพากันชื่นชมเดียวที่ยอมเสียสละรับเป็นพ่อเด็ก เพื่อช่วยเหลือเด็กในท้องคะน้า ไม่มีใครรู้เลยว่าแก้วคือคนที่ดีใจที่สุด และแอบรู้สึกดีกับเดียวเกินเพื่อนไปแล้ว

หลังแต่งงาน คะน้าบอกความจริงให้ทุกคนรู้ว่าเธอไม่ได้ท้อง น้าจนเจ็บใจคะน้า กับชุ่ม ที่รวมหัวกันหลอกเขา ชุ่มขอโอกาสพิสูจน์ตัวเอง สัญญาสาบานว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคะน้า ชุ่มเลิกดื่มเลิกเที่ยว ยกคิวเข็นผักให้ฉ่ำดูแลต่อ และเปลี่ยนไปขับแท็กซี่แทน

แก้วนึกอยากให้เดียวเป็นอย่างชุ่มบ้าง ลงทุนหางานให้เดียว พาไปสมัครบ้าง สมัครให้เองบ้าง ให้ยอดเยี่ยมช่วยบ้าง แต่ก็ล้มเหลวตลอด ถึงจะล้มเหลวแต่ก็เป็นช่วยเวลาที่ทำให้เดียวกับแก้วได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น จนต่างฝ่ายต่างรับรู้ได้ถึงความรู้สึกที่มีต่อกัน แต่เดียวรู้แก่ใจดีว่าไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะแก้วสูงส่งมีคนรักแสนดีอย่างยอดเยี่ยม แถมยังมีน้ากิ่งที่คอยกีดกันเดียวทำได้แค่เก็บรักษาผ้าเช็ดหน้าของแก้วไว้ และแอบบูชาแก้วในใจต่อไป

ยอดเยี่ยมเริ่มเอะใจในความสัมพันธ์ของแก้วกับเดียว ในจังหวะที่เขากำลังจะบินไปเรียนต่อเมืองนอกพอดี จึงหารือกับพานทอง อยากจะขอหมั้นหมายแก้วไว้ก่อน น้ากิ่งยินดี แต่แก้วกลับปฏิเสธ เพราะตลอดมาเธอรักยอดเยี่ยมแบบพี่ชาย ยอดเยี่ยมผิดหวัง ตัดใจถามแก้วว่ารักเดียวใช่มั๊ย แก้วไม่ตอบ แต่ถึงไม่ตอบ ยอดเยี่ยมก็เก็ทได้ว่าแก้วรักเดียว ฝากฝังให้เดียวช่วยดูแลแก้วด้วย แก้วเริ่มเปิดใจกับเดียว ขณะที่น้ากิ่งเจ็บใจที่เสียว่าที่ลูกเขยอย่างยอดเยี่ยมไป คอยขัดขวาง หาโอกาสพูดจาดูถูกเดียวสารพัด หลายครั้งที่แก้วพยายามทดสอบความรู้สึกของเดียวที่มีต่อเธอแต่เดียวก็หลบ เลี่ยงแต่เลือกทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับใจจริงทุกครั้ง

จนกระทั่งวันหนึ่งโชคชะตาก็พาเดียวก้าวเข้าวงการบันเทิง เดียวมีโอกาสช่วยชีวิต จิ๋ม บางจาก หัวหน้าทีมสตันท์แมนชื่อดังของไทย จิ๋มเห็นหน่วยก้านของเดียวแล้วถูกใจ ชวนเดียวไปร่วมทีมสตันท์ แก้วสนับสนุนเต็มที่ เดียวชวนฉ่ำไปร่วมทีมด้วย แต่ฉ่ำปฏิเสธ เดียวเริ่มฝึกปรือวิชาสตันท์แมนจากจิ๋มและทีมงาน สลับกับการกลับมาช่วยงานลุงเข้มที่วัด และงานรับจ้างในตลาด จนกระทั่งเดียวมีโอกาสเข้าฉากเป็นสตันท์แมน เดียวต้องทนเจ็บตัวแลกกับเงินไม่กี่ร้อยบาท ลุงเข้มเห็นแล้วสลดใจ ขอให้เดียวเลิก แต่เดียวปฏิเสธ เพราะถึงจะไม่กี่ร้อยบาท แต่ก็ยังรายได้ดีกว่ารับจ้างเข็นผักอยู่ในตลาด ทุกครั้งที่เดียวเจ็บตัวกลับมา แก้วก็คอยช่วยดูแลเดียวตลอดทุกครั้ง

เดียวเริ่มมีสาวมาพัวพัน เป็นนางแบบนู๊ดชื่อ ยุ้ย นิวยอร์ค ยุ้ยตามตื้อเดียวมาถึงในวัดและตลาด โดนชาวตลาดกลั่นแกล้งอย่างสนุกสนาน แต่ยุ้ยทนได้ ไม่ไหวหวัน เดียวพยายามอธิบายกับแก้วว่าเขาไม่เคยคิดอะไรกับยุ้ยเกินกว่าเพื่อนในวงการ แต่ยุ้ยก็กุเรื่องโกหกสารพัดจนแก้วเริ่มเขว จนแอบหึง แต่ไม่แสดงออก สุดท้ายยุ้ยก็ทำสำเร็จ แต่ได้ฉ่ำเป็นผัวแทนเดียว ยุ้ยเจ็บใจหนีหายไปจากชีวิตเดียว

จิ๋ม บางจากโชคดีมีนายทุนให้โอกาสทำหนัง จิ๋มคัดเลือกเด็กในสังกัดเป็นพระเอกจนในที่สุด เดียวก็ได้รับเลือก ชาวตลาดทุกคนเฮดีใจ รอลุ้นดูเดียวเป็นพระเอก จะมีก็แต่ลุงเข้มเท่านั้นที่ไม่เห็นด้วย กลัววงการบันเทิงจะทำให้เดียวเปลี่ยนไป แต่แก้วช่วยแก้ตัวให้เดียวตลอด

เดียวเข้าฉากเป็นพระเอกบู๊ แต่ไม่ทันไรนายทุนก็ชิ่งทั้งๆ ที่ยังถ่ายไม่จบ จิ๋มผิดหวัง ชาวตลาดไม่ยอม อยากเห็นเดียวเป็นพระเอกหนัง ลงขันร่วมทุนให้จิ๋มถ่ายต่อให้จบ แต่ก็ไม่พอ แก้วลงทุนบากหน้าไปขอความช่วยเหลือจากพานทอง พานทองปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย ชาวตลาดจึงรวมหัวกันวางแผนแก้เผ็ดพานทอง แกล้งปลุกระดมให้ทุกคนในตลาดย้ายไปขายที่อื่น พานทองจึงต้องยอมลงขันให้จิ๋ม บางจากถ่ายหนังต่อจนจบ

แต่แล้วก็พลาด หนังล้มเหลวไม่เป็นท่า พานทองเจ็บใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ชาวตลาดก็ได้แต่ผิดหวัง และกระแนะกระแหนเดียวทุกครั้งที่มีโอกาส แต่แก้วก็คอยแก้ตัวให้เดียวทุกครั้ง เดียวบอกกับแก้วว่าจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับวงการบันเทิงอีกแล้ว

แต่ชะตากำหนดมาแล้วเดียวเอ๋ย การแสดงของเดียวในหนังที่ล้มเหลวเรื่องนั้น เกิดเข้าตามดแดง แมวมองและผู้จัดการส่วนตัวของ วิเวียน นางเอกเบอร์ 1 ของเมืองไทย มดแดงมาพบเดียวถึงในตลาด ติดต่อเดียวไปเป็นดาราในสังกัด เดียวปฏิเสธ แต่แก้วกลับเป็นคนสนับสนุนเพราะเป็นโอกาสดีที่เดียวจะสร้างอนาคต แก้วไม่รู้เลยว่าความหวังดีของเธอในครั้งนี้จะทำให้ทุกอย่างระหว่างเธอกับ เดียวเปลี่ยนไป

มดแดงเริ่มด้วยหาช่องทางให้เดียวได้ถ่ายแบบคู่กับวิเวียน ชาวตลาดโดยเฉพาะแก้วเห็นเดียวขึ้นปกคู่กับนางเอกเบอร์ 1 แล้วปลื้มสุดๆ จะมีก็แค่ลุงเข้มเท่านั้นที่ยังคงแอบห่วงเดียวอยู่ลึกๆ กลัวเดียวจะเปลี่ยนไป

เดียวกับวิเวียนเริ่มสนิทสนมกันในฐานะเพื่อนดารา เดียวเริ่มมีชื่อเสียง มดแดงเห็นแววรุ่งหลอกจับเดียวเซ็นสัญญา และเริ่มบงการชีวิตเดียว ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อเดียวเป็น แบ๊งค์บารมี แปลงโฉมให้เดียวเปลี่ยนชีวิตเดียว บังคับให้เดียวย้ายออกจากวัดมาเช่าคอนโดอยู่ สั้งห้ามเดียวกลับไปยุ่งเกี่ยวคลุกคลีกับคนในตลาด เขียนสคริปท์ให้เดียวสัมภาษณ์กับนักข่าวว่าเป็นหลานชายแท้ๆ ของมดแดง เพิ่งกลับมาจากเมืองนอก เดียวปฏิเสธไม่ได้ ต้องยอมทำทุกยอ่างที่มดแดงสั่ง เพราะมีสัญญาค้ำคออยู่ และโดนมดแดงกักตัวไม่ให้ไปไหน แถมยังมีวิเวียนที่คอยโน้มน้าวให้เดียววาดฝันถึงอนาคตที่สดสวย

เดียวเริ่มหายหน้าหายตา ชาวตลาดจะได้ข่าวก็จากหนังสือดาราทั่วไปจนกระทั่งได้อ่านสัมภาษณ์เดียวใน หนังสือทุกคนผิดหวังในตัวเดียว รุมตำหนิเดียวที่โกหกประวัติชีวิตของตัวเอง ดังแล้วลืมตัว แต่ก็ยังมีแก้วที่คอยแก้ตัวให้เดียว ทั้งที่ลึกๆ เธอก็แอบเสียใจอยู่เหมือนกัน

เดียวอึดอัดกับสภาพที่เป็นอยู่ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้จนได้ข่าวว่าชุ่มกับฉ่ำกำลังเดือดร้อน เดียวจึงเจรจากับมดแดง ขอชุ่มกับฉ่ำมาทำงานด้วย มดแดงตกลงให้ชุ่มกับฉ่ำมาเป็นคนขับรถและผู้ช่วยประจำตัวเดียว ชุ่มกับฉ่ำได้กลับมาใกล้ชิดกับเดียวอีกครั้ง และได้เป็นสองคนที่รู้ความจริงทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเดียว

มดแดงผลักดันเดียวจนได้รับบทพระเอกหนังคู่กับวิเวียน พร้อมกับกุข่าวโปรโมทว่าเดียวกับวิเวียนรักกัน วางแผนเขียนสคริปท์ให้ทั้งคู่ไปไหนด้วยกันสองต่อสอง จนกลายเป็นคู่รักคู่ขวัญในวงการฯ ชื่อเสียงและความรักจอมปลอมของทั้งคู่ดังกระแอน แก้วแอบเสียใจ ชาวตลาดปลอบใจแก้ว ช่วยกันพูดให้แก้วเลิกสนใจเดียว ชุ่มกับฉ่ำหาโอกาสมาอธิบายความจริงให้แก้วกับชาวตลาดเข้าใจเดียว แต่ไม่มีใครฟัง ไม่มีใครเชื่อ

เดียวจำต้องเป็นแฟนวิเวียนตามคำสั่งของมดแดงและเพื่อโปรโมทหนัง งานก็ชุกจนไม่มีเวลาเป็นส่วนตัว แต่เมื่อได้ข่าวจากฉ่ำว่าน้ากิ่งเดือดร้อน เดียวก็แอบเอาเงินให้ชุ่มกับฉ่ำไปช่วยเหลือ แต่แก้วไม่รับ เดียวเสียใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จากนั้นมาเมื่อชาวตลาดคนใดเดือดร้อน เดียวก็ทำได้แค่เอาเงินให้ชุ่มกับฉ่ำไปช่วยเหลือ แต่ไม่ให้ชุ่มกับฉ่ำบอกว่าเป็นเงินของเขา ให้บอกว่าเป็นเงินของชุ่มกับฉ่ำเอง เป็นเหตุให้ทุกคนชื่นชมชุ่มกับฉ่ำที่ได้ดีแล้วไม่ลืมตัวเหมือนอย่างเดียว

เดียวหาโอกาสแอบไปพบลุงเข้ม เล่าความจริงทั้งหมดให้ลุงเข้มฟัง ลุงเข้มได้แต่ปลงและแนะให้เดียวเลิก แต่เดียวเลิกไม่ได้ เพราะมีสัญญาค้ำคออยู่ เดียวพยายามพบหน้าแก้ว แต่แก้วก็หนีหน้า แถมยังโดนชาวตลาดไล่ตะเพิด จากนั้นมาเดียวจึงทำได้แค่หาโอกาสไปตลาดเพื่อแอบมองและดูความเป็นไปของ แก้วอยู่เงียบๆ คนเดียวเท่านั้น

มดแดงตามสืบจนจับได้ว่าเดียวรักแก้ว เดือดร้อนถึงวิเวียน วิเวียนรู้สึกเสียหน้าที่พระเอกของเธอทิ้งเธอไปรักกับแม่ค้าตลาดสดต่ำ ต้อยอย่างแก้ว วิเวียนแอบส่งคนไปเอาเรื่องแก้วหลายต่อหลายครั้ง โดยที่เดียวไม่รู้จนครั้งหนึ่งวิเวียนลงทุนแอบเจรจากับแก้วด้วยตัวเอง ขอให้แก้วเลิกยุ่งเกี่ยวกับเดียว เพื่ออนาคตของเดียว แก้วตกลงจำใจยอมเพื่ออนาคตของเดียว

ลุงเข้มป่วยหนัก เดียวไปเยี่ยมโดยที่วิเวียนตามไปด้วย และได้พบกับแก้วที่คอยดูแลลุงเข้ม วิเวียนวางตัวเป็นเจ้าของเดียวอย่างออกนอกหน้าขณะที่แก้วก็ต้องฝืนใจทำเฉยชา กับเดียว ปฏิบัติกับเดียวเหมือนเดียวเป็นดาราสูงส่ง เดียวเสียใจ พยายามจะอธิบายให้แก้วฟัง แต่ก็โดนวิเวียนกีดกันตลอด

เดียวใช้ชุ่มกับฉ่ำเป็นตัวแทนไปคอยดูแลลุงเข้ม ชุ่มกับฉ่ำจะพาลุงเข้มไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแต่ลุงเข้มปฏิเสธ จนอาการยิ่งทรุด ถึงขั้นที่ชาวตลาดต้องมารุมดูแล ชุ่มใช้ให้ฉ่ำไปรับเดียวมาดูอาการลุงเข้ม วันนั้นเป็นวันหนังปิดกล้อง ฉ่ำเข้าไม่ถึงตัวเดียว มดแดงจึงอาสาฉ่ำว่าจะไปบอกเดียวให้เอง แต่มดแดงไม่บอก เพราะไม่ต้องการให้เดียวเสียภาพพจน์ลดตัวลงไปยุ่งกับสัปเหร่อ แถมยังพาเดียวกับวิเวียนไปร่วมงานเลี้ยงฉลองปิดกล้องกันอย่างสนุกสนาน

เช้าวันรุ่งขึ้น เดียวจึงได้รู้ข่าวลุงเข้ม แต่ช้าเกินไปลุงเข้มสิ้นลมก่อนที่เดียวจะไปถึงทุกคนต่อว่าเดียวที่อกกตัญญู เดียวรู้สึกผิด จะขอเป็นคนทำศพลุงเข้ม ชาวตลาดไม่ยอม แถมไล่ตะเพิดเดียวเหมือนหมูเหมือนหมา ชาวตลาดพากันโกรธแค้นเดียว ถึงขั้นมีนักข่าวแอบสืบเสาะจนรู้ว่าเดียวเคยเป็นเด็กตลาดมาก่อน มาสัมภาษณ์ชาวตลาดทุกคนพร้อมใจกันบอกว่าไม่รู้จักเดียว
งานศพลุงเข้ม เดียวต้องอำพรางตัวไปร่วมงาน เพราะชาวตลาดไม่ต้อนรับ เดียวได้พบกับแก้ว และมีโอกาสได้อธิบายความเป็นไปทั้งหมดให้แก้วฟัง ชาวตลาดจับได้ว่าเป็นเดียวไล่เดียวออกจากงาน แต่เดียวไม่ยอมตัดสินใจบอกรักแก้วต่อหน้าชาวตลาด ทุกคนอึ้งตกใจ โชคร้ายที่บังเอิญมีนักข่าวแอบตามมาถ่ายรูปแก้วกับเดียวไว้ทัน

รูปแก้วกับเดียวขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวัน วิเวียนเจ็บใจ มดแดงเองก็ยอมไม่ได้ที่เดียวจะลดตัวไปรักกับแก้ว กลัวเป็นข่าวฉาว เพราะเดียวกับวิเวียนกำลังเตรียมตัวเปิดกล้องหนังเรื่องใหม่ มดแดงจึงใช้สัญญาบีบบังคับให้เดียวตอบนักข่าวเรื่องแก้วว่า ไม่รู้จักแก้ว

แก้วเสียใจสุดๆ น้ากิ่งกับชาวตลาดเข้าใจความรู้สึกของแก้ว ช่วยกันปลอบ ขอให้แก้วตัดใจจากเดียว ขณะเดียวกันข่าวของเดียวกับแก้วยังไม่เลือนหาย มดแดงจึงสยบข่าวทั้งหมดด้วยการสร้างข่าวและบังคับเดียวให้หมั้นวิเวียน รายการทีวีเชิญเดียวกับวิเวียนไปสัมภาษณ์สดเรื่องงานหมั้นของทั้งคู่ เดียวทนไม่ได้อีกแล้ว ตัดสินใจยอมทิ้งทุกอย่างปฏิเสธเรื่องหมั้นวิเวียน พร้อมทั้งบอกรักแก้วทางทีวี แก้วกับทุกคนในตลาดดูอยู่ ถึงกับอึ้งพูดไม่ออก เดียวรีบตามมาหาแก้วที่ตลาด ทั้งมดแดง วิเวียน และนักข่าวตามมาเป็นขบวน เดียวฉีกสัญญาทิ้งต่อหน้ามดแดง ยินดีจ่ายเงินค่าเสียหายทั้งหมด พร้อมทั้งใช้ผ้าเช็ดหน้าของแก้วที่เขายังคงเก็บรักษาติดตัวไว้ตลอด ขอแก้วแต่งงานกลางตลาดสดต่อหน้าทุกคนด้วย

4 ปีต่อมา เดียวกับแก้วหนีมาใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข เป็นชาวสวนผลไม้ ใช้ชีวิตสมถะมีลูก 2 คน ทั้งน้ากิ่ง ชุ่ม กับคะน้า และฉ่ำ ย้ายตามมาช่วยงานในสวนด้วย เรื่องจบที่ชาวตลาดทุกคนยกขบวนเดินทางมาเลี้ยงฉลองให้แก้วซึ่งกำลังท้องคน ที่ 3 กันอย่างสนุกสนาน

Share this article :

แสดงความคิดเห็น