Home » » แรมพิศวาส

แรมพิศวาส

ช่วงรัชกาลที่ 8 ราวพุทธศักราช 2485 พจน์ศิรินทร์ คหบดีใหญ่เจ้าของบ้านเดือนเต็มดวง แห่งนครปฐม มีภรรยาคือ คุณเพ็ญจันทร์ ทั้งคู่รักกันมาก แต่พอ ประพืด บ่าวคนสนิทพามาเจอ กลีบผกา แม่ค้าขายขนมแสนสวย ทำให้คุณพจน์หมดรักเพ็ญจันทร์ทันที เพราะความทะเยอทะยานอยากสบาย กลีบผกาจึงให้ ยายอุ่น แม่หมอพื้นบ้านทำยาเสน่ห์ใส่คุณพจน์จนหลงหัวปักหัวปำ และวางยาเบื่อกำจัด นายหมาย สามีของตัวเอง ทั้ง ๆ ที่มีลูกชายด้วยกันคือ นบ โชคดีที่เพ็ญจันทร์ผ่านมาเห็น จึงตามหมอชาวบ้านมาช่วยชีวิตนายหมายไว้ได้ทัน ทำให้นายหมายสำนึกบุญคุณของเพ็ญจันทร์เสมอมา

 เมื่อกลีบผกาเข้ามาอยู่ในบ้านคุณพจน์สำเร็จ ไม่เพียงแต่สร้างความชอกช้ำใจให้เพ็ญจันทร์ ซ้ำร้ายยังใส่ความว่าคบชู้สู่ชายกับ นายหมาย คุณพจน์เลยขับไล่เพ็ญจันทร์ให้ไปอยู่กับ ย่าเยื้อน แม่นมของเพ็ญจันทร์ที่เรือนบ่าวทั้ง ๆ ที่กำลังตั้งท้องอยู่ ทำให้เพ็ญจันทร์ต้องอยู่อย่างทุกข์ยากลำบาก จนคลอดลูกสาวชื่อว่า เดือนแรม กลีบผกากลับไปรับ นบ มาอยู่ด้วย โดยอ้างว่าเป็นหลานห่าง ๆ   คุณพจน์จึงดูแลนบเหมือนลูกหลาน ส่งเสียให้เรียนโรงเรียนกฎหมาย ส่วนตัวนบเองก็คิดว่ากลีบผกาคือน้าจริง ๆ เพราะถูกสอนให้เรียกน้ามาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งคุณพจน์พากลีบผกาไปเที่ยวหัวหิน แต่ขากลับเกิดประสบอุบัติเหตุ ทำให้คุณพจน์ไม่สามารถมีลูกได้อีกเลย กลีบผกา   จึงวางยาฆ่าปิดปากหมอเกริกเกรียงไกร   ที่รักษาคุณพจน์ เพราะรู้ว่า คุณนายเรไร แม่ของคุณพจน์อยากได้หลานชายสืบสกุล และสมบัติทั้งหมดต้องตกทอดที่หลานชายเท่านั้น

กลีบผกาเฝ้าปรนนิบัติคุณพจน์เป็นอย่างดี โดยไม่มีใครรู้ว่ากลีบผกากำลังวางยาให้คุณพจน์ตายลงอย่างช้า ๆ เพื่อครอบครองสมบัติทั้งหมดเอง แต่เนื่องจากกลีบผกายังไม่มีลูกชายสืบสกุลสักที จึงแอบลักลอบเป็นชู้กับประพืด จนมีลูกสาวให้คุณพจน์คนแรกคือ แน่งน้อย แต่เพราะอยากได้ลูกผู้ชายมากกว่า กลีบผกาจึงลักลอบคบชู้กับ นายลอย คนสวนที่เข้ามาอยู่ใหม่ จนมีลูกสาวด้วยกันชื่อ หนึ่งฤทัย โดยกลีบผกากลัวประพืดจะเปิดโปงความจริงจึงสั่งให้นายลอยไปดักฆ่า โชคดีที่นายหมายผ่านมาช่วยประพืดไว้ซะก่อน ทางด้านกลีบผกายังอยากได้ลูกชายมาก จึงยอมเสี่ยงที่จะมีลูกกับนายหมายอีกครั้ง โดยให้แหวนเป็นของกำนัล ซึ่งก็ประสบผลสำเร็จ เธอได้ลูกชายสมใจจึงตั้งชื่อว่า มาโปรด

เมื่อเดือนแรมเริ่มรู้ความ และได้รับการถ่ายทอดวิชาจับเส้นกับการนวดมาจากย่าเยื้อน เดือนแรมจึงมีฝีมือด้านการนวดมาก และมักไปนวดให้กับคุณนายเรไรเสมอ ทำให้คุณนายเรไรเอ็นดูเดือนแรมทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่าเดือนแรมเป็นหลานแท้ ๆ ของตนเพียงคนเดียว เวลาล่วงเลยไปหลายปียาพิษที่กลีบผกาให้คุณพจน์กินทุกวัน เริ่มสะสมจนคุณพจน์มีอาการคล้ายจะเป็นอัมพาต เดือนแรมเห็นเข้าจึงแอบมานวดให้คุณพจน์เป็นประจำจนอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้กลีบผกาไม่พอใจมาก จึงสั่งให้หนึ่งฤทัยคอยกลั่นแกล้งเดือนแรมอยู่เสมอ

วันหนึ่งนบได้พบกับนายหมายผู้เป็นพ่อแท้ ๆ แต่เขากลับจำไม่ได้ นายหมายเองก็ไม่กล้าบอกความจริง แต่นายหมายยังแอบมาพบนบบ่อย ๆ พร้อมทั้งสอนวิชามวยไทยให้ กระทั่งเดือนแรมได้ยินข่าวลือจากพวกบ่าวว่านบอาจจะเป็นลูกแท้ ๆ ของกลีบผกากับนายหมาย จึงรีบไปบอกนบ ทำให้นบโกรธมาก หนึ่งฤทัยเห็นนบเริ่มเหินห่างกับเดือนแรมเลยให้ ธำรง เพื่อนชายที่มาติดพันตัวเองอยู่หาทางกำจัดเพ็ญจันทร์และเดือนแรม โดยแกล้งหลอกว่าจะยอมเอาตัวเข้าแลกเป็นรางวัล แต่เพ็ญจันทร์กับเดือนแรมก็แคล้วคลาดมาได้ เพราะนบช่วยไว้ทัน ทำให้นบได้มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกับเดือนแรม ทั้งคู่จึงรู้ว่าต่างมีใจให้กัน และเมื่อธำรงมาทวงสัญญากับหนึ่งฤทัย แต่หนึ่งฤทัยกลับบ่ายเบี่ยง ธำรงโมโหจึงปลุกปล้ำหนึ่งฤทัย เจิม บ่าวคนสนิทของกลีบผกามาเห็นเข้าจึงได้ทีข่มขู่เอาเงิน ด้วยความโมโหหนึ่งฤทัยเลยพลั้งมือฆ่าเจิมและใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือของเดือนแรม คุณพจน์โกรธมากเลยส่งเดือนแรมเข้าคุก นบพยายามหาทางช่วยเดือนแรมให้พ้นผิด คุณนายเรไรเลยเข้ามาเป็นพยานให้จนเดือนแรมหลุดคดี

ทุกชีวิตในบ้านของคุณพจน์ดูมีแต่ความวุ่นวายไม่หยุดหย่อน จนกระทั่งคุณพจน์ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วนและต้องการเลือดเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีลูกคนไหนของกลีบผกาที่มีกรุ๊ปเลือดตรงกับคุณพจน์ นอกจากเดือนแรมที่คุณพจน์เข้าใจผิดมาตลอดว่าเป็นลูกชู้ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่นายหมายรู้ความจริงว่ามาโปรดเป็นลูกชายอีกคนของตน กลีบผกาจึงสั่งให้นายลอยไปฆ่าปิดปาก โชคดีที่นบกับสุภาพชายเข้ามาช่วยไว้ได้จึงรีบนำตัวนายหมายส่งโรงพยาบาล เพราะนายหมายเสียเลือดมาก นบจึงอาสาที่จะให้เลือดนายหมายเอง ทำให้รู้ว่ากรุ๊ปเลือดของนบกับมาโปรดรวมทั้งนายหมายเป็นกรุ๊ปเดียวกัน กลีบผกากลัวความลับทุกอย่างจะถูกเปิดเผย จึงให้ยายอุ่นวางยาเบื่อให้คุณพจน์กิน แต่คุณพจน์รอดมาได้ กลีบผกาจึงให้นายลอยฆ่ายายอุ่นเพื่อปิดปากเรื่องราวทุกอย่าง เรื่องราวจะลงเอยอย่างไรติดตามในละคร แรมพิศวาส

นักแสดงละคร แรมพิศวาส

ภัทรพล ศิลปาจารย์  …  นบ
ณปภา ตันตระกูล  …  เดือนแรม
กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์  …  สุภาพชาย
โสภิตสุดา อิทธิเมธินทร์  …  แน่งน้อย
พิมพ์อักษิพร วินโกมินทร์  …  หนึ่งฤทัย
โกสินทร์ ราชกรม  …  มาโปรด
ธนากร โปษยานนท์  …  พจน์ศิรินทร์
จินตหรา สุขพัฒน์  …  เพ็ญจันทร์
บุษกร พรวรรณะศิริเวช  …  กลีบผกา
ดวงตา ตุงคะมณี  …  คุณนายเรไร
วรวุฒิ นิยมทรัพย์  …  นายหมาย

Share this article :

แสดงความคิดเห็น