เงินปากผี

นักธุรกิจหนุ่มสนใจด้าน ไสยศาสตร์ แต่ปล่อยของพลาด ถูกภรรยาของตัวเองตาย ต่อมาได้ประลองวิชากับอาจารย์ไสยศาสตร์ แต่พ่ายแพ้จึงสะกดวิญญาณตัวเอง โดยใช้เหรียญเงินด้านหนึ่งเป็นรูปดอกไม้ อีกด้านเป็นรูปนกไว้ในโลงศพ    และเหรียญทองในลักษณะเดียวกันอีกหนึ่งเหรียญไว้ในปากตัวเอง   เพื่อไว้เป็นเงินปากผี แต่เหรียญถูกขโมยไปวิญญาณวิญญาณของเขา จึงกลับมามีอิทธิฤทธิ์ ดุร้าย  เพื่อตามเอาเหรียญคืน        วันพุธ กับพินทุอร เป็นพี่น้องกัน พินทุอรเป็นคนที่สนใจเรื่องลี้ลับทั้งหลาย พินทุอรต้องการประชด เสริมผู้เป็นพ่อที่นำมาลิน แม่เลี้ยงเข้ามาอยู่ในบ้าน มาลิน มีลูกติดจากสามีเก่าคือเมฆ  ซึ่งมีนิสัยเกเร อุไรแม่บ้านเก่าแก่จับได้ว่ามาลินใช้คุณไสย ทำให้เสริมหลง มาลินต้องการครอบครองสมบัติของเสริม และยังนำสมบัติเหล่านั้นไปใช้รัก คือชด นักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งมีเบื้องหลังเป็นนักปั่นราคาพระเครื่อง เมฆหาทางล่วงเกินพินทุอร เมื่อพินทุอรฟ้องพ่อ กลับไม่ได้รับความสนใจ เมฆกับวันพุธมีเรื่องชกต่อยกันเสมอๆ วันพุธชนะเมฆทุกครั้ง ทำให้มาลินโกรธ กลั่นแกล้งวันพุธกับพินทุอร ทำทุกอย่างเพื่อกดดันเด็กทั้งสอง แม้ว่าอุไรจะคอยช่วยแต่ก็ไม่เป็นผล มาลินให้เสริมไล่อุไรออก เสริมไม่กล้าไล่ มาลินใช้คุณไสยเล่นงานอุไร แต่ก็ไม่เคยสำเร็จ

อุไร มีหลานสาวคนหนึ่ง เรียนอยู่มหาวิทยาลัยเดียวกันกับวันพุธและพินทุอรชื่อ รุ้งแก้ว อุไรรู้ว่าวันพุธกับรุ้งแก้วเป็นคู่รักกัน รุ้งแก้วเป็นคนที่มีญาณพิเศษอยู่ในตัว เธอมักจะเห็นภูตผีปีศาจต่างๆเป็นประจำ พินธุอรชอบคุยกับรุ้งแก้วเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับต่างๆ หลายครั้งที่รุ้งแก้วเตือนเพื่อนให้ระวังตัวว่าจะมีเหตุร้าย ซึ่งมักเป็นไปตามที่รุ้งแก้วบอก ทำให้พินทุอรทึ่งในตัวรุ้งแก้ว   พินทุอรบอกพี่ชายว่าผีคนแก่ ช่วยตนไว้ วันพุธไม่เชื่อ เขาชกต่อยเมฆ เมฆตกบันได ล้มลงไปชนเสริมที่วิ่งสวนขึ้นมาพอดี เสริมตกบันไดตาย อุไรตกใจมาก มาลินกล่าวหาว่าวันพุธเป็นต้นเหตุทำให้เสริมผู้เป็นพ่อตาย    ย้อนไปประมาณ 20 ปี เลี้ยงเป็นนักธุรกิจค้าที่ดิน วันหนึ่งเขาได้พบชาวเขมรมีวิชามนต์ดำ จึงขอเรียนวิชาด้วย เลี้ยงหมกมุ่นกับการเรียนไสยศาสตร์มาก วันหนึ่งเขาปล่อยของตามพิธีกรรมไสยศาสตร์ เป็นวิชานกผี แต่เลี้ยงพลาด นกอาคมเหล่านั้นกลับจิกตีเมียรักของเขาตาย เลี้ยงเสียใจมาก เขาเรียกเสริม พนักงานผู้ซื่อสัตย์เข้ามาพบ ขอให้เสริมเลี้ยงลูกทั้งสองของเขาไว้ให้ดี โดยเขายกสมบัติให้จำนวนมหาศาล เสริมรับปาก

จากนั้นเลี้ยงก็ไปปลูกบ้านหลังป่าช้า โดยขอซื้อที่จากวัด หลวงตาอ่ำ ต้องการเงินมาสร้างศาลาการเปรียญจึงตกลงขายให้ ขณะนั้นตันยังเป็นเด็กหนุ่มเมื่อสืบรู้ว่าเลี้ยงมีวิชา ขึงขอเป็นศิษย์ แต่ยังไม่ทันได้เรียน เลี้ยงก็ถูกของจาก ซินแสจูหยวน เลี้ยงสู้ไม่ได้ ถูกมนต์ของจูหยวนบาดเจ็บสาหัส เขารู้ว่าเขาต้องตายก่อนหมดอายุขัย เป็นสัมภเวสรเร่ร่อน วิญญาณอาจทำร้ายใครต่อใครได้ เลี้ยงขอให้หลวงตาอ่ำช่วยสะกดวิญญาณของเขาให้อยู่ในกระปุกดินเผา แล้วเขาก็ทำเหรียญเงินจำนวนมากและเหรียญทองมีรูปดอกไม้กับนก เหรียญทั้งหมดลงอาคมไว้อย่างขลัง เหรียญเงินจะโปรยไว้รอบๆ ศพ เพื่อสะกดมิให้ร่างของเขาลุกออกมาได้ ส่วนเหรียญทองนั้นใส่ไว้ในปากเป็นเงินปากผี หลังจากนั้น เลี้ยงก็ตายไป แต่ก่อนที่หลวงตาอ่ำจะสะกดวิญญาณของเลี้ยงใส่กระปุก ตันเกิดความโลภ ขโมยเหรียญไปจากโลงศพ วิญญาณของเลี้ยงจึงหลอกตันจนเสียสติ

วันพุธกับพินธุอร เติบโตมาโดยคิดว่าเสริมเป็นพ่อ มีเพียงอุไรคนเดียวที่รู้ความลับนี้ เพราะอุไรคือแม่บ้านของเลี้ยง เลี้ยงให้อุไรมาอยู่กับเสริม เพื่อปกป้องคุ้มครองลูกทั้งสองคน ธงชาติกับทศเอาเหรียญไปขายให้บรรดาเซียนพระและนักค้าของเก่า ชดซื้อไปหลายเหรียญ วันรุ่งขึ้นเขาได้ข่าวรุ้งแก้วประสบอุบัติเหตุ ขณะนั่งรถแท็กซี่กลับหอพัก รถแท็กซี่ประสานงากับรถบรรทุกสิบล้อ รุ้งแก้วรอดตายปาฏิหาริย์ ข่าวบอกว่าเธอรอดตายจากเหรียญเงินที่วันพุธให้  ชดสืบข่าวนี้มาจากมาลิน เมื่อพบว่ารุ้งแก้วมีเหรียญชนิดเดียวกับที่ตนซื้อจากทศและธงชาติ เขาก็ทดสอบความขลัง เอาปืนยิงเหรียญปรากฏว่าปืนไม่ลั่น ข่าวเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญแพร่ไปอย่างรวดเร็ว มีการปั่นราคาเหรียญมากมาย ทศกับธงชาติขายเหรียญเพื่อเอาเงินมาใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย

พินัยกรรมของเสริมถูกเปิดออก  มาลินใช้เล่ห์เหลี่ยมถ่ายโอนสมบัติไปเป็นของตนและเมฆ  มาลินไล่อุไรออกจากบ้าน  อุไรเช่าบ้านหลังเล็กๆในสวนร่มรื่นอยู่  โดยรับรุ้งแก้วมาอยู่ด้วยและเริ่มต้นเรียนสมาธิให้บารมีสูงกว่าบรรดาผีร้าย ทั้งหลาย  และหาทางช่วยพินทุอรกับวันพุธ  ทั้งสองตามไปอยู่กับอุไร  มาลินให้ชดเข้ามาอยู่ในบ้าน  ในฐานะสามี  เมฆไม่พอใจการกระทำของแม่  แต่มาลินอ้างว่าชดรู้จักหมอไสยศาสตร์มากมาย  เขาเป็นคนเดียวที่จะช่วยป้องกันเธอกับเมฆจากผีร้ายได้

พินัยกรรมของเสริมถูกเปิดออก  มาลินใช้เล่ห์เหลี่ยมถ่ายโอนสมบัติไปเป็นของตนและเมฆ  มาลินไล่อุไรออกจากบ้าน  อุไรเช่าบ้านหลังเล็กๆในสวนร่มรื่นอยู่  โดยรับรุ้งแก้วมาอยู่ด้วยและเริ่มต้นเรียนสมาธิให้บารมีสูงกว่าบรรดาผีร้าย ทั้งหลาย  และหาทางช่วยพินทุอรกับวันพุธ  ทั้งสองตามไปอยู่กับอุไร  มาลินให้ชดเข้ามาอยู่ในบ้าน  ในฐานะสามี  เมฆไม่พอใจการกระทำของแม่  แต่มาลินอ้างว่าชดรู้จักหมอไสยศาสตร์มากมาย  เขาเป็นคนเดียวที่จะช่วยป้องกันเธอกับเมฆจากผีร้ายได้

เลี้ยงเริ่มตามล่าคนที่เอาเหรียญไปจากเขา  คนแรกคือทศ  ทศหนีผีเลี้ยงอย่างไม่คิดชีวิต  เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าตนเองนอนอยู่ในสุสานจีน  ซินแสจูหยวนกำลังทำพิธีส่งวิญญาณเศรษฐีชาวจีนอยู่  จูหยวนเห็นทศนอนป่วย  ตามตัวแนวผื่นเป็นรูปดอกไม้  อ้าปากส่งเสียงร้องเป็นเสียงนก  จูหยวนรู้ดีว่าผีเลี้ยงทำร้านทศ  จึงนำทศไปรักษาจนหาย  และสอนวิชามนต์ดำให้ทศ  หวังให้ทศเป็นผู้ทำร้ายเลี้ยงแทนเขา
บรรดาคนที่ซื้อเหรียญของเหรียญของเลี้ยงตายไปทีละคน  ด้วยวิธีการล่าที่แตกต่างกันไป  หลวงตาอ่ำเห็นธงชาติหวาดกลัว  จึงขอให้เอาเหรียญไปคืน  แต่ธงชาติขายเหรียญไปหมดแล้ว  ธงชาติกลัวมาก  จึงมาขออาศัยอยู่กับวันพุธ  เลี้ยงตามฆ่าธงชาติ  วันพุธกับพินธุอรอยู่ในเหตุการณ์ด้วย  เลี้ยงจะฆ่าธงชาติแต่วันพุธกับพินธุอรขวางไว้   เลี้ยงจึงไว้ชีวิตธงชาติ  แต่ธงชาติเสียสติ  วิ่งเตลิดออกไปจากบ้านของวันพุธ

ชดกับมาลินนำจูหยวนมาทำพิธีไม่ให้เลี้ยงเข้าบ้านได้  ทศได้พบกับวันพุธ  ทศแสดงวิชาคุณไสยสะกดวิญญาณที่เขาเรียนจากจูหยวนให้วันพุธกับพินธุอรดู  และขอให้จูหยวนสอนวิชาให้วันพุธ  จูหยวนรับปาก  เลี้ยงทุกข์ทรมานใจเป็นห่วงลูก  อุไรถอดจิตมาหาเลี้ยง  ขอให้เลี้ยงยอมรับชะตากรรมแล้วไปชดใช้กรรมตามที่ก่อไว้  แต่เลี้ยงไม่ฟัง  ตราบใดที่เขายังไม่สามารถนำสมบัติคืนมาให้ลูกได้  วันพุธมั่นใจว่าตนเองจะเป็นรายต่อไปที่เลี้ยงจะทำร้าย  เขาจึงหาทางทำร้ายวันพุธบ้าง  จูหยวนสอนวิชาปราบผีให้วันพุธ  อุไรขอให้รุ้งแก้วมาพูดกับวันพุธให้ล้มเลิกความพยายาม  แต่วันพุธไม่เชื่อ  เขามั่นใจว่าถ้าเขาไม่ทำร้ายเลี้ยงก่อน  เลี้ยงก็จะทำร้ายเขา  เหมือนที่เลี้ยงฆ่าคนที่มีเหรียญจำนวนมาก  เสี่ยชดไปหาจูหยวนได้ยินทศสารภาพกับจูหยวนว่าคนที่นำเหรียญทองในปากเลี้ยงไป คือธงชาติ  ซึ่งตอนนี้เป็นบ้าอยู่ในโรงพยาบาล  เสี่ยชดกับมาลินพร้อมด้วยเมฆจึงมาหาหลวงตาอ่ำ  รื้อค้นกุฏิ  ตันเข้าขวาง  เลยถูกเมฆทำร้ายปางตาย  ขณะนั้นหลวงตาอ่ำเดินจงกรมอยู่ในป่าช้า  เสี่ยชดข่มขู่หลวงตาอ่ำ  แต่ทำอะไรไม่ได้  เลี้ยงมาช่วยไว้ทัน  คืนนั้นเลี้ยงบันดาลให้รถของเสี่ยชดประสบอุบัติเหตุ  เมฆตาย  มาลินเสียใจมาก  ประกาศว่าจะทำลายวิญญาณเลี้ยงให้ได้

เสี่ยชดส่งคนมาเฝ้าดูหลวงตาอ่ำ  แล้วพบว่าตันเฝ้าบ้านร้างไม่ยอมไปไหน  เขาเชื่อว่าเหรียญทองต้องอยู่ในบ้านร้างแน่  เสี่ยชดขอให้ทศเป็นคนไปหาเหรียญทอง  โดยสัญญาว่าให้นำมาขายแบ่งกัน  แล้วจะส่งทศไปอยู่เมืองนอก  ทศตกลงใจ  คืนนั้นเขาลอบมาค้นหาเหรียญทอง  ตันเข้าขวางแต่ไม่สำเร็จ  ทศเกือบได้เหรียญทอง  เลี้ยงบันดาลให้ฝูงนกเข้าจิกตีทศจนตายคาบ้านร้าง  พินทุอรมาหารุ้งแก้ว  อุไรตัดสินใจบอกความจริงเรื่องราวในอดีต  พินทุอรฟังแล้วสงสารพ่อ  เธอตัดสินใจมาที่บ้านร้าง  แล้วทำพิธีเรียกผี  พินธุอรยอมทำทุกอย่างเพื่อพ่อ  เลี้ยงจึงสิงร่างพินธุอร  โดยแฝงกายอยู่ตลอดเวลา  วันพุธยิ่งเข้าใจผิดว่าเลี้ยงทำร้ายน้องสาวตน  จึงใช้อาคมที่เรียนมาทำร้ายเลี้ยง  แต่ไม่มีฝ่ายใดเพลี่ยงพล้ำ  ขณะที่ต่อสู้กันเสี่ยชดก็ให้คนมาอุ้มพินธุอรไปกักขังเป็นตัวประกัน  จะเอาไฟจุดเผาทั้งเป็น เพื่อให้เลี้ยงนำเหรียญทองมาให้ตน  เลี้ยงเนรมิตเหรียญทองเป็นห่าฝน  พุ่งทำร้ายเสี่ยชดจนตาย  ขณะที่เลี้ยงกำลังจะช่วยพินธุอรกลับบ้าน  จูหยวนได้มาช่วย  อาคมของจูหยวนทำให้เลี้ยงบาดเจ็บและหนีไป  จูหยวนจับพินธุอรไปเป็นตัวประกัน  ทำตาข่ายมนตราไม่ให้เลี้ยงเข้าไปช่วยได้

มาลินปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นกับการหายตัวไปของพินธุอร  และใส่ความว่าเลี้ยงนำตัวพินธุอรไป  วันพุธประกาศยอมจ่าย  เพื่อตามล่าเลี้ยง  จูหยวนรับปากว่าถ้าวันพุธเพลี่ยงพล้ำ  เขาจะเป็นฝ่ายช่วย  วันพุธเข้าไปอยู่ในวงล้อมสายสิญจน์  และประกาศเรียกวิญญาณของเลี้ยงให้มาสู้กัน  เลี้ยงสิงร่างของธงชาติให้ออกมาจากโรงพยาบาล  ขึ้นมาบนศาลาวัด  แต่พอเข้าใกล้สายสิญจน์   เขาก็ต้องออกจากร่างของธงชาติ  ขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังจะต่อสู้กัน   อุไรกับรุ้งแก้วก็มาบอกความจริงเรื่องวันพุธเป็นลูกของเลี้ยง  วันพุธไม่เชื่อ  แต่หลวงตาอ่ำยืนยัน  เพราะรู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด  วันพุธเริ่มสับสน  จูหยวนทำร้ายเลี้ยง  จนเลี้ยงบาดเจ็บสาหัส  วันพุธเข้าช่วย  แล้วใช้วิชาของจูหยวนกลับมาทำร้ายจูหยวน  จนจูหยวนไฟธาตุแตกกระอักเลือดตาย  มาลินรีบหนีกลับบ้าน  เก็บข้าวของ  แต่ไม่ทัน      เลี้ยงมาฆ่ามาลินตาย รุ้งแก้วแจ้งตำรวจให้ช่วยพินธุอรซึ่งถูกกักขังอยู่ในศาลเจ้าร้างชาน เมือง      วันพุธเสียใจที่หลงทำร้ายพ่อ  เขาทำบุญส่งวิญญาณพ่อ  หลวงตาอ่ำนำธงชาติมารักษาอาการประสาทด้วยวิธีของตน  ธงชาติตัดสินใจบวชไม่สึก  เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้เลี้ยง  อุไรกลับเข้ามาอยู่ในบ้าน  รุ้งแก้วกับวันพุธสัญญาว่าจะแต่งงานกัน  หลวงตาอ่ำประกาศจะสร้างพระ  ข่าวเรื่องเงินปากผีของเลี้ยงแพร่ไปทั่ว  คนที่มีเหรียญอยู่ต่างนำเหรียญเงินที่ตนมีอยู่มาร่วมสมทบหล่อพระ  ขณะที่กำลังทำพิธีอยู่นั้น  ตันก็ถูกเลี้ยงสิงมาส่งเหรียญทองให้หล่อพระ  อุไรกำหนดจิตขอให้กุศลครั้งนี้ทำให้เลี้ยงหมดเวรหมดกรรม

Share this article :

แสดงความคิดเห็น