Home » , » กนกลายโบตั๋น

กนกลายโบตั๋นเมื่อรู้ว่า”วิภาดา” หลานสาวกำลังจะเดินทางไปทัศนาจรประเทศจีน คุณยายก็รู้สึกตื่นเต้นมาก เรียกเธอมาเล่าให้ฟังถึงน้าหญิงคนเล็กของเธอ…ม.ร.ว.หญิงริมทอง…ว่าได้ เดินทางไปเมืองจีนแล้วก็เลยไม่กลับ เพราะไปแต่งงานกับคนจีนที่นั่น…คุณยายคิดถึงและเป็นห่วงลูกสาวมากแต่ไม่ รู้จะติดตามถามข่าวกับใคร เพราะลูก ๆ คนอื่น ๆ ของคุณยายต่างก็รู้สึกไม่พอใจที่น้องคนเล็กตัดสินใจเช่นนั้น ทุกคนตัดใจจากน้องได้ แต่คนเป็นแม่ย่อมตัดลูกสาวของตนไม่ได้คุณยายขอให้วิภาดาช่วยติดตามหาน้าหญิง ของเธอให้ได้ วิภาดารับปากคุณยาย แม้จะรู้ว่าโอกาสที่จะพบคุณน้านั้นมีน้อยเต็มที เพราะประเทศจีนนั้นกว้างใหญ่ไพศาลเหลือเกิน…แต่อาจเป็นด้วยโชคชะตาหรือฟ้า กำหนดก็เหลือคาด วิภาดาได้พบกับน้าหญิงของเธอจนได้ เพราะลูกชายของน้าบังเอิญมาทำงานเป็นไกด์ให้กับกลุมนักทัศนาจรที่วิภาดาเดิน ทางมาด้วยพอดีวูซูหลิน…เป็นหนุ่มชาวจีนที่มีสายเลือดไทยครึ่งหนึ่งจากผู้ เป็นแม่…แม่ผู้ถือกำเนิดมาในตระกูลศักดินา…เขารู้สึกประทับใจในตัว วิภาดาตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ ด้วยความสดใสร่าเริงของหญิงสาว…จากความผูกพันทางสายเลือดในเบื้องต้น ก่อตัวเป็นความรู้สึกอันลึกซึ้งระหว่างกัน เพียงชั่วระยะเวลาสั้น ๆ ที่วิภาดาไปพักอยู่ที่บ้านหลังเล็ก ๆ ของครอบครัววู
วิภาดากลับมาเมือง ไทยพร้อมด้วยกำลังใจอันสำคัญยิ่งที่มอบให้กับคุณยายของเธอ ในขณะที่ญาติ ๆ คนอื่น ๆ ไม่มีใครสนใจใยดีเมื่อเวลาผ่านไป ธุรกิจของครอบครัวเกิดซวดเซ วิภาดาจำต้องรับหมั้นกับชายหนุ่มรุ่นพี่…และแต่งงานกันในเวลาต่อมา…
แต่ การแต่งงานของเธอนั้นเป็นไปเพียงเพื่อหน้าที่และความรับผิดชอบโดยแท้ หัวใจของเธอยังผูกพันลึกซึ้งอยู่กับญาติหนุ่มชาวจีน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในจีน (หลังการเสียชีวิตของประธานเหมา ช่วงประมาณปี ๒๕๒๐-๒๕๒๑) จีนเปิดประเทศมากขึ้น ผู้คนเดินทางไปมาระหว่างประเทศได้มากขึ้น วูซูหลินมีโอกาสติดตามคณะผู้แทนรัฐบาลจีนมาเยือนประเทศไทย วิภาดาได้พยายามติดต่อจนสามารถพาวูซูหลินมาเยี่ยมคุณยายของเขาได้ ท่ามกลางสายตากึ่งสนอกสนใจ กึ่ง ๆ ประเมินท่าทีจากบรรดาญาติ ๆ …และในตอนนี้เอง ซูหลินก็ได้รับรู้ว่า…วิภาดาแต่งงานแล้ว…หรือวิภาดาจะเป็นเพียงความฝัน สำหรับเขาไปแล้วจริง ๆ อย่างที่แม่ของเขาเคยพร่ำเตือน…ถ้าเช่นนั้น…ดอกโบตั๋นจะเกี่ยวพันร้อย รัดกับกิ่งก้านลายกนกได้อย่างไร…?นิยายรักลึกซึ้งและมั่นคงระหว่างคนสองคน ที่ต่างสัญชาติ ต่างวัฒนธรรม มีเพียงเสี้ยวส่วนของสายเลือดที่เป็นสายใยโยงกันไว้…กับความผูกพันอันลึก ซึ้งที่อุปสรรคใด ๆ ก็มิอาจกั้นขวาง…

ออกอากาศ วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2533 ถึง วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2534

ผู้กำกับ : มานพ สัมมาบัติ
ผลิตโดย : ดาราวิดิโอ
เขียนบท : ศัลยา
บทประพันธ์ : ศรีฟ้า ลดาวัลย์

นักแสดง
นพพล โกมารชุน
ปรียานุช ปานประดับ

Share this article :

แสดงความคิดเห็น