กรงเพชร

กรงเพชรใบบัว สาวน้อยจอมแก่นอ แสนซน วัย 18 ปี ที่เกิดจากความไม่ตั้งใจของลักขรา เวลาถามถึงพ่อทีไร ลักขณามี เพียงคำตอบเดียวที่ให้ใบบัว คือ “จำไม่ได้” ลักขณาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ด้วยเงินที่ได้จากการเล่นหวยใต้ดิน หมุนเงิน เล่นแชร์ ทำให้ชีวิตของแม่ลูกคู่นี้ต้องย้ายบ้านแทบจะทุก ๆ 2 ปี หลบเจ้าหนี้กันหัวซุกหัวซุน

วันหนึ่ง ลักขณาสั่งให้ใบบัวเก็บเสื้อผ้าเตรียมหนีอีกครั้ง เพราะเธอติดหนี้ถึงห้า แสนบาท แต่ครั้งนี้ใบบัวไม่อยากหนีเลย เพราะเริ่มผูกพันกับเพื่อนสนิท คือ ปรางแก้ว ซึ่งทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กอยู่ที่ศูนย์เลี้ยงเด็กแห่งเดียวกับใบบัว และมนูญ หนุ่มนักดนตรี มาดเซอ ที่หลงรักใบบัว คอยช่วยเหลือใบบัวมาดดยตลอด แต่สุดท้ายใบบัว ก็ต้องหนี กระเซอะกระเซิงไปกับแม่ หาเช่าบ้านหลังเล็ก ๆ แถวชานเมืองอยู่ เวลาใบบัวมอง ออก ไปตามทุ่งโล่ง หน้าบ้านสุดลูกหูลูกตา จะเห็นคฤหาสน์สีขาวซึ่งใหญ่ดตซะจนใบบัว คิดว่าน่าจะเป็น ปราสาทในฝันมากกว่า บ้านคนธรรมดาเสียอีก เธอหารู้ไม่ว่า ปราสาท หลังนี้เองที่จะกลายเป็น กรงเพชร กักขังเธอไว้

ทรงภพ มหาเศรฐี เจ้าของคฤหาสน์ เป็นพ่อม่ายเจ้าของธุรกิจมากมาย อยู่กับบุตร บุญธรรม 3 คน คือ กิตติ, ธันว์ และภรเดช ต่อมาทรงภพประสบอุบัติเหตุ จนเป็น เป็นอัมพฤกษ์ จึงต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นตลอดเวลา ระหว่างที่ใบบัวออกไปซื้อ ของ เข้า บ้าน รุ่งมณี ลูกสาวของกานดา ซึ่งเป็นน้องสาวคนเดียวของทรงภพ ขี่มอเตอร์ ไซต์ชนจนใบบัวได้รับบาดเจ็บ แต่รุ่งมณีกลับโทษว่าเป็นความผิดของใบบัวที่เด๋อด๋า ซุ่มซ่าม ธันว์เองก็เข้าข้างรุ่งมณี จึงทำให้ใบบัวทั้งโกรธ และเกลียดธันว์มาก ยังดีที่ กิตติและภรเดชเข้ามาสงบศึกไว้ทัน

วันหนึ่งทรงภพถึงกับ ตะลึงเมื่อได้เห็นใบบัว เพราะใบบัวมีใบหน้าที่คล้ายกับสุรีย์ ภรรยาสุดที่รักของเขาที่ตายจากไป ทรงภาพเองก็ทั้งรักและฝังใจกับสุรีย์มาก จึงหวัง จะให้ใบบัวมาเป็นตัวแทนของสุรีย์ เลยประกาศแต่งงานกับใบบัวเพื่อที่เขา จะได้มี ความ รู้สึกว่ามีสุรีย์อยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา สร้างความไม่พอใจให้กับกานดาและรุ่ง มณีเป็นอย่างมากใบบัวเข้ามาอยู่ใน กรงเพชร ด้วยเงื่อนไข 3 ข้อ คือไม่ประกาศ ให้คนภายนอกรับรู้, ไม่จดทะเบียน และขอความเป็นอิสระส่วนตัวอย่างเต็มที่

ภาย นอก ธันว์จะดูไม่กินเส้นกับใบบัวแต่ลึก ๆ แล้วมีความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้น ระหว่างทั้งสองคนจนทำให้ วิไล พยาบาลสาวที่คอยดูแลทรงภพ ซึ่งแอบ หลงรัก ธันว์อยู่ไม่พอใจ รวมทั้งมนูญที่ยังติดต่อ ไปมาหาสู่กับใบบัวเสมอจน ทำให้ธันว์หึง หวงบ่อย ๆ ด้านรุ่งมณีก็แอบหลงรักกิตติ และยังพาลเกลียดขี้หน้าใบบัว เพราะดู เหมือน ว่ากิตติจะให้ความสนใจใบบัวเป็นพิเศษ ภรเดชเองก็ถือได้ว่าสนิทสนม กับใบบัวมากที่ เพราะใบบัวมักจะมาปรับทุกข์กับภรเดชเสมอ

แต่แล้ววัน หนึ่ง รุ่งมณีก็แทบช็อค เมื่อกานดาเปิดเผยความจริงก่อนที่รุ่งมณี กับกิตติ จะถลำลึกมากไปกว่านี้ว่า แท้จริงแล้วกิตติก็คือลูกชายของเธอและเป็นพี่ชายแท้ ๆ ของรุ่งมณีนั่นเอง กานดาเป็นคนวางแผนให้กิตติไปเป็นลูกบุญธรรมของทรงภพ เพื่อหวังว่ามรดกทั้งหมดจำได้ตกเป็นของกิตติเพียงผู้เดียว ใบบัวจะต้อง ทน อยู่ใน กรงเพชร ที่มีแต่ความสับสน วุ่นวาย เต็มไปด้วยความรัก โลภ โกรธ หลง นี้ไป อีกนานเท่าไหร่ และระหว่างเธอกับธันว์จะลงเอยอย่างไร

ผู้กำกับ : โชติรัตน์ รักเริ่มวงศ์
ผลิตโดย :
เขียนบท : มนัสกร
บทประพันธ์ : โสภี พรรณราย

นักแสดงละครเรื่อง กรงเพชร
1. เทย่า โรเจอร์ รับบท ใบบัว
2. ภัทรพล ศิลปาจารย์ รับบท ธันว์
3. มนตรี เจนอักษร รับบท ทรงภพ
4. ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ รับบท กิตติ
5. อาภรณ์ ทิชากร รับบท วิไล
6. อภิรดี ภวภูตานนท์ รับบท ลักขณา

 

ออกอากาศ ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ช่อง 3

Share this article :

แสดงความคิดเห็น