กุหลาบซ่อนหนาม

พารณ (แดน วรเวช) ชายหนุ่มผู้รักอิสระ หนีออกจากบ้านเพราะถูก ปกรณ์ (หนุ่ม สันติสุข) พ่อของเขาขัดขวางเรื่องความรักกับ ปานนภา (โบว์  โชติมา)  ครูอาสาแสนสวย ด้วยเหตุผลเรื่องความ แตกต่างเรื่องฐานะ พารณมาใช้ชีวิตอยู่กับปานนภาที่แม่ฮ่องสอน ปกรณ์วางแผนกับ ภูรินทร์(ออย ธนา) พี่ชายของพารณหลอกให้พารณเข้าพิธีหมั้นกับรุจิรา (แพง พรรณชนิดา) โดยยื่นเงื่อนไขว่าถ้าพารณยอมหมั้นกับ รุจิรา เขาจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับความรักของพารณกับปานนภาอีกเลย ปานนภาช็อคเมื่อเห็นภาพพารณที่กำลังบรรจงสวมแหวนให้กับรุจิรา เมื่อพารณหันไปเห็นคนรักที่กำลังยืนน้ำตานองหน้าจะเข้าไปอธิบายปานนภาแต่เธอ ก็วิ่งเตลิดออกไปทันที แต่ด้วยความรีบร้อนทำให้พารณประสบอุบัติเหตุรถชนจนกลายเป็นอัมพาตและความจำ เสื่อม

ปานนภาเสียใจมากที่ถูกพารณหลอก จึงตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมลูกในท้อง ข่าวการตายของปานนภาถึงหู ปาลิไลยก์(เอ๊ะ อิสริยา สายสนั่น) พี่สาวคนเดียวของเธอทำให้ปาลิไลยก์เสียใจแทบเป็นบ้า แต่ที่หนักกว่านั้นก็คือ ปราชญ์(ต้น จักกฤษณ์) ผู้เป็นพ่อที่ตกใจจนช็อคสลบไป พอฟื้นขึ้นมาก็มีอาการซึมเศร้าไม่ยอมพูดจาอะไรกับใครอีกเลย ปาลิไลยก์เห็นจดหมายลาตายของปานนภาที่เขียนเรื่องที่ถูกพารณหลอกเธอทั้งที่ มีคนรักอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ปาลิไลยก์แค้นพารณมากเมื่อปาลิไลยก์ได้รู้จาก หนูนา(โอ๋ เพชรลดา) เพื่อนสนิทว่าพารณประสบอุบัติเหตุ กำลังจะย้ายกลับไปรักษาตัวที่บ้าน โดยมีหนูนาตามไปเป็นพยาบาลประจำปาลิไลยก์จึงปลอมตัวเข้าไปเป็นพยาบาลแทนหนู นาเพื่อที่จะแก้แค้นพารณ และเธอจะทำให้พารณฟื้นเป็นปกติเพื่อมารับความจริงที่เจ็บปวดก่อนที่จะมอบบท เรียนใหม่จากการผิดหวังในความรักให้กับเขาเหมือนที่น้องสาวของเธอเคยได้รับ
กุหลาบซ่อนหนาม

ที่บ้านโภควินทร์ ปาลิไลยก์ก็ได้พบกับภูรินทร์ ภูรินทร์จำได้ว่าเคยพบปาลิไลยก์มาก่อน เขาจึงไม่เชื่อว่าปาลิไลยก์จะเป็นพยาบาลจริง ปกรณ์มักจะแสดงความห่วงใยพารณเป็นพิเศษแต่ทำกับภูรินทร์ราวกับว่าไม่ใช่ลูก และทั้งสองมักจะมีปากเสียงกันบ่อย ๆ ซ้ำร้ายยังแอบเห็นปกรณ์แอบมีสัมพันธ์กับพิมพา (บุ๋ม ปนัดดา) หญิงสาวที่ทำหน้าที่แม่บ้านและเป็นที่รองรับอารมณ์ของปกรณ์อยู่เสมอ ปาลิไลยก์ดูแลใส่ใจให้กำลังใจ จนพารณหวั่นไหวและตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่ก็ยังไม่วายถูกรุจิราคู่หมั้นเก่ากลับมารังควาน ฝ่ายภูรินทร์เมื่ได้ใกล้ชิดกับปาลิไลยก์ก็เริ่มหวั่นไหว และแอบรักปาลิไลยก์อย่างเงียบ ๆ แต่ก็ต้องเก็บความรู้สึกเอาไว้

กุหลาบซ่อนหนาม

วันที่ไปเที่ยวต่างจัดหวัด ปาลิไลยก์สร้างสถานการณ์ว่าพารณลวนลามเธอ จนพารณยอมหมั้นกับเธอ ปาลิไลยก์เข้ามาอยู่ในบ้านโภควินท์ในฐานะคู่หมั้นของพารณ แต่ก็ยังไม่วายเกิดปัญหาเมื่อ ธันว์(กิก ดนัย) สถาปนิกแฟนหนุ่ม ปาลิไลยก์ตั้งแต่สมัยเรียน ที่มาดูแลเรื่องต่อเติมบ้านโภควินท์ เมื่อธันว์รู้เรื่องทั้งหมดก็หึงและไม่ยอมให้ปาลิไลยก์ทำตามแผนของเธอทุก ครั้งที่ธันว์มาทำงานที่บ้านก็ได้คุยกับปาลิไลยก์ จนภูรินทร์คิดว่าปาลิไลยก์แอบนอกใจพารณรุจิราเห็นว่าจับพารณไม่ได้ จึงเบนเข็มไปหาภูรินทร์แทน ซึ่งเข้าทางปกรณ์จึงบังคับให้ภูรินทร์คอยเอาใจรุจิรา ซึ่งความสัมพันธ์นี้ทำให้ปาลิไลยก์เริ่มรู้สึกว่าตนเองรู้สึกยังไงกับภูริ นทร์

พารณเริ่มสงสัยเรื่องภูรินทร์ จนอยากรู้ว่าก่อนที่ตนเองจะความจำเสื่อม ปาลิไลยก์ได้โอกาสรีบฟื้นความจำพารณเกี่ยวกับปานนภา สองพี่น้องมีปากเสียงกันอย่างหนัก จนพารณเกิดอุบัติเหตุความจำกลับคืนมาอีกครั้ง พารณจำปานนภาได้และเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างมาก เข้ามาโวยวายและพาลโกรธภูรินทร์กับปกรณ์ ความสัมพันธ์ในบ้านจึงเลยร้ายลงไปอีก

แม้พารณจะจำเรื่องของปานนภาได้ แต่ไม่รู้ว่าปาลิไลยก์เป็นพี่สาวปานนภา ปาลิไลยก์ก็รู้สึกผิดอย่างรุนแรง เมื่อรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพราะปกรณ์กับภูรินทร์ ทางฝ่ายรุจิราคิดแผนใส่ร้ายปาลิไลยก์กับธันว์เพื่อให้ทะเลาะกับพารณ แต่ภูรินทร์รู้แผนรุจิราจึงต่อว่ารุจิราและตามไปหาปาลิไลยก์ทำให้รับรู้ความ จริงว่าปาลิไลยก์เป็นพี่สาวของปานนภาปลอมตัวมาเพื่อแก้แค้นตนเองและปกรณ์ภู รินทร์โกรธมากจับตัวปาลิไลยก์ไปขังที่บ้านพักตากอากาศ บอกจะทำให้ปาลิไลยก์เจ็บอย่างที่เคยทำกับพารณไว้ ปาลิไลยก์พยายามหนีและด่าว่าจี้ใจดำภูรินทร์สารพัด ทำให้ภูรินทร์โกรธเผลอตัวปล้ำปาลิไลยก์

รุจิราด้วยความแค้นภูรินทร์และปาลิไลยก์มาก จึงโทรศัพท์เรียกปกรณ์และพารณตามมาให้เห็นกับตา ปกรณ์และพารณด่าว่าภูรินทร์อย่างรุนแรกง จนภูรินทร์ต้องบอกความจริงว่า ที่เขาทำปเพราะความแค้นที่ปาลิไลยก์ปลอตัวมาหลอกทุกคน แท้จริงแล้วปาลิไลยก์เป็นพี่สาวของปานนภา พารณถึงกับช็อคกับสิ่งที่ได้ยิน แต่ที่หนักไปกว่านั้น ก็คือปกรณ์ปกรณ์ตัดสินใจไปหาปราชญ์ที่บ้านเพื่อเคลียร์เรื่องคาใจทั้งหมด ปกรณ์เห็นสภาพของปราชญ์ก็ยิ่งรู้สึกผิดหวัง จนปกรณ์ยอมบอกว่าเขาสงสัยมาตลอดว่าภูรินทร์ไม่ใช่ลูกเขา ภูรินทร์ช็อคและถามว่าจริง ๆ แล้วเขาเป็นลูกใคร ปกรณ์จึงยอมบอกเหตุผลที่ไม่ยอมให้พารณแต่งานกับปานนภาก็เพราะปานนภาเป็นลูก ของศัตรูหัวใจอย่างปราชญ์ แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์เดียวกันจะมาเกิดกับภูรินทร์และปาลิไลยก์อีกครั้ง

พารณสับสบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เมื่อผู้หญิงทั้งสองคนที่เขารักเป็นพี่น้องกัน ปาลิไลยก์ก็เสียใจมากจนคิดฆ่าตัวตายตามปานนภา แต่พารณตามไปช่วยไว้ทัน และเหตุการณ์นี้ทำให้ปราชญ์ตกใจจนหลุดพูดออกมาได้ ปกรณ์และปราชญ์จึงได้พูดคุยกันถึงความสัมพันธ์ในอดีตที่ฝังใจปกรณ์มาตลอดใน คืนวันฝนตก หลังจากที่ปกรณ์แต่งงานกับญาดาแล้ว ปกรณ์ ปราชญ์และ ญาดาไปเที่ยวในป่าด้วยกัน ปกรณ์เกิดมีปากเสียงกับญาดาเพราะความหึงปราชญ์ ทำให้ญาดาหนีเข้าไปในป่า ปราชญ์ตามไปช่วยไว้ได้ ตอนเช้าปกรณ์มาเห็นปราชญ์กับญาดาอยู่ด้วยกัน ปราชญ์พยายามอธิบายแต่ปกรณ์ไม่เชื่อ เมื่อญาดาตั้งท้องภูรินทร์ปกรณ์ก็ปักใจเชื่อว่าภูรินทร์เป็นลูกของปราชญ์ ปราชญ์รู้ดีว่าญาดารักปกรณ์เพียงคนเดียว ตัวเขาเองก็ไม่เคยคิดทรยศเพื่อน

ปกรณ์รู้สึกโลงใจเพราะกรงที่ขังใจเขามาตลอดเวลาได้ถูกปล่อยสักทีด้วยคำยืน ยันของเพื่อนสนิทระหว่างที่ทุกคนตามหาภูรินทร์ ปาลิไลยก์แสดงความห่วงใยภูรินทร์อย่างเห็นได้ชัด พารณเริ่มรู้สึกว่าคนที่ปาลิไลยก์รักไม่ใช่เขา พารณได้แต่เก็บความรู้สึกไว้ และช่วยตามหาภูรินทร์จนเจอ พารณจึงเป็นพ่อสื่อให้ภูรินทร์กับปาลิไลยก์ได้เปิเผยความรู้สึกต่อกัน ทางฝ่ายรุจิราเองก็แค้นที่ปาลิไลยก์ทำให้ทุกอย่างในชีวิตเธอพังหมด ขณะที่รุจิรากำลังจะยิงปาลิไลยก์ พารณตัดสินใจกระโดดรับกระสุนแทน

 

น้กแสดงละครกุหลาบซ่อนหนาม
ออย ธนา สุทธิกมล
แดน วรเวช ดานุวงศ์
เอ๊ะ อิศริยา สายสนั่น
ดนัย จารุจินดา
โอ๋ เพชรดา เทียมเพ็ชร
โชติมา นวคุณากร
แพง พรรณชนิดา
สันติสุข พรมสิริ
จักกฤษณ์ อัมรัตน์
บุ๋ม ปนัดา วงศ์ผู้ดี
สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ แสดงเป็น ญาดา

Share this article :

แสดงความคิดเห็น