น่ารัก

น่ารัก เป็นเด็กสาวอายุ 16 ปี อยู่ที่บ้านเด็กกำพร้าแสงดาว เป็นบ้านของมูลนิธิ เปลวไฟส่องแสง หนึ่งในบ้านอุปถัมภ์เด็กกำพร้า ของมหาเศรษฐี โชติช่วง ผู้ซึ่งชอบทำบุญ ใครๆ มักจะคิดว่าโชติช่วงเป็นชายกลางคนอายุประมาณ 50 ปี แต่ที่จริงโชติช่วงอายุแค่ 28 ปี เป็นนักธุรกิจด้านอาหารสำเร็จรูปต่างๆ โชติช่วงอาศัยอยู่ในคฤหาสน์หลังใหญ่กับพี่สาว และหลานสาวจอมเฮี้ยว ปริศนา อายุ 16 ปีเท่าน่ารัก โชติช่วงเลี้ยง สุรวุฒิ เด็กหนุ่มที่เป็น กำพร้าอายุ 18 ปี ไว้อีก 1 คนที่บ้าน ปริศนาไม่ชอบสุรวุฒิเลยและชอบแกล้งต่างๆ นาๆ โดยหารู้ไม่ว่าสุรวุฒินั้นยอมปริศนาเพราะรักปริศนามากนั่นเอง

น่ารักอายุ16 ปีแก่เกินกว่าจะอยู่ในบ้านอุปถัมภ์เพราะไม่มีคนรับเลี้ยงดู แต่น่ารักก็ช่วยงานในบ้านอุปถัมภ์ทุกอย่าง ดูแลเลี้ยงเด็ก ๆที่อายุน้อยกว่า จนครูใหญ่รักน่ารักมาก วันที่บ้านเลี้ยงฉลองคริสมาสต์ โชติช่วงนึกสนุกอยากมาเยี่ยมเด็ก ๆ เลยแต่งตัวป็นซานตาครอส เอาขนมและอาหารมาให้เด็กๆ มากมาย ที่โรงอาหารน่ารักจัดการขัดถูจัดเตรียมงานอย่างสนุกสนาน โชติช่วงเฝ้าดูและนึกชอบโดยไม่รู้ตัว ปริศนามากับโชติช่วงด้วย และนึกรังเกียจความยากจนและกำพร้าของเด็ก ปริศนาทะเลาะกับน่ารัก ครูใหญ่จำใจต้องลงโทษน่ารักและกักบริเวณจนน่ารักไม่ได้ออกมางานเลี้ยงที่ตน ก็ใฝ่ฝันหา โชติช่วงในชุดซานต้าใจดีแอบเข้าไปเยี่ยมปลอบใจและให้ของขวัญเป็นผ้าพันคอผืน สวยและกล่องสีเขียนรูป น่ารักก็มอบผ้าเช็ดหน้าทำเองให้โชติช่วง ทั้งคู่รู้สึกซาบซึ้งในกันและกัน คืนนั้นถึงแม้ข้างนอกห้องจะมีงานเลี้ยงสนุกสนาน น่ารักกลับไม่นึกอิจฉา เธอจุดเทียนรอบห้องและจัดงานเลี้ยงเล็กๆ กับซานต้าสองคนอย่างมีความสุข

โชติช่วงมาเยี่ยมบ้านกำพร้าแสงดาวอีกครั้งพร้อมนายพร้อมทนายความ เพื่อจัดการให้น่ารักได้ไปอยู่โรงเรียนประจำและเรียนต่อจนจบชั้นมัธยมที่ โรงเรียนเอกชน อย่างหรูที่ปริศนาเรียนอยู่ น่ารักเห็นโชติช่วงแสนหล่อก็อายและจำไม่ได้ว่าคือแซนต้าใจดี โชติช่วงเองก็ทำเป็นจำไม่ได้ และให้ครูใหญ่ และนายพร้อมหลอกน่ารักว่านายพร้อมคือโชติช่วงเศรษฐีใจดีเจ้าของเงิน น่ารักก้มลงกราบที่เท้านายพร้อมทั้งน้ำตาพร้อมกับ สาบานว่าจะตั้งใจเรียน และกลับมาช่วยครูใหญ่ทำงานที่บ้านเด็กอุปถัมภ์ ที่โรงเรียนประจำที่เชียงใหม่น่ารักและปริศนาทะเลาะกันตลอดเวลา พร้อมกับมีการแบ่งพรรคพวก ออกเป็น 2 แก๊ง คือแก๊งของน่ารักเด็กยากจนแต่เรียนดีและครูรัก กับแก๊งของปริศนาลูกเศรษฐีเจ้าของโรงเรียนที่เกเรและครูต้องเอาใจ เรื่องราวในโรงเรียนและเรื่องของน่ารักอยู่ในสายตาโชติช่วงผู้ซึ่งเข้ามา เป็นน้าของปริศนาและใช้ชื่อว่าน้าโชติ

สุรวุฒิสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เชียงใหม่ได้ โชติช่วงจึงใช้ให้สุรวุฒิตามไปดูแลปริศนาบ่อย ๆ ที่นั่นปริศนายังคอยตามราวีและแกล้งสุรวุฒิตลอดเวลาพร้อมกับจับคู่ให้สุ รวุฒิและน่ารักว่าเหมาะสมกันเหมือนหมามุ่ยกับใบตำแยเพราะเป็นเด็กกำพร้าต้อย ต่ำเหมือนกัน โชติช่วงรู้เรื่องและเกิด อาการขวางใจตลอดเวลาพร้อมกับพยายามสอดส่องเรื่องของน่ารักมากขึ้น 2 ปีผ่านไป ปริศนา และน่ารักเรียนจบ วันงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จปริศนา ขอควงน้าโชติ ออกงานให้เพื่อน ๆอิจฉาตาร้อน สุรวุฒิเองก็เห็นใจน่ารักเลยอาสาพาน่ารักไปงานเลี้ยง ที่ในงานโชติช่วงขอน่ารักเต้นรำ ปริศนาอิจฉาปนหมั่นไส้เลยรวมหัวกับเพื่อนแกล้งน่ารัก..เอาน้ำหวานราดน่ารัก จนเลอะไปทั้งตัว สุรวุฒิต่อว่าปริศนาเลยโดนโกรธและตบหน้า น่ารักหลบมาอยู่หลังงานเลี้ยง ร้องไห้เสียใจคนเดียวเงียบ ๆแต่โชติช่วงก็ตามมาเจอช่วยปลอบใจแถมพาน่ารักไปกินไอศกรีมกันสองคนฉลองต่อ น่ารักเริ่มจิตใจหวั่นไหวหนักมากขึ้น

ปริศนาจอมเฮี้ยวไม่อยากเรียนต่อเพราะเบื่อ จึงได้ขอแม่และน้าไปเที่ยวเกาะกับเพื่อน ๆ โชติช่วงให้สุรวุฒิตามไปดูแล ปริศนาโกรธมากมาย น่ารักเองไม่ต้องการเรียนต่อเพราะต้องการกลับมาใช้หนี้ทุนที่ได้รับไป โชติช่วงให้ทนายพร้อมมาเกลี้ยกล่อมให้เรียนต่อแต่น่ารักกลับขอเรียนพวก วิชาการเรือนแทน เพราะเห็นว่านำมาใช้กับบ้านเด็กกำพร้าได้ โชติช่วงยินยอม ที่เกาะที่ปริศนาไปเที่ยวกับเพื่อนเกิดพายุเข้า ปริศนาติดเกาะกับสุรวุฒิ สุรวุฒิยอมแพ้ใจ ตนเองเมื่อโดนปริศนาต่อว่ามากๆ และบอกรัก…ปริศนาช๊อค เมื่อกลับมาถึงบ้านปริศนาขอแม่และน้าไปเรียนต่อที่ต่างประเทศทันทีน่ารัก เรียน การเรือนแค่ 2 ปีก็เรียนจบตลอดเวลาที่เรียนโชติช่วงเฝ้าตามดูแลและอดใจไม่ไหวจึงแสดงอาการ บอกรักเป็นนัยๆ ตลอดเวลา น่ารักไม่กล้าที่จะรัก น้าโชติเพราะกลัวเรื่องชนชั้น ประกอบกับพี่สาวของโชติช่วงรังเกียจน่ารักและสุรวุฒิมาก ปริศนาเองก็หายเงียบไปไม่เคยส่งข่าวใดๆ เลย สุรวุฒิและน่ารักที่หัวอก เดียวกัน จึงดูเหมือนรักกันและเหมาะสมกันมาก ทำให้โชติช่วงอิจฉาแต่ทำอะไรไม่ได้

ปริศนากลับมาเยี่ยมบ้าน 2 เดือนยังร้ายจนน่าเข็ดฟันและยังกลั่นแกล้งน่ารักตลอดเวลาจนโชติช่วงโมโหหลาย ครั้ง จริงๆ แล้วปริศนาพบว่าตนเองก็ชอบสุรวุฒิแต่ชนชั้นที่ต่างกัน การที่เคยแกล้งและตั้งข้อรังเกียจ และการที่นึกว่าน่ารักและสุรวุฒิเป็นแฟนกันทำให้ปริศนาโกรธมาก ที่กรุงเทพ วีระเดช เพื่อนนักเรียนของปริศนาที่กลับ มาด้วย กินเหล้าเมายาและทำตัวน่ารังเกียจ แต่ปริศนากลับใช้มาเป็นตัวกลั่นแกล้งทำให้สุรวุฒิช้ำใจแต่ปริศนา กลับ ติดกับโดนวีระเดชมอมเหล้าและจะข่มขืน สุรวุฒิไปช่วยทันแต่ถูกแม่ของปริศนาประณาม ทั้งๆ ที่สุรวุฒิแอ่นอกรับอย่างสุภาพบุรุษและขอแต่ง งานเพื่อกู้หน้าให้ปริศนา โชติช่วงขอให้ปริศนาเลือกว่าจะแต่งงานหรือกลับไปเรียนต่อให้จบหรือลืมเรื่อง ทั้งหมดเสีย ปริศนาเลือกที่จะไปเรียนต่ออย่างชอกช้ำอีกหน แต่หนนี้ปริศนาเข้าใจหัวใจตนเองแล้ว ปริศนาไปลาสุรวุฒิผู้ต่ำต้อย แต่ทั้งคู่ไม่รู้ว่าโชติช่วงได้วางแผนให้สุรวุฒิ ไปเรียนต่อที่เดียวกันกับปริศนาเพราะกลัวว่าวีระเดชจะตามรังควานปริศนา ปริศนานั่งร้องไห้บนเครื่องบินและพบว่าผู้โดยสารข้างๆ คือสุรวุฒิ สุรวุฒิบอกว่าโชติช่วง อนุญาตให้ตนแต่งงานกับปริศนาที่โน่นได้ถ้าปริศนายินยอม ปริศนาขอเวลาเรียนต่ออีก 2 ปีถึงจะแต่งงานแต่ยอมหมั้นก่อน ทั้งคู่มีความสุขมาก

น่ารักโดนแม่ของปริศนาพี่สาวของโชติช่วงรังควานหนักเมื่อรู้ว่าปริศนาบินไป กับสุรวุฒิ หาว่าน่ารักจะจับโชติช่วงเพราะร่ำรวย น่ารักงงมากเมื่อรู้ว่าน้าโชติที่แสนดีคือคุณท่านโชติช่วงเจ้าของมูลนิธิที่ เคารพ น่ารักไปเจอนายพร้อมและต่อว่าพร้อมกับเสียใจมาก ยิ่งเจอโชติช่วงที่บอกรักและขอแต่งงานยิ่งน้อยใจ
น่ารักหนีออกไปจากโรงเรียนและหายไปท่ามกลางความสับสนเสียใจของโชติช่วง น่ารักหนีไปอยู่กับอารยาเพื่อนรักสมัยที่เรียนโรงเรียน ประจำ และทำงานใน ร้านอาหารเงียบๆ โดยไม่บอกใคร นอกจากปริศนาซึ่งได้กลายมาเป็นเพื่อนรักตั้งแต่ก่อนเดินทางไปเรียนต่อ ปริศนาแอบโทรบอกโชติช่วง

โชติช่วงดีใจมากรีบบินไปหาน่ารักและขณะที่ขับรถไปหาน่ารักกลางหุบเขานั่นเอง ก็ประสบอุบัติเหตุรถชน ข่าวออกมาว่าคนขับรถตายแต่จริงๆ คือคนขับรถให้โชติช่วงตายจริงๆ แต่ตัวโชติช่วงกระเด็นมานอกรถบาดเจ็บ น่ารักคิดว่าโชติช่วงตายใจสลายและยอมรับว่ารักน้าโชติมากมายมหาศาล ที่โรงพยาบาล
น่ารักพบว่าโชติช่วงบาดเจ็บสาหัสอาจจะเดินไม่ได้ น่ารักอาสาพยาบาลและดูแลตลอดเวลา โชติช่วงแกล้งโกหกว่าถ้ากลายเป็นคนพิการจะเป็นอย่างไร น่ารักยังจะรักรึเปล่า แต่น่ารักกลับร้องไห้เสียใจว่าโชติช่วงแกล้งลองใจ ยังไงก็จะรักและดูแลโชติช่วงไปจนตาย ทั้งคู่ก็จบลงอย่างมีความสุข น่ารักกลายเป็นครูใหญ่ที่อุทิศตนให้เด็กกำพร้าที่ต้องการความรักจากสังคมเสมอ

นักแสดงละครเรื่อง น่ารัก

การิน ศตายุ  แสดงเป็น  โชติช่วง
ณฐพร เตมีรักษ์  แสดงเป็น  น่ารัก
วิภาวี ศิริมะณีวัฒนา  แสดงเป็น  ปริศนา
โชคชัย บุญวรเมธี  แสดงเป็น  สุรวุฒิ
วิรากานต์ เสนีตันติกุล  แสดงเป็น  อารยา
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง  แสดงเป็น  ขิม
อภิชญา ปิยะนุวัฒน์ชัย  แสดงเป็น  จีร่า
ลักษมี ทรัพปรุง  แสดงเป็น  ไพลิน
พรรณชนิดา ศรีสำราญ  แสดงเป็น  ล้ำระวี

Share this article :

แสดงความคิดเห็น