Home » , » เก่งไม่เก่งไม่เกี่ยว

เก่งไม่เก่งไม่เกี่ยว

ในช่วงเปิดเทอมของทุกปี แป๋ง มีภารกิจต้องเข้าบ่อน ทั้งๆ ที่ตนเองไม่ชอบเล่นการพนัน แต่ต้องการหาเงินมาช่วยเด็กด้อยโอกาส ในชุมชนที่อยู่ในความดูแลของครูสายใจผู้เป็นแม่ โดยทุกอย่างทำไปอย่างลับๆ ครูสายใจอยากได้ที่ทำโรงเรียนให้เด็กแต่ก็เป็นได้แค่ความหวังอันเลื่อนลอย ไม่เหมือนบ่อนที่มีอยู่มากมายทั้งเล็กทั้งใหญ่ ครูสายใจเกลียดบ่อน เกลียดการพนันทุกชนิด โดยเฉพาะ “บ่อนสี่มุมเมือง” เกลียดโดยที่ไม่สามารถอธิบายให้แป๋งเข้าใจได้ แต่วันหนึ่งก็มีเหตุจำเป็นให้แป๋งต้องเดินเข้าบ่อนแห่งนี้ด้วยเหตุผลเพื่อช่วยราชการและเรื่องราวความวุ่นวายก็เลยเกิดขึ้น

เดือนเมษายน ของทุกปี แป๋ง (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) กับหมูยอ (ลีโอ พุฒ) คู่หูวินมอเตอร์ไซด์หน้าปากซอยชุมชนน้ำใสใจดี มีภารกิจสำคัญคือเข้าบ่อน เพื่อใช้พรสวรรค์เรื่องโชคหาเงินจากบ่อน… สิ่งเหล่านี้แป๋งได้มาจากสายเลือดนักพนันผู้เป็นพ่อ “เซียนพนันพันมือ” (สันติสุข พรหมศิริ) และก็ได้ผลเสมอมาอย่างหาตัวจับได้ยาก เหตุผลที่แป๋งทำก็เพราะต้องการช่วยหาเงินค่าเทอมให้กับเด็กๆ ที่เรียนดีแต่ด้อยโอกาสในชุมชน ในความดูแลของครูสายใจ (ดวงใจ หทัยกาญจน์) แม่ของแป๋งและครูผู้ช่วยอย่าง แดงน้อย (พุ?ธชาด พงษ์สุชาติ) สิ่งที่แป๋งคิดอยู่ในหัวตลอดก็คือ “บ่อนในประเทศมีเยอะแยะมากมาย ถ้าเปลี่ยนบ่อนให้เป็นโรงเรียนได้ ประเทศชาติจะเจริญกว่านี้อีกเยอะ” แต่เมื่อโดนถามว่าจะไปไหน แป๋งจะตอบว่าไปบ่อน ไปฟอกเงินและในครั้งนี้ก็เหมือนกับทุกครั้ง แป๋งกับหมูยอก็เดินเข้าไปในบ่อน จังหวะที่แป๋งกับคู่หูหมูยอกำลังดวงขึ้นแป๋งก็ได้ยินเสียงคนคุม บ่อนคุยกันถึงเรื่องจะจัดการกับสายตำรวจคนนึงที่ปะปนเข้ามาทำทีเป็นขาพนัน เขารีบหาวิธีหนีเอาตัวรอด เป็นจังหวะที่แป๋งหลบหนีออกไปพร้อมกับตำรวจหนุ่มชื่อ แมน (ศินะ แพทย์รัตน์) โดนที่แป๋งไม่ลืมสั่งให้หมูยอโกยเงินมาให้หมด ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งของใจกลางกรุงเทพฯ

พิม หรือพิมพ์มาดา (รามาวดี สิริสุขะ) ทะเลาะกับพ่ออย่างรุนแรง ไม่เหมือน พัช ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของพ่อ พี่ชายคนเดียวของพิม เธอน้อยใจ สับสนกับความรู้สึกที่พ่อมีต่อเธอ ซึ่งไม่เหมือนตอนที่แม่ยังอยู่ เธอไม่เคยรู้สึกว่าขาดความรักเลย ด้วยเพราะพ่อซึ่งมีเชื่อแบบจีนแท้ๆ ที่ใส่ใจแต่พัชด้วยหวังจะให้สืบทอดกิจการ พิมขับรถออกมาอย่างไม่มีจุดหมายเพื่อหนีปัญหา ด้วยความใจลอย ทำให้เธอเกือบเฉี่ยวครูสายใจ และหักหลบลงคูน้ำข้างทาง รถจมอยู่ในน้ำครึ่งคัน ครูสายใจเห็นแล้วสงสารเลยพามาเปลี่ยนเสื้อผ้าและทำแผลที่บ้าน พิมประทับใจและรู้สึกแปลกๆ ต่อครูสายใจ เพราะตั้งแต่แม่ตายจากไปความรู้สึกแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับพิม ด้าน แป๋ง หมูยอ และหมวดแมนสังเกตเห็นความเฉลียวฉลาดและความเจ้าเล่ห์ในตัวแป๋ง ทุกอย่างน่าจะราบรื่นถ้าหมูยอไม่อวดฉลาดคว้าเอาชิบในบ่อนออกมาแทนที่จะเป็นเงิน แป๋งกุมขมับ..และคิดลงมือหา เงินใหม่ แป๋งกลับมาถึงบ้านและเจอพิมเข้า ตอนแรกนึกว่าเข้าบ้านผิดแต่ดูยังไงๆ ก็เป็นบ้านแป๋งอยู่ดี จะแปลกก็ตรงที่มีผู้หญิงมาอยู่ในห้องนี่แหละ หัวใจแป๋งก็เต้นไม่เป็นส่ำ เพราะความสวยของพิม แต่เขาก็ไม่กล้าพูดไม่รู้เพราะอะไร

ครูสายใจบ่นกับแป๋งว่าทำไมปีนี้มูลนิธิที่เคยช่วยยังไม่ส่งเงินค่าเทอมมาให้เด็กๆ อีก แป๋งอึกอักเพราะจริงๆ แล้วทุกอย่างแป๋งอยู่เบื้องหลังแป๋งปกปิดเรื่องเข้าบ่อนเพราะแม่ไม่ชอบ และแม่ก็บอกกับแป๋งเสมอๆ ว่า “บ่อนเป็นสิ่งไม่ดี และพ่อของแป๋งก็ตายในบ่อน” ในที่สุดแป๋งกับหมูยอก็ ตัดสินใจใช้วิธีเดิม คือบ่อน แต่แป๋งต้องเปลี่ยนไปยังบ่อนที่ใหญ่ขึ้น ความเสี่ยงสูงขึ้น ทำให้แป๋งกับหมูยอต้องวางแผนกันเป็นอย่างดีเพื่อความเนียน

ความประทับใจระหว่างพิมกับครูสายใจในเรื่องโรงเรียนสอนเด็กในชุมชน พิมเอาเรื่องท่เกิดขึ้นไปเล่าให้พ่อฟัง แต่เหตุการณ์กลับตรงกันข้ามพ่อมองว่าเหลวไหล ซึ่งก็เป็นแรงผลักดันให้พิมลุกขึ้นสู้ เพื่อที่จะแสดงให้พ่อเห็นว่าเธอทำได้ ในขณะที่พิมอยากจะออกงานสังคมที่เพียบพร้อมไปด้วยเงินทอง แต่ เมย์ (คทรีนา กลอส) นักศึกษาสาวลูกป้าส้มเจ้าของร้านขายข้าวแกง กลับอยากที่จะไปอยู่ในสังคมไฮโซเพราะความทะเยอทะยาน เมย์ฝันเพียงแค่อยากแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าหรูๆ ใช้ของราคาแพง

เมย์ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเธอจน เธอรังเกียจสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเธอรวมทั้งแม่ด้วย นั่นทำให้เมย์ไม่เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านโดยเฉพาะครูแดงน้อย ยกเว้นหมูยอที่หลงรักเมย์อย่างถอนตัวไม่ขึ้น แล้ววันหนึ่งเมย์ก็พลาดท่าขายตัวให้กับเสี่ยคนหนึ่ง เพียงแค่แลกกับของหรูหราราคาแพง เมย์ติดโรคและคนที่เข้ามาช่วยเหลือเมย์ก็คือแดงน้อย แดงน้อยสอนเมย์ให้รู้จักโลกอีกด้านหนึ่งซึ่งมีแต่สิ่งที่ดีงามกว่า ส่วนหมูยอ เมย์ก็ได้เห็นความจริงใจที่หมูยอมีให้ แต่เมย์ก็รับหมูยอได้แค่เพื่อนเท่านั้น

งานอดิเรกอย่างหนึ่งของแป๋งกับหมูยอ ก็คือการไปร่วมเล่นไพ่ตองกับคนแก่ในชุมชน ที่มีขาประจำอย่าง ป้าเอียด ป้าแต๊ว ลุงทอง เพื่อนซี้ต่างวัยของแป๋ง เขามักแกล้งเล่นแพ้เพื่อให้คนแก่เหล่านั้นได้เงิน และไม่ใช่แค่คนแก่เท่านั้นที่เรียกร้องให้แป๋งเล่นด้วย ยังมี เฮียหมง(ซูโม่ เป๊บซี่) นักเลง ประจำซอยที่ชอบรีดไถเงินจากชุมชน ทางด้านพิมก็อยากจะทำตัวให้มีประโยชน์กับชุมชน แดงน้อยเสนอให้พิมมาช่วยสอนหนังสือให้กับเด็ก ๆ แค่วันแรกของการเป็นครูฝึกสอน เด็กๆ ก็ติดกันเกรียว ชื่อเสียงของพิมเลื่องลือระบือไกลจนไปเข้าหูเฮียหมง ทันทีที่เฮียหมงเจอพิมก็ตกหลุมรักในทันที เฮียหมงพยายามทำตัวเป็นคนดีเพื่อพิม และเสนอหน้ามาขอนั่งเรียนด้วย

ด้านแป๋งยังคงไม่กล้าพูดกับพิมแต่แอบซ้อมทำเป็นทักทายหน้ากระจก จนกระทั่งวันหนึ่งแป๋งเห็นชายหนุ่ม หน้าตาดีมารับมาส่งพิม ด้วยแรงหึงทำให้แป๋งพลั้งปากกระแหนะกระแหนพิมออกไป ด้วยความหัวเสียบวกที่ไม่ได้พิมมาเป็ยเมียซะที ทำให้เฮียหมงวางแผนฉุดพิม แต่ แป๋ง หมูยอและชาวบ้านมาช่วยพิมได้ทันก่อนที่จะเสียตัว

เรื่องไม่ได้หมดแค่นั้น เมื่อครูสายใจถูกรถชนอาการสาหัส ตั้องใช้เงินรักษาจำนวนมาก พิมเอาเงินค่ารักษาครูสายใจมาให้แป๋งในเบื้องต้น แต่ความซวยก็มาเยือนแป๋งกับหมูยอ เมื่อศัตรูจากบ่อนเก่าเจอและจำได้ว่าแป๋งคือคนที่ร่วมก่อปัญหาในบ่อน ทั้งคู่ตกในที่นั่งลำบากแต่ด้วยความฉลาดของแป๋ง แป๋งลากหมูยอเข้าโรงพักมอบตัวให้ตำรวจในข้อหาลักทรัพย์ (แจ้งความเท็จ) เพื่อหนีพวกมาเฟีย ขณะเดียวกันหมวดแมน….ก็กำลังจะถูกปลดเพราะผลงานไม่เข้าตา หมวดแมนออกมาเจอแป๋งกับหมูยอ เขารีบเข้าไปยื่นข้อเสนอการเป็นสายให้ตำรวจกับแป๋ง 2 คู่หูปฏิเสธทันทีเพราะไม่อยากยุ่งกับพวกสีกากี ไม่ว่าหมวดแมนจะพูดยังไงแป๋งก็ไม่ยอม ด้านครูสายใจอาการทรุดหนักต้องผ่าตัดอีก

แต่ครั้งนี้ต้องใช้เงินมากกว่าครั้งแรก แป๋งตัดสินใจเป็นสายให้หมวดแมน และแล้วภารกิจสายสืบก็เริ่มขึ้น โดยเริ่มเรื่องจากบ่อนสี่มุมเมือง บ่อนสี่แห่งของเจ้าพ่อกระจับทอง แป๋งไม่ได้ทำให้หมวดแมนผิดหวังเพราะข้อมูลที่เขาสืบมาได้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น หมวดแมนคิดหนักถึงวิธีที่จะผ่านเข้าไปในบ่อนวิธีที่ดูจะเป็นไปได้มากที่สุดก็คือ ปลอมตัวแป๋งและหมูยอเป็นนักธุรกิจ แป๋งขอร้องให้พิมช่วยปลอมตัวเป็นเลขาเพราะพิมพูดภาษาอังกฤษคล่อง ส่วนหมูยอเป็นบอดี้การ์ด แป๋งรายงานความคืบหน้า หมวดแมนวางกำลังตำรวจเข้าจับกุมบ่อนที่หนึ่ง แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตร เพราะเจ้าพ่อกระจับทองไหวตัวทัน เมื่อครั้งนี้พลาด แต่ไม่ต้องห่วง เพราะแป๋งมีแผน “ในเมื่อกฏหมายทำอะไรมันไม่ได้ แต่ลูแป๋งคนนี้ทำได้”

แผนของแป๋งก็ คือการทำให้เจ้าพ่อกระจับทองหมดตัว และแผนนี้ลูแป๋งพลาดไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียว การปฏิบัติภารกิจของแป๋งดำเนินมาจนถึงบ่อนสุดท้าย นั่นก็คือ “บ่อนกระจับทอง” บ่อนยักษ์ใหญ่ที่มีเงินทุนหนาที่สุด แป๋ง หมูยอ พิม เข้าไปในบ่อนพร้อมกับฝากคำท้าทายไปถึงเจ้าพ่อกระจับทอง ว่าถ้าไม่อยาก ให้บ่อนฉิบหายเป็นแห่งที่สี่ก็ให้ออกมา แต่ด้วยความเก๋าของเจ้าพ่อกระจับทอง จึงส่งตัวแทนออกมาดูฝีไม้ลายมือแป๋งถึงสองคน แต่ทั้งสองคนก็ต้องพ่ายแป๋งราบคาบ เจ้าพ่อกระจับทองตัวจริงจึงโผล่ออกมา แป๋งจะเล่นชนะเจ้าพ่อกระจับทองและทำในสิ่งที่เขาหวังมาทั้งชีวิตได้หรือไม่ แล้วชีวิตของแป๋งยิ่งเรื่องความรักของเขากับคุณพิม และชุมชนน้ำใสใจดีจะเป็นอย่างไรต่อไป ติตตามได้ใน “เก่งไม่เก่ง…ไม่เกี่ยว”

รายชื่อนักแสดง เก่งไม่เก่งไม่เกี่ยว

ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง รับบท แป๋ง

รามาวดี สิริสุขะ รับบท พิม

ลีโอ พุฒ รับบท หมูยอ

ศิระ แพทย์รัตน์ รับบท หมวดแมน

คัทรีนา กลอส รับบท เมย์

Share this article :

แสดงความคิดเห็น