Home » » แหยม ยโสธร

แหยม ยโสธรแหยมยโสธร

ผู้กำกับ : เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา

คำโปรย : เรื่องรักแบบบ้านๆ มาตรฐานประเทศไทย

เนื้อเรื่องย่อ: เรื่องราวของคู่รักของคน 2 คู่ ซึ่งคู่นึงคือ คู่ทอง(ชัยพันธ์ นินกงกับ) สร้อย (เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ) ส่วนอีกคู่หนึ่งก็คือ เจ้ย (เจเน็ต เขียว) กับแหยม (หม่ำ จ๊กม๊ก) จะเป็นคู่ที่ไม่ค่อยลงรอยกันเท่าที่ควร จะเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน เพราะแหยมรู้สึกว่าตัวเองนั้นหล่อ แล้วแหยมคิดว่าเจ้ยเป็นคนขี้เหร่มาก แหยมจะเป็นน้าของทองคอยแนะนำ คอยเอาใจช่วยชี้แนะว่าควรทำอย่างนี้นะ แต่ตัวเองก็ไม่เคยมีเมียหรือมีแฟนกับเค้ากันหรอก ก็เกือบจะขึ้นคานอยู่เหมือนกันในเรื่องนะ พอดีว่ามีเจอกับเจ้ย เพราะเจ้ยเค้าเป็นพี่เลี้ยงสร้อย เจ้ยก็เจอแหยมบ่อยๆ เข้าเจ้ยเลยมาหลงรักเราหัวปักหัวปำ เจ้ยเป็นคนมุ่งมั่นในความรักที่มีให้กับแหยมมากเลยนะ ไม่ว่าแหยมเค้าจะว่ายังไงก็แล้วแต่ แหยมเค้าจะให้ร้ายป้ายสี กระแทกแดกดัน ประชดประชัน เค้าก็รักของเค้ามุ่งมั่นกับความรักของเค้ามาก แต่ความรักของทั้ง 2 คู่นี้ถูกกีดกันจากคุณนายดอกท้อ (แวว จ๊กมก) ป้าดอกท้อจะคอยขัดขวางทุกวิถีทาง ป้าดอกท้อเค้าไม่ชอบทองเพราะเค้าอยากให้สร้อยได้รักกับคนที่มีฐานะใกล้เคียงกัน คือทางบ้านของสร้อยและป้าดอกท้อรวยที่สุดในตำบล ออกเงินกู้อะไรพวกนี้ ป้าดอกท้อก็พยายามจะบอกหลายว่าอย่าไปรักกับมันเลยไอ้ทองน่ะ คนในหมู่บ้านชอบสร้อยก็เยอะแยะทำไมไม่ไปชอบเค้า แล้วความรักของทั้งสองคู่นี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
ดำเนินงานสร้างโดย บาแรมยู และ บั้งไฟฟิล์ม
อำนวยการสร้างโดย สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ควบคุมงานสร้างโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว,สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์
บทภาพยนตร์และกำกับภาพยนตร์โดย เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
เข้าฉายเมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2548


เรื่องราวความรักที่สุดแสนจะใสซื่อบริสุทธิ์ของคนหนุ่มคนสาวบ้านไร่ แดนอีสาน โดยผ่านมุมมองของ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หม่ำ จ๊กมก” ตลกชื่อดังที่ฝากผลงานให้สะท้าน กันมาแล้วทั่วหน้าจาก “บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม” และคราวนี้กลับมาอีกครั้ง พร้อมทำหน้าที่ เป็นทั้งผู้กำกับและนักแสดงเหมือนเดิม แต่หนีบนักร้อง สาวพันหน้าอย่าง “เจเนต เขียว” มาร่วมแจมความฮากันกระจุยกระจาย เต็มท้องทุ่งยโสธร ร่วมด้วยน้องสาวพราวเสน่ห์อย่าง “แวว จ๊กม๊ก” และนักแสดงหน้าใหม่ เลือดอีสานเข็มข้น “อุ้ม” ชัยพันธ์ นินกง, “ออแกน” เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ ด้วยแรงบันดาลใจจากหนังรัก ทั้งหลายในอดีต บวกกับทิศทางความตลกโปกฮา ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งวันนี้จึงได้ออกมาเป็นผลงานสร้างเสียงหัวเราะ ในภาพยนตร์ โรแมนติก – คอมเมดี้ ชื่อว่า “แหยม ยโสธร”

กลางทุ่งนาที่ร้อนเดือดพล่านของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดยโสธร “ทอง” (ชัยพันธ์ นินกง) และ “สร้อย”(เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ) กำลังจีบกันอย่างชนิดที่ว่า หวานจนน้ำตาลท่วมทุ่ง ในขณะที่ “แหยม” (หม่ำ จ๊กม๊ก) น้าชายสไตล์จิ้มลิ้ม คนเดียวของทองถูก “เจ้ย” (เจเนต เขียว) สาวหน้าคมคล้ำ..คมขำ ทั้งตามตื้อตามจีบ หลงรักสุดหล่ออย่าง แหยมชนิดหัวปักหัวปำ ทำให้แหยมรำคาญเป็นที่ซู๊ดดด…

ทั้งสี่เป็นอันรู้กันว่าเจ้ยหลงรักแหยมอย่างลงรากฝังลึก และพยายาม ทุกทาง ให้แหยมตอบรับน้ำใจอันนี้ แม้ว่าทองกับสร้อยจะช่วยลุ้นให้ทั้งคู่ลงเอยกันเสียที แต่แหยมก็ไม่เคยหันมาสนใจ

และถึงแม้ว่าเรื่องราว ความรักของทองและสร้อย กำลังไปกันได้ด้วยดี แต่ทั้งคู่ยังคงต้องหลบๆ ซ่อนๆ เนื่องจาก “คุณนายดอกท้อ” (แวว จ๊กม๊ก) คุณป้าสุดเฉิงวับระดับไฮโซของสร้อยนั้นจงเกลียดจงชัง ความจนของทองมากเหลือเกิน ทำให้คุณนายดอกท้อเข้าขัดขวาง ทั้งคู่ทุกวิถีทาง แยกความรักของพวกเขาไปไกลถึงเมืองบางกอก ฝ่ายสาว ๆ ต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานใจเพราะพิษแห่งความคิดถึง ทองและแหยม จนกระทั่งวันนึงสร้อยได้รับคำสั่งจากคุณนายดอกท้อ ให้กลับไปยังบ้านนอกด่วน เนื่องจากได้จัดงานหมั้นอย่างใหญ่โต ห้กับสร้อย และพ่อยอดชายลูกชายกำนันที่แสนจะมั่งคั่งหล่อเข้มขึ้น อย่างกะทันหัน ความรักระหว่างสร้อยและทองจะสมหวังหรือไม่นั้น แหยมและเจ้ยจะร่วมหอลงโรงกันได้หรือเปล่า

 นักแสดง:

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา รับบท แหยม
นงนุช สมบูรณ์ รับบท เจ้ย
ชัยพันธ์ นินกง รับบท ทอง
เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ รับบท สร้อย
เทียมใจ วงษ์คำเหลา รับบท ดอกท้อ
อนุพงษ์ วงษ์คำเหลา รับบท ช้างยิ้ม
อนุวัฒน์ ทาระพันธ์ รับบท ยอดชาย
ชาญชัย เจ้าฝ้าย รับบท รัก
วรวิทย์ จันทรานิตย์ รับบท ยม
สายสิน วงษ์คำเหลา รับบท กำนันพอเจตน์
สุดา บัวหงษา รับบท นัยนา
สันต์ ไชยมาตร รับบท มรรคทายก
ต่อน แก้วหาญนาท รับบท พ่อทอง
สมพงษ์ ไกรธีรางกูล รับบท หลวงพ่อ


แหยม ยโสธร เป็นหนังเล่าเรื่องความรักที่แสนจะใสซื่อของหนุ่มสาวบ้านนา ตามขนบที่เราเคยได้เห็นกันในหนังไทยสมัยก่อน เมื่อพระเอกคนจนอย่าง *ทอง (ชัยพันธ์ นินกง)* บังอาจไปรักกับ *สร้อย (เยาวลักษณ์ ตุ้มบุญ) *สาวงามลูกเศรษฐี *แหยม (หม่ำ จ๊กม๊ก)* น้าชาย จึงต้องยอมถูกตามตื้อจาก*เจ้ย (เจเนต เขียว) *เพื่อให้หลานรักมีโอกาสใกล้ชิดกับสาวคนรัก แต่ แหยม ก็ต้องอดทนอย่างหนักกับลูกตื้อของ เจ้ย ที่มีรูปร่างและหน้าตาเป็นอาวุธ พร้อมคารมคมคายที่ พยายามสันหามาประเคนให้ แหยม หันมาสนใจ แม้จะตั้งอกตั้งใจขนาดนี้ก็ไม่มีที่ท่าว่า แหยม จะหัน มาสนใจเลยซักนิด แม้ว่าความรักของ ทอง และ สร้อย จะไปได้ดี แต่อุปสรรค์ใหญ่ที่กั้นคนทั้งสองไว้ก็คือ *คุณนายดอก ท้อ (แวว จ๊กม๊ก)* คุณป้าไฮโซของสร้อย ซึ่งไม่ชอบขี้หน้าและความจนของทอง ในที่สุดคุณนายดอก ท้อ ยอมตัดสินใจส่ง สร้อย ไปไกลถึงบางกอก ทั้งสองจึงต้องตกอยู่ในความทุกข์และความคิดถึง แต่ แล้วโอกาสก็มาถึง เมื่อสร้อยได้รับคำสั่งจากคุณนายดอกท้อให้กลับบ้านนาด่วน เพราะเธอได้จัดให้ สร้อยหมั้นกับลูกชายกำนันที่แสนมั่งคั่งและสุดจะคมเข้ม จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของคนดูที่ต้องไปดูกันเอา เองว่าความรักของทองและสร้อย แหยมและเจ้ย จะลงเอยกันได้หรือไม่ (แหม … เดาได้ไม่ค่อย ยากเลยนะพี่) ดูๆ แล้ว *หม่ำ* ยังคงสนุกกับของใกล้ๆ ตัว ตามที่เขาเคยได้พบเห็น และเรื่องราวที่ยังจับอยู่ใน ความรู้สึกของคนดูหนังรุ่นเก่า และการอยากสัมผัสสีสันบรรยากาศเก่าๆ ของคนดูหนังรุ่นใหม่ แม้ว่า แหยม ยโสธร จะเป็นเพียงการหยิบยืมภาพ บรรยากาศ และโครงสร้าง แต่เขาก็กล้าขึ้นที่จะใส่ สไตล์ใหม่ๆ ลงไปใน แหยม ยโสธร ไม่ว่าจะเป็นการการสาดสีใสภาพจนจี๊ดจ๊าด พร้อมกับรักษาการ สาดมุขชนิดทุกเม็ดของนักแสดงไว้อย่างครบถ้วนเหมือนเดิม ประหนึ่งว่ากำลังสนุกกับการในทดลองค้น หารูปแบบการทำงานใหม่ๆ และก็ไม่ลืมที่จะรักษาน้ำใจแฟนเก่าๆ ที่ยังอยากได้ความบันเทิงไว้ด้วย

 
 
 
Share this article :

แสดงความคิดเห็น