Home » » ตลาดน้ำดำเนินรัก

ตลาดน้ำดำเนินรัก

โก้ ชายหนุ่มรูปหล่อมาดดีสมชื่อ ฉลาดทันคน เขาจบปริญญาตรีที่ราชภัฏมาตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังหางานทำไม่ได้ โก้ตัดสินใจเอารถตู้ของพ่อออกมารับจ้างตามบริษัททัวร์ พานักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไปตีกอล์ฟบ้าง รวมทั้งไปตลาดน้ำดำเนินฯ แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของบ้านเรา ส้มโอ ลูกสาวชาวสวนผลไม้ใหญ่ในอำเภอ เธอมักจะตามแม่พุด มารดาของเธอไปขายผลไม้ที่ตลาดน้ำตั้งแต่ยังเด็กๆ โดยมี องุ่น พี่สาวติดสอยห้อยเรือไปด้วย กระทั่งโตเป็นสาว เรียนจบปริญญาตรีแล้วส้มโอกับองุ่นก็ยังพายเรือไปขายผลไม้กับแม่เช่นเดิม ความฝันที่อยากเป็นแอร์โฮสเตส อยากทำงานกรุงเทพฯ ของส้มโอนั้นริบหรี่เต็มทน เพราะพ่อพร้าวบิดาของเธอไม่เห็นด้วยที่จะปล่อยให้ลูกสาวไปทำงานไกลหูไกลตา

ทุก ครั้งที่ไปขายของกับแม่ ส้มโอและองุ่นจะมีอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้เธอกับพี่สาวไม่ใช่น้อย นั่นก็คือ การยิ้มหวานๆ ถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการอุดหนุนผลไม้ บางทีนักท่องเที่ยวใจดีก็ทิปหนัก วันหนึ่งโก้พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลาดน้ำ พอเห็นส้มโอยิ้มแย้มแจ่มใสถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว ด้วยรอยยิ้มพิมพ์ใจเขาก็ปิ๊งถูกใจในมิตรภาพของเธอทันที หารู้ไม่ว่านั่นคืองานถนัดของส้มโอ เธอถูกสอนให้ฉีกยิ้มเป็นงานมาตั้งแต่เด็กแล้ว ตัวจริงน่ะเหรอ..แก่นเซี้ยวเปรี้ยวเข็มฟันไม่เบา ภาพแม่ค้าหน้าหวานของส้มโอ ทำเอาโก้นอนไม่หลับ เขาสืบจนรู้ว่าส้มโอเป็นลูกสาวคนเล็กของพ่อพร้าว เจ้าของสวนจอมตระหนี่ มาดดูดีประมาณผู้ใหญ่บ้าน น้องๆ กำนัน โก้หาช่องทางจีบส้มโอด้วยการเข้าทางผู้ใหญ่ เขาคอยไปดักพ่อพร้าวตามร้านค้า ร้านกาแฟในหมู่บ้าน ทำทีเป็นชวนคุยเรื่องการเมือง เรื่องจิปาถะเพื่อสร้างความสนิทสนมคุ้นเคย แต่ก็เข้ายากเหลือเกิน เพราะพ่อพร้าวทันเกม

ตี๋ใหญ่ ลูกชายจอมซ่าส์ของเถ้าแก่เส็งพ่อค้าขายข้าวสาร เขาหลงรักส้มโอมานานแล้ว ว่างจากส่งของตี๋ใหญ่ก็แอบมาจีบสาวเจ้าเป็นประจำ บางทีก็ให้ตี๋น้อยน้องชายเป็นพ่อสื่อ คอยเอาจดหมายรักและข้าวของมาให้ลูกสาวพ่อพร้าวอยู่เรื่อย แต่ส้มโอก็ไม่เล่นด้วย บ่ายเบี่ยงมาตลอด บางทีเหลืออดประชดแสบๆ ก็มี ข้างฝ่ายเถ้าแก่เส็งใช่ว่าจะเอ็นดูลูกสาวชาวสวน เขาคอยกีดกันเสมอ เพราะหมายมั่นปั้นมือว่าจะให้ลูกชายเป็นดองกับ ลินจง อาหมวยลูกสาวเถ้าแก่ร้านทองผู้ร่ำรวย อุไร แม่ค้าเรือขายกาแฟ และ กุหลาบ แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวเรือ สองสาวขาเม้าท์รุ่นน้าพากันเม้าท์เรื่องของส้มโออย่างสนุกปาก กระแซะถามแม่พุดอยู่เรื่อยว่าเมื่อไหร่ส้มโอจะเลือกคู่ซะที เพราะเห็นหนุ่มๆ มาตอมกันเกรียว ทั้งตี๋ใหญ่ลูกชายเถ้าแก่ ปลัดภาค รวมทั้งเจ้าโก้ไอ้หนุ่มรถตู้ที่เพิ่งเข้ามาจีบหมาดๆ บ้านนี้ใช่ว่าลูกสาวคนเล็กจะสะสวยเพียงคนเดียว ลูกสาวคนโตอย่างองุ่นก็ใช่ย่อย เพราะมีพ่อม่ายนายทหารอย่าง สินทบ แวะเวียนมาขายขนมจีบอยู่เป็นประจำเช่นกัน

จะผิดกันก็ตรงที่สินทบ นั้นเข้าถูกที่ถูกทาง แถมยศฐาบรรดาตำแหน่งก็ถูกใจพ่อพร้าวยิ่งนัก จึงเข้าตามตรอกออกตามประตู แถมมีเจ้า ลูกหมู ลูกชายวัยน่ารักคอยเป็นตัวประสานความสัมพันธ์ให้อีก แม้จะรำคาญขี้ปากชาวบ้านแต่พุดก็ต้องทำเป็นทองไม่รู้ร้อน นอกจากบางครั้งเห็นถี่เกินไปทนไม่ไหวก็ออกโรงกระแทกปาก 2 แม่ค้ารุ่นน้องไปบ้างเหมือนกัน และได้แต่คอยเตือนลูกสาวให้วางตัวดีๆ ที่สำคัญอย่าให้พ่อพร้าวรับรู้เรื่องไม่เป็นเรื่องพวกนี้ เพราะนายทหารเก่าอย่างพ่อพร้าวนั้นระเบียบจัด และหวงลูกสาวมาก โก้เริ่มสนุกกับการตามจีบส้มโอ ไอ้หนุ่มรถตู้คอยหาโอกาสมากระเซ้าเย้าแหย่ต่อปากต่อคำกับแม่ค้าลอยน้ำบ่อยๆ หากโอกาสไม่เหมาะเขาก็มักจะให้ลูกทัวร์เป็นพ่อสื่อถือโน้ตไปให้สาวเจ้า บางทีก็จ้างตี๋เล็กคอยส่งสาส์น ซึ่งเด็กน้อยก็ยินดีทำให้เพราะสนิทสนมกับโก้มาก โก้เคยพาตี๋น้อยนั่งรถเที่ยวแถมยังซื้อของเล่นให้บ่อยๆ

แผนนัดเจอ สาวของโก้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ด้วยเกรงว่าชาวตลาดน้ำจะจับได้ และพากันเม้าท์ไปเข้าหูพ่อพร้าว ถึงอย่างไรก็มีข่าวเม้าท์ของอุไรและกุหลาบลอยเข้าหูพ่อพร้าวจนได้ พร้าวเฝ้าสังเกตและจับได้ว่าโก้เข้ามาติดพันส้มโอ เขาซักไซร้เอาความ จริงจากลูกสาว แต่ส้มโอก็ปฏิเสธ เธอบอกพ่อว่าโก้เป็นเพียงเพื่อนเท่านั้น เหตุที่คุ้นเคยกันเพราะโก้ขับรถพาลูกทัวร์มาเที่ยวตลาดน้ำ และอุดหนุนผลไม้เป็นประจำ พ่อพร้าวทำทีเป็นเชื่อคำแก้ตัวของลูกสาว เขาเฝ้าระวังและคอยกันท่าไม่ให้โก้เข้ามาใกล้ชิดส้มโอ แผนตีซี้ว่าที่พ่อตาเริ่มจริงจังขึ้น โก้ทดลองทำปุ๋ยชีวภาพจนสำเร็จ เขานำไปขายให้พ่อพร้าวให้ราคาถูก ถึงพร้าวจะกดราคารับซื้อไว้แต่โก้ก็แอบยินดี เพราะมันเป็นหนทางเดียวที่เขาจะแวะเวียนมาที่บ้านส้มโอได้อย่างไม่น่าเกลียด ด้วยความตระหนี่ของพ่อพร้าวเขาเสนอขายพวกเศษวัชพืชในสวนให้โก้เอาไปใช้หมัก ปุ๋ยชีวภาพ มิหนำซ้ำยังระบายผลไม้ในสวนให้โก้นำไปขายอีก

โก้จำยอม ซื้อพลางคิดในใจว่าจีบลูกสาวติดเมื่อไหร่ จะขอเอาคืนทั้งต้นทั้งดอก จือซอ คนงานต่างด้าวของสวนพ่อพร้าวกำลังมีปัญหาหนัก แม่ของเขาป่วยอาการทรุดมากจำเป็นต้องใช้เงินก้อนโตเป็นค่ารักษาพยาบาล จือซอคิดไม่ซื่อเขาวางแผนกับลูกน้องคนงานจับแม่พุด, ส้มโอ และทุกคนในบ้านมัดไว้ พ่อพร้าวขัดขืนก็เลยโดนจือซอตีด้วยไม้หน้าสามจนสลบจมกองเลือด ขณะที่จือซอจะตีซ้ำให้ถึงตาย โก้ก็เข้ามาช่วยไว้ได้ทันท่วงที โก้รีบพาพ่อพร้าวส่งโรงพยาบาล ส่วนจือซอหนีรอดไปได้ ส้มโอขอบคุณโก้ที่เข้ามาช่วยพ่อเธอเอาไว้ พ่อพร้าวเองก็ซาบซึ้งในความเป็นคนดีมีน้ำใจของโก้อยู่ไม่น้อย แต่ก็ใช่ว่าจะเปิดทางสะดวกให้ไอ้หนุ่มรถตู้ เพราะพ่อพร้าวเกรงใจปลัดภาคอยู่มาก ปลัดเขาเป็นคนใหญ่คนโต มีผู้คนนับหน้าถือตา ปลัดภาคแม้จะชอบส้มโอ แต่ก็รู้ดีว่าเธอกับโก้รักกันจึงคิดจะหลีกทางให้ แต่โชคและศักดิ์ เสมียนในอำเภอที่คอยตามติดปลัด

เมื่อเห็นโก้สนิทกับส้มโอจึงหา เรื่องกลั่นแกล้ง เพื่อหวังจะได้ความดีความชอบจากนาย อย่างเช่น ปิดเส้นทางการเดินรถ, จ้างคนไปดักทำร้ายโก้ แต่โก้ก็ไม่ย่อท้อ เขาคอยระมัดระวังแก้เกมคืนได้เช่นกัน โดยมี หรั่ง เพื่อนซี้คอยช่วยเหลือหลายๆ เรื่อง ลินจง หลงรักโก้มานานแล้ว เธอเฝ้าตามตื้อเอาอกเอาใจโก้สารพัด แต่โก้ก็ไม่เล่นด้วย พอรู้ว่าโก้มาชอบส้มโอ ลินจงและจินตนาลูกสาวเสี่ยยศเจ้าของปั๊มน้ำมันเพื่อนซี้ ก็คอยหาเรื่องเล่นงานส้มโอตลอด แต่ส้มโอใช่ว่าจะยอมใครง่ายๆ เธอแก้เผ็ดสองสาวได้อย่างแสบทรวง ชาวสวนเริ่มทยอยขายที่ดินให้แก่ เสี่ยยศ เพราะผลผลิตต่ำทำไปก็ไม่คุ้มทุน เสี่ยยศรับซื้อที่ดินอย่างเต็มใจ ส้มโอและองุ่นไม่เห็นด้วยที่ชาวบ้านพากันขายที่ดินแบบนี้ เสี่ยยศเข้ามาเป็นเจ้าของที่ดูแลสวนอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แล้วก็จ้างเจ้าของที่ทำงานโดยจ่ายเงินเดือนให้ คนเคยเป็นเจ้าของที่ต้องกลายเป็นคนงานรับจ้างบนผืนดินที่ตัวเองเคยครอบครอง

ส้ม โอพยายามขัดขวางการขายที่ดินของชาวสวน เธอแนะนำให้ชาวสวนตั้งชมรมเพื่อช่วยเหลือกัน มีกองทุนให้ขัดสนหยิบยืม ช่วยกันนำผลไม้มาแปรรูป อีกทั้งยังริเริ่มทำโครงการ “โฮมสเตย์” รองรับนักท่องเที่ยวตลาดน้ำ เพื่อให้ชาวสวนมีรายได้พออยู่พอกิน โก้เอ่ยปากชมแนวคิดอันเฉียบคมของส้มโอ เขาสนับสนุนเธอด้วยการพานักท่องเที่ยวมาพักที่โฮมสเตย์ของสาวสวน บรรดานักท่องเที่ยวต่างก็ประทับใจที่ได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตอันอบอุ่นของ ชาวบ้านอย่างแท้จริง โครงการของส้มโอสร้างความขัดเคืองให้เสี่ยยศและจินตนามาก การท่องเที่ยวเริ่มบูม บริษัททัวร์ต้องการรถตู้มาใช้งานมากขึ้น โก้ปรึกษาพ่อแม่ของเขาเรื่องกิจการรถตู้ พ่อเห็นด้วยจึงไปกู้เงินธนาคารมาให้โก้ลงทุน และแล้ว “บริษัท 3 หนุ่ม จำกัด” ซึ่งมีโก้, หรั่ง และรื่น ( คนขับรถตู้ที่เพิ่งรู้จักกันระหว่างทำงาน เป็นเด็กยากจน ขยันทำมาหากิน และเชื่อฟังโก้อีกด้วย ) ช่วยกันบริหารงาน

กิจการของโก้ไปได้สวยมี งานเข้ามามาก เขาพานักท่องเที่ยวมาทัวร์ตลาดน้ำ พาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ บางทีก็รับงานของกองถ่ายสารคดี กองละคร และงานอื่นๆ อีกสารพัด พอกิจการดีก็มีคนขัดแข้งขัดขา กลั่นแกล้งกันในสายธุรกิจ แต่โก้ ก็แก้ปัญหาสารพัดที่ประดังเข้ามาอย่างไม่ย่อท้อ โก้และส้มโอต่างก็นึกถึงงานที่ตัวเองฝันเอาไว้ อยากทำงานตามความรู้ความสามารถที่ได้ร่ำเรียนมา ทั้งสองพยายามแข่งกันสมัครงานตามที่ต่างๆ เดิมพันกันว่าใครจะได้งานก่อนกัน แต่จนแล้วจนรอดทั้งคู่ก็ต้องกลับมาสะสางงานเดิมที่รับผิดชอบ เป็นอันว่าเสมอไม่มีใครแพ้ใครชนะ โก้พยายามใกล้ชิดส้มโอเอาอกเอาใจว่าที่พ่อตา เขาเหมาผลไม้ในสวนพ่อพร้าวไปขายที่กรุงเทพฯ บางส่วนก็ให้ที่อู่วางขาย พร้าวดีใจที่ผลไม้ไม่ตกค้างสวน ยิ่งนึดถึงวันที่โก้เคยช่วยชีวิตเขาเอาไว้ก็ยิ่งทำให้พร้าวรู้สึกดีกับว่า ที่ลูกเขยมากขึ้น หลายครั้งที่เขาทำเป็นแกล้งเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ เปิดโอกาสให้โก้มาจีบลูกสาวพอหอมปากหอมคอ

โชคและศักดิ์เห็นโก้ชัดจะ กลายเป็นคนโปรดของพ่อพร้าว จึงอ้างชื่อปลัดไปรับผลไม้จากสวนพ่อพร้าวมาขายบ้าง พร้าวและพุดเริ่มหนักใจ เพราะโก้เป็นลูกค้าเจ้าแรกที่มาเหมาผลไม้ในสวน ซื้อคราวละมากๆ ไอ้ครั้นจะขายให้ปลัดก็ไม่รู้ว่าจะไปสรรหาผลไม้มาจากไหน เพราะผลิตผลในสวนออกไม่ทันแล้ว พ่อพร้าวหารือตรงๆ กับปลัดภาคๆ จึงรู้ว่าโชคและศักดิ์อ้างชื่อเขาไปทำเรื่อง จึงตักเตือนทั้งคู่และสั่งห้ามไม่ให้กลั่นแกล้งโก้อีก ขณะที่ความสัมพันธ์ของโก้และส้มโอเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ด้านสินทบและองุ่นก็กลับมีปัญหา เมื่อ นฤมล อดีตภรรยาที่หย่าแล้วของสินทบกลับมาก่อกวนชีวิตเขาอีกครั้ง เธอต้องการเงินเพื่อนำไปเล่นการพนัน นฤมลทำให้พ่อพร้าวเข้าใจผิดคิดว่าสินทบคิดจะมาหลอกลวงองุ่น เขาจึงพยายามกีดกันไม่ให้สินทบมายุ่งกับลูกสาวอีก แต่แล้วสามีใหม่ของนฤมลก็ตามมาลากตัวเธอกลับไป เรื่องเลวร้ายทั้งหมดจึงจบลง พ่อพร้าวกลับมาเข้าใจสินทบอีกครั้งและไม่กีดกันเขาอีก

เสี่ยยศร่วม กับหุ้นส่วนเปิดตลาดในตัวอำเภอ โดยหวังจะเป็นเสือนอนกินคอยเก็บค่าเช่าจากพ่อค้าแม่ค้าที่มาเช่าแผงในตลาด แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะตลาดไม่คึกคัก ผู้คนยังคงไปจับจ่ายใช้สอยกันที่ตลาดน้ำอย่างเนืองแน่น บรรดาพ่อค้าแม่ขายเองก็ไม่อยากมาเช่าแผงที่ตลาดของเสี่ยอีก ทั้งก่อนหน้านี้หุ้นส่วนเดียวกันยังชักชวนให้ร่วมลงทุนเปิดปั๊มน้ำมันใหม่ อีกแห่ง เสี่ยยศลงทุนไปมากและเพิ่งรู้ตัวว่าถูกโกง เมื่อเงินทองที่มีร่อยหรอลง แถมมีหนี้สินท่วมหัว เขาเริ่มมีอาการเครียดจนคิดหาทางออกด้วยการฆ่าตัวตาย ดีที่โก้มาพบและช่วยเหลือได้ทัน โก้แนะนำให้เขาเปลี่ยนจากตลาดร้างเป็นโกดังเก็บของและที่จอดรถขนาดใหญ่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ตลาดน้ำ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ช่วยให้ธุรกิจของเสี่ยยศฟื้นตัวอีกครั้ง อุไรและกุหลาบยังคงเม้าท์ชายบ้านอย่างต่อเนื่อง ทั้งคู่ยุยงเพื่อนแม่ค้าจนต้องทะเลาะกับสามีด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าสามีไป มีเมียน้อย

เมื่อความจริงปรากฏอุไรและกุหลาบถูกตบจนหน้าบวมเพราะ ความปากพร่อย อีกทั้งชาวตลาดน้ำต่างพากันรังเกียจจนไม่มีใครคบหาขาเม้าท์ทั้ง 2 อีก ชีวิตอุไรและกุหลาบแย่ลงเรื่อยๆ ส้มโอสงสารจึงยื่นมือเข้าช่วยเหลือ อุไรขอโทษในสิ่งเลวร้ายที่เธอทำลงไป ส้มโอสอนให้แม่ค้ารุ่นน้าได้สำนึก ทั้งคู่ปรับปรุงตัวเลิกนิสัยเดิมๆ ไม่นานบรรดาเพื่อนแม่ค้าก็กลับมาพูดคุยด้วยอีกครั้ง อุไรและกุหลาบเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทั้งคู่สัญญาว่าจะไม่เม้าท์ชาวบ้านอีก แม้ลินจงจะพยายามสร้างสถานการณ์ให้ส้มโอเข้าใจโก้ผิด แต่ก็ไม่สามารถทำลายความรัก ความเข้าใจของโก้และส้มโอได้ ความสนิทสนมของโก้และส้มโอ ทำให้ตี๋ใหญ่และลินจงเริ่มได้คิดว่าคงไม่สามารถแยกทั้งคู่ได้แล้ว ในที่สุดลินจงและตี๋ใหญ่จึงตัดสินใจลองคบกันตามคำแนะนำของผู้ใหญ่ หลังจากที่ต้องหนีหัวซุกหัวซุน จือซอจึงโกรธแค้น เขากลับมาจับองุ่นและลูกหมูไปเรียกค่าไถ่

สินทบนำกำลังทหารและตำรวจ ประสานงานกันจนช่วยเหลือทั้งคู่กลับมาได้อย่างปลอดภัย ที่เขตแดนไทย-พม่า บริเวณสวนผึ้ง จือซอถึงตำรวจจับและไปรับโทษในคุก พ่อพร้าวเริ่มใจอ่อน ด้วยเห็นความดีของโก้และรู้จักนิสัยใจคอว่าที่ลูกเขยมาก ขึ้น จนพอจะวางใจได้ว่าหากลูกสาวเป็นฝั่งเป็นฝากับไอ้หนุ่มคนนี้ ลูกสาวจะมีความสุขอย่างแน่นอน โก้สารภาพรักอย่างเต็มปากเต็มคำ และทั้งสองสัญญาว่าช่วยต่อไปนี้จะต้องทำงานเก็บเงินส่วนตัวให้มากๆ สร้างงานสร้างรายได้ทั้งของตัวเองและชุมชนชาวสวนตลาดน้ำฯ ให้อยู่กันอย่างมีความสุข ชาวตลาดน้ำฯ ต่างยินดีกับความรักของโก้และส้มโอ กับรอ.สินทบและองุ่น ที่แสนจะเป็นที่ชื่นชอบของพี่ป้าน้าอา แม่ค้าลอยน้ำกันทั้งนั้น แม่แต่ปลัดภาคก้ต้องยอมพ่ายรักกับส้มโอด้วยความเข้าใจ อย่างผู้ที่เป็นสุภาพบุรุษอย่างแท้จริง เพราะทุกคนได้รู้เรื่องราวความพยายามและความรักจริงใจของกันและกัน จึงฝ่าฟันอุปสรรคทั้งปวงได้หมด

รายชื่อนักแสดง ตลาดน้ำดำเนินรัก

ภาณุ สุวรรณโณ แสดงเป็น โก้
วรัทยา นิลคูหา แสดงเป็น ส้มโอ
ไพโรจน์ สังวริบุตร แสดงเป็น พ่อพร้าว
กาญจนาพร ปลอดภัย แสดงเป็น แม่พุด
ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต แสดงเป็น องุ่น
สิทธิพร นิยม แสดงเป็น รอ.สินทบ
วิศวะ กิจตันขจร แสดงเป็น ตี๋ใหญ่
ชญาณ์ทิพย์ รวงผึ้งทอง แสดงเป็น ลินจง

Share this article :

แสดงความคิดเห็น