Home » » ปิ่นมุก

ปิ่นมุก

บ้านชยานันท์ มีประมุขของบ้านคือ คุณย่ามาลา มีลูกชายคนเดียวคือ คุณชาญศักดิ์ ซึ่งมีภรรยา 4 คน ภรรยาคนแรกชื่อ ปาน เป็นสาวใช้ หายสาบสูญไปตอนท้องแก่ใกล้คลอด ภรรยาคนที่ 2 คือ คุณหญิงฉวี คุมอำนาจเงินทั้งหมด แต่คุณหญิงเป็นหมันจึงขอบุตรชายชาวไร่มาเลี้ยง โดยมีข้อแม้ให้ใช้นามสกุลเดิมชื่อ อาติยะ พิษณุเวช เมื่อเรียนจบจากอังกฤษก็ได้มาบริหารงานกิจการทุกอย่างแทนคุณชาญศักดิ์ที่ เสียชีวิตกะทันหัน

ภรรยาคนที่ 3 คือ วลัย เป็นคนกลัวความจน และมีนิสัยทะเยอทะยาน มีลูกคือ ทัศนาวลัย และสิทธา ลูกชายที่มีนิสัยกระเดียดไปทางผู้หญิง ภรรยาคนที่ 4 คือ บุษบง มีลูกสาวคือ บุษบา หลังจากที่คุณชาญศักดิ์เสียชีวิต คุณย่ามาลาก็หลงๆ ลืมๆ ชอบอาละวาดคนอื่นจนถูกแยกไปอยู่คนเดียว วันหนึ่งบุษบงนำเด็กสาวชื่อ ปิ่น มาเป็นคนใช้ในบ้านชยานันท์ แต่ที่จริงเธอคือ ปิ่นมุก ลูกสาวติดท้องของปาน เธอเข้ามาตามหาพินัยกรรมเพื่อทวงสิทธิ์ของแม่

ทุกวันปิ่นมุกจะแอบปีน รั้วบ้านออกไปเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งที่นั่นเพื่อนๆ เรียกเธอว่า มุก มุกเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับบุษบา บุษบาจึงรู้เรื่องของปิ่นมุกและยอมช่วย บุษบามีเพื่อนสนิทบ้านติดกันชื่อ พิสมัย ( ไก่ ) พิสมัยอยู่กับพี่ชายชื่อ ภานุ ( กบ ) สิทธาเองก็รู้เรื่องปิ่นมุก เขาเห็นปิ่นมุกเหมือนญาติ ปิ่นมุกจึงมีบุษบง บุษบา สิทธา พิสมัย และภานุ คอยช่วยเหลือ ทัศนาวลัยไม่ถูกชะตากับปิ่นมุกตั้งแต่เห็นหน้า เลยหาเรื่องกลั่นแกล้งตบตีสารพัด

ปิ่นมุกรู้ซึ้งว่าแม่ปานต้องเจอกับ การดูถูกเหยียดหยามเพียงใด เธอรู้สึกเกลียดพวกชยานนท์เป็นทวีคูณ และสัญญากับตัวเองว่าจะแก้แค้นทุกคนที่ทำร้ายแม่ปานของเธออย่างสาสม แต่การสืบหาพินัยกรรมต้องมีการสะดุดหลายครั้ง เพราะสายตาที่จ้องจับผิดของอาติยะ ซึ่งไม่เชื่อเลยว่าเธอเป็นเพียงคนรับใช้บ้านนอกไร้เดียงสา ทัศนาวลัยเห็นอาติยะสนิทสนมกับปิ่นมุกเกินฐานะ เกิดความอิจฉาเลยจับปิ่นมุกไปเฆี่ยนและขังไว้ในเรืองหลังเล็ก เรือนที่แม่ปานเคยอยู่

ปิ่น มุกใช้โอกาสนี้หาพินัยกรรมแต่ก็ไม่เจอ แม้ปิ่นมุกจะหมั่นไส้ในความเป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้วของอาติยะ แต่ลึกๆ เธอก็แอบเผลอใจให้อาติยะแบบไม่รู้ตัว แต่อาติยะไม่ได้คิดกับปิ่นมุกเกินเจ้านายกับลูกจ้าง เพราะหัวใจของเขาได้มอบให้แก่ มุก ดีเจ.สาวปากกล้าที่จัดรายการวิทยุของมหาวิทยาลัย ซึ่งอาติยะโทรไปขอเพลงทุกคืน โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าปิ่นกับมุกคือคนเดียวกัน อาติยะอยากเห็นหน้าดีเจ.มุกถึงขนาดโทรหา อ.นิพนธ์ เพื่อนซึ่งเป็นคนก่อตั้งรายการวิทยุที่มุกเป็นดีเจ.อยู่

เขาต้องการ เจอหน้ามุกแต่มุกรู้ทันหนีรอดมาได้อย่างหวุดหวิด ปิ่นมุกเริ่มสังเกตเห็นว่าทุกครั้งที่คุณย่ากินยาสมุนไพรที่วลัยจัดหาให้ คุณย่าจะมีอาการคลุ้มคลั่งมากขึ้น ในทางกลับกันเวลาไม่กินอาการกลับดีขึ้น ปิ่นมุกสืบจนรู้ว่าเป็นยากล่อมประสาทอย่างรุนแรง ปิ่นมุกเอาเรื่องนี้ไปบอกคุณหญิงฉวี แต่วลัยไหวตัวทันสลับเปลี่ยนยาใหม่ ปิ่นมุกถูกวลัยกับทัศนาวลัยทำร้ายและถูกคุณหญิงฉวีไล่ออกจากบ้าน อาติยะจึงพาปิ่นมุกมาอยู่กับ แม่ทิพย์ ที่ไร่พิษณุเวช

และการมาอยู่ ที่นี่ทำให้ปิ่นมุกรู้จักตัวตนอาติยะ แต่ปิ่นมุกยังดื้อที่จะกลับไปบ้านชยานันท์ ประจวบเหมาะกับที่คุณย่าคลุ้มคลั่งเรียกหาแต่ปิ่นมุก ปิ่นมุกจึงได้กลับมาที่บ้านชยานันท์อีกครั้ง วลัยหวังที่จะหุบสมบัติทั้งหมดของชยานันท์ จึงแอบเอาคุกกี้ใส่งาไปให้คุณหญิงฉวีกินเพราะรู้ว่าคุณหญิงแพ้งาอย่างรุนแรง โชคดีที่ปิ่นมุกพาคุณหญิงส่งโรงพยาบาลทัน

ปิ่นมุกได้เจอ พ่อเลี้ยงวุฒิไกร ตอนที่พ่อเลี้ยงมาเป็นกรรมการตัดสินคัดตัวเป็นเชียร์ลีดเดอร์มหาวิทยาลัย มุกแกล้งทำตัวสนิทสนมกับพ่อเลี้ยง เพราะรู้ว่าพ่อเลี้ยงคบอยู่กับทัศนาวลัย พ่อเลี้ยงหลงมุกมากถึงขนาดบุกมาปล้ำมุกถึงห้องอัดรายการ และบอกอาติยะว่ามุกเป็นเด็กที่ตัวเองเลี้ยงไว้ อาติยะมาได้ยินพอดีจึงเสียใจมาก กลับไปอยู่ที่ไร่พิษณุเวชแม่ทิพย์พูดให้สติว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ตาไม่ เห็น อาติยะจึงโทรไปที่สถานีวิทยุนัดเจอมุกที่ดาดฟ้าตอนเที่ยงคืน

เพื่อ ฟังคำอธิบายทั้งหมด ปิ่นมุกตัดสินใจจะเล่าความจริงทุกอย่างให้อาติยะฟัง แต่ยังไม่ทันจะไปตามนัดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น วลัยพาทนายมาที่บ้านพร้อมพร้อมกับเอาพินัยกรรมปลอมมาเปิดต่อหน้าทุกคน พินัยกรรมระบุว่าคุณชาญศักดิ์ยกบ้านชยานันท์ให้กับวลัยและลูก ส่วนอาติยะจะมีสิทธิในมรดกก็ต่อเมื่อแต่งงานกับทัศนาวลัย วลัยพานักเลงมาลากตัวคุณย่า คุณหญิงฉวี และบุษบงไปอยู่บ้านพักคนชรา

และ ยึดครองบ้านชยานันท์ ปิ่นมุกโดนซ้อมจนสลบไม่สามารถไปหาอาติยะได้ อาติยะตัดใจจากมุกซมซานกลับมาบ้าน แต่ก็ต้องตกใจกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อาติยะขอให้วลัยพาทุกคนกลับบ้าน แต่วลัยมีข้อแม้ว่าทุกคนต้องอยู่ใต้อำนาจของเธอ และอาติยะต้องแต่งงานกับทัศนาวลัย คุณหญิงฉวีและคุณย่าถูกวลัยจิกใช้และดูถูกเหยียดหยามสารพัด เหมือนกรรมตามสนองที่ท่านทั้งสองเคยทำไว้กับปานในอดีต

พ่อเลี้ยงวุฒิ ไกรตัดหน้าพาทัศนาวลัยไปจดทะเบียนสมรสเพราะอยากได้สมบัติ วลัยสืบรู้ว่าปิ่นคือปิ่นมุกลูกสาวของปาน วลัยโกรธมากพังเรือนปานจนย่อยยับ อาติยะรู้เรื่องทั้งหมดก็เสียใจหนีกลับไร่พิษณุเวช ปิ่นมุกสิ้นหวังเพราะนอกจากจะทวงความยุติธรรมให้แม่ไม่ได้ ยังต้องสูญเสียอาติยะคนที่เธอรักไปอีกคน ปิ่นมุกกลับไปเรือนแม่ปานและได้พบกับพินัยกรรม ซึ่งซ่อนอยู่หลังรูปของพ่อชาญศักดิ์กับแม่ปาน

ปิ่นมุกทวงบ้านชยา นันท์กลับคืนมาได้สำเร็จ แต่เธอถูกวลัยลักพาตัวไปฆ่าอาติยะมาช่วยได้ทัน แต่ปิ่นมุกก็พลาดถูกยิงอาการสาหัส วลัยกลายเป็นคนบ้า ส่วนทัศนาวลัยถูกพ่อเลี้ยงวุฒิไกรทิ้งทั้งที่ยังท้องอ่อนๆ ทัศนาวลัยแค้นเอามีดแทงพ่อเลี้ยงจนเป็นอัมพาต และไปสำนึกผิดอยู่ในคุก ปิ่นมุกกับอาติยะแต่งงานกันและใช้ชีวิตอยู่ในบ้านชยานันท์อย่างมีความสุข

รายชื่อนักแสดงละคร ปิ่นมุก

ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ แสดงเป็น อาติยะ
พัชราภา ไชยเชื้อ แสดงเป็น ปิ่นมุก
นพพล พิทักษ์โล่พานิช แสดงเป็น สิทธา
เมย์ เฟื่องอารมย์ แสดงเป็น ทัศนาวลัย
นุสรา สุขหน้าไม้ แสดงเป็น บุษบา
อติมา ธนเสนีวัฒน์ แสดงเป็น พิสมัย
สิทธิพร นิยม แสดงเป็น ภานุ
อัมรินทร์ สิมะโรจน์ แสดงเป็น พ่อเลี้ยงวุฒิไกร
กรองทอง รัชตะวรรณ แสดงเป็น วลัย

Share this article :

แสดงความคิดเห็น