แก่นกะลา

ดอกคูณ เด็กสาวก๋ากั่น ซึ่งเธอก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่า ทำไมจิตใต้สำนึกของเธอถึงได้เรียกร้องอยากจะเป็นนักมวยนักหนา ด้วยสถานะภาพและฐานะทางสังคมของดอกคูณ ทำใหไม่น่าเชื่อว่าเธอจะมีโอกาสพบรักกับ หมวดกล้า นายตำรวจปราบปรามยาเสพติดนอกเครื่องแบบฐานะดีได้
เรื่องของเรื่องมันเกิดขึ้นก็เพราะว่า กล้าไปตามจับนักค้ายาเสพติดรายหนึ่งที่สถานีรถไฟดงมะเฟือง จังหวัดราชบุรี สายรายงานว่าผู้ค้ารายนั้นอยู่ในคราบคนขายไข่ปิ้ง แต่เป็นเพราะสายคนนั้นเป็นคนจมูกบี้ จึงทำให้หมวดกล้าฟังเป็นคนขายไก่ปิ้ง ซึ่งก็คือดอกคูณนั่นเอง หมวดกล้าตามจับดอกคูณมาผิดตัว สร้างความไม่พอใจแรกพบต่อดอกคูณเป็นอย่างยิ่ง เพราะตัวเธอเองก็เป็นคนเกลียดยาเสพติดเข้ากระดูกดำเหมือนกัน

หมวดกล้าถูกใจในฐานะและทักษะทางเชิงมวยของดอกคูณ จึงติดต่อให้ดอกคูณเป็นสายสืบประจำหมู่บ้านดงมะเฟือง ด้วยการทาบทามของ จ่าจ้อย คนสนิทของหมวดกล้าเอง ดอกคูณก็ได้แกล้งหมวดกล้าจนพอใจแล้วเธอจึงยอมรับงานร่วมกันกับหมวดกล้า ทำให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

หมวดกล้ามีคู่หมั้นอยู่แล้วคือ ศรัณายา ที่เป็นบุตรสาวของ นายไพฑูรย์ เศรษฐีเจ้าของค่ายมวย ที่ชอบทำการกุศลทอดผ้าป่า กฐินเป็นชีวิตจิตใจ แล้วพ่อลูกคู่นี้ก็ได้ชวน คุณนายปานวาด มารดาของหมวดกล้ามาทอดกฐินยังหมู่บ้านดงมะเฟืองด้วย ซึ่งดอกคูณเองก็ต้องขึ้นชกมวยงานวัดในคืนนั้นด้วยเช่นกัน

ดอกคูณขึ้นชกในฐานะลูกศิษย์ของ ครูเรือง เจ้าของค่ายมวยต่างจังหวัด ลีลาการชกมวยของดอกคูณเข้าตานายไพฑูรย์ จนถึงขนาดทาบทามครูเรือง ขอดอกคูณให้มาชกอยู่กับค่ายของตนที่กรุงเทพฯ แต่ครูเรืองได้ทีแบ่งรับแบ่งสู้ขอพูดคุยกับดอกคูณก่อน

ที่งานวัดคืนนั้นเอง หมวดกล้าก็ได้สืบรู้มาว่าจะมีการส่งมอบยาจำนวนหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าที่ไหน แต่ในที่สุดก็กลายเป็นว่ามีการส่งมอบยากันที่ข้างวัดนั่นเอง ผู้ค้ายาถูกวิสามัญฆาตกรรม จนทำให้หมวดกล้าไม่สามารถขยายผลสืบการจับกุมได้

อีกด้านหนึ่งของทางกรุงเทพฯ ดอกคูณไม่มีโอกาสรู้ได้เลยว่า ค่ายมวยของนายไพฑูรย์นั้น อยู่ภายใต้การดูแลของ นายตึ๋ง อดีตนักมวยชื่อดัง ซึ่งเป็นพ่อของเธอนั่นเอง นายตึ๋งได้แยกทางกับ นางเจียม แม่ของดอกคูณตั้งแต่ยังเล็กๆ แล้วได้พาเอา ดาวใจ น้องสาวแท้ๆ ของดอกคูณจากไปด้วย

การทำงานอย่างสนิทสนมใกล้ชิดกันของหมวดกล้ากับดอกคูณ ยังความไม่พอใจมาสู่ศรัณยา คู่หมั้นของหมวดกล้าเป็นอย่างมาก เธอจึงให้ตึ๋งพาคนมาดักทำร้ายดอกคูณข้ามจังหวัด โดยที่ตึ๋งไม่รู้เลยว่าเขากำลังจะทำร้ายลูกสาวตัวเอง

แต่ด้วยการช่วยเหลือของ ตุ่นกับกล้วย จึงทำให้ดอกคูณรอดพ้นจากการถูกทำร้ายไปได้ พวกคนร้ายพ่ายกลับกรุงเทพฯ ไป ยังความชิงชังให้เกิดกับศรัณยามากขึ้นเรื่อยๆ

หมวดกล้ากับดอกคูณติดตามคนร้ายรายหนึ่งจากดงมะเฟือง ติดพันเข้ากรุงเทพฯ ด้วยกันมา ดอกคูณซึ่งเป็นคนแพ้เห็ดอย่างรุนแรง ได้เผลอไปกินเห็ดเข้าจนเมามาย แล้วเรื่องราวก็บานปลาย มีเรื่องราวกับคนร้ายจนไม่ได้กลับดงมะเฟือง แล้วก็ต้องค้างที่บ้านหมวดกล้า จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่รักนวลสงวนตัวของดอกคูณดัง กระหึ่มไปทั่วบ้านดงมะเฟือง สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับนางเจียมผู้เป็นแม่อย่างยิ่ง

หมวดกล้า รู้ถึงปัญหาที่ตนเป็นผู้ร่วมก่อขึ้น เขาตัดสินใจขอดอกคูณมาเลี้ยงที่กรุงเทพฯ เพื่อที่จะให้เรียนและเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงอย่างที่ดอกคูณใฝ่ฝัน นางเจียมเองและดอกคูณก็อยู่ในสภาวะเลยตามเลย จำใจยอมให้ดอกคูณมาอาศัยอยู่ที่บ้านหมวดกล้าที่กรุงเทพฯ อันนำมาซึ่งความไม่พอใจแก่ปานวาด ผู้เป็นแม่ของหมวดกล้าและศรัณยาผู้เป็นคู่หมั้นอย่างใหญ่หลวง

ศรัณยากับปานวาดร่วมมือกันหาทางกลั่นแกล้งดอกคูณอยู่เนืองๆ แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ต่อดอกคูณ ทั้งด้วยสถานการ์และความสามารถของดอกคูณอยู่ร่ำไป

ที่บ้านของปานวาด มีคนใช้ชื่อทิพย์อยู่คนหนึ่ง ซึ่งชอบพอเอ็นดูดอกคูณอยู่แล้ว เธอก็สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงในทางความรู้สึกของทั้งหมวดกล้าและดอกคูณ ที่มีต่อกันอย่างลึกซึ้งเกินกว่าความเป็นผู้ปกครองและเด็กในความดูแลของกัน และกัน มากขึ้นเรื่อยๆ

ทางด้านหมู่บ้านดงมะเฟือง ตุ่น กล้วยเองก็จับผลัดจับผลูติดสอยห้อยตามคนขับสามล้อ สายตำรวจจมูกบี้คนหนึ่งเข้ากรุงเทพฯ มา แล้วก็ไม่สามารถกลับไปยังหมู่บ้านดงมะเฟืองได้ เพราะว่าสามล้อไปแทงบอลแล้วไม่มีเงินจ่าย จึงถูกโต๊ะบอลตามล่าเอาชีวิต ทั้งตุ่นกล้วย และสามล้อ จึงมาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ โดยตุ่น กล้วย ยึดอาชีพขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่ภายในซอยบ้านของหมวดกล้า ที่ดอกคูณอาศัยอยู่นั่นเอง ส่วนสามล้อ ก็รับจ้างเป็นกระเป๋ารถสองแถวอยู่ในซอยนั้นเช่นกัน

ดอกคูณมาอยู่ในค่ายมวยของนายไพฑูรย์ ภายใต้การดูแลของครูมวยที่ชื่อ ตึ๋ง ทั้งตึ๋งและดอกคูณนั้นยังไม่รู้ความจริงว่าทั้งคู่เป็นพ่อลูกกัน ดาวใจเองก็มีอาการอิจฉาดอกคูณมากขึ้นเรื่อยๆ ความที่ดอกคูณชกมวยดี

วันดีคืนดีข้ามหน้าข้ามตามเธอ แล้วมิหนำซ้ำ ดูเหมือนดอกคูณกำลังกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของเธอที่แอบหลงรักหมวดกล้าอยู่ เช่นกัน ศรัณยาส่งคนมาดักลอบยิงดอกคูณ แต่ตึ๋งเข้าไปขวางทางปืนรับบาดเจ็บเต็มๆ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ดอกคูณจะต้องขึ้นชกไฟท์สำคัญถ่ายทอดไปทั่วประเทศ อาการของตึ๋งหนักมาก ต้องการเลือดด่วน ซึ่งเลือดของตึ๋งเป็นเลือดที่หายากมาก นั่นคือกรุ๊ปโอเนกาทีฟ แม้แต่ดาวใจที่เป็นลูกเองก็ไม่สามารถมีเลือดกรุ๊ปนั้น แต่ดอกคูณมีเลือดกรุ๊ปโอเนกาทีฟเช่นกัน เธอจึงบริจาคเลือด เสร็จแล้วก็ขึ้นชกด้วยอาการอ่อนเพลีย แต่ด้วยความสามารถและคำสั่งสอนของตึ๋ง ทำให้ดอกคูณชนะมาได้อย่างฉิวเฉียด และชนะใจคนดูทั่วประเทศ

เหตุการณ์ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างดอกคูณกับตึ๋งแนบแน่นต่อกันมากยิ่ง ขึ้น ตึ๋งขอสัญญากับดอกคูณ ไม่ว่าดาวใจจะทำอะไรก็ขอให้เอ็นดู ปราณีดาวใจ ขอให้คิดกับดาวใจเหมือนเป็นน้อง ดอกคูณให้สัญญารับปาก หลังจากนั้นดาวใจก็เอาแกงราดหัวดอกคูณอย่างต้องการหาเรื่อง ดอกคูณได้แต่อดกลั้นเพราะให้สัญญากับตึ๋งเอาไว้แล้ว

หมวดกล้าเริ่มรู้สึกว่า ทุกที่ที่นายไพฑูรย์ไปเกี่ยวพันด้วยนั้น มักจะมีการส่งมอบยากันอยู่เนืองๆ เขาจึงเริ่มคิดว่าคนร้ายที่เขาต้องการตัวนั้น อันที่จริงอาจอยู่ใต้จมูกของเขานี่เอง

อนาคตชีวิตการเป็นนักมวยของดอกคูณเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ความดังของดอกคูณเริ่มระบาดไปจนถึงวงการแฟชั่น เธอได้ขึ้นปกหนังสือหลายฉบับ ยิ่งสร้างความกดดันและอิจฉาริษยาให้แก่ศรัณยามากขึ้นอย่างเท่าทวีคูณ

เจียมกับครูเรืองเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเยี่ยมเยียนดอกคูณ ณ บ้านของคุณนายปานวาด แต่เจียมเองก็ต้องคาดแคล้วไม่เจอกันกับดอกคูณ นางฉิวเฉียดกับตึ๋ง อดีตสามีแบบหวุดหวิดเกือบจะทำให้ความลับความหลัง ความสัมพันธ์ทั้งหลายถูกคลี่คลาย แต่ก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาซักที

ความสัมพันธ์ระหว่างดอกคูณกับหมวดกล้าเอง ก็ชักจะหองระแหงกันมากขึ้นเรื่อยๆ ความที่ดอกคูณเองก็ไม่มีเวลา และเขาเองก็ถูกใส่ร้ายยุยงจากปานวาดผู้เป็นแม่และศรัณยาผู้เป็นคู่หมั้น กล้าปลอมตัวเป็นจอห์น นโกรย้อนยุค เข้ามาทำธุรกิจมวยกับนายไพฑูรย์เพื่อต้องการให้นายไพฑูรย์ไว้ใจเขาในการที่ จะทำการล่อซื้อยาบ้าจากนายไพฑูรย์

กล้าในคราบของนิโกร จอห์น แกล้งทำยาเสพติดเก็บอาไว้ในกระเป๋าจำนวนหนึ่ง แล้วปล่อยให้นายไพฑูรย์ไปเจอเอง จนนายไพฑูรย์เข้าใจว่าจอห์นเองก็ทำธุรกิจผิดกฏหมายเช่นเดียวกับเขา จนนายไพฑูรย์ยินยอมเปิดเผยกับจอห์นว่าเขาเองก็ค้ายาบ้าเหมือนกัน ทั้งคู่ตกลงส่งของยาบ้าล๊อตใหญ่ กล้าเองก็ได้แต่รอวันส่งมอบของ เพื่อที่จะได้มีของกลางจับนายไพฑูรย์ให้ดิ้นไม่หลุด

ส่วนทางด้านดาวใจเองก็ถูกยุยง จากการปลุกปั่นหัวของศรัณยา จนเธอยินยอมที่จะวางยาดอกคูณในการขึ้นชกกับนักมวยรายหนึ่ง ยังผลให้ดอกคูณถึงกับน๊อคกลางอากาศ สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงสลบเหมือด อาการเข้าขั้นโคม่าไม่ได้สติอยู่เป็นเวลานาน

ดาวใจรู้สึกว้าวุ่นหัวใจกับสิ่งที่ตนเองทำ แล้วก็รู้สึกว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาดอกคูณเองก็ไม่เคยคิดที่จะทำร้ายอะไรเธอ เลย ดาวใจทำไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยแท้ หมวดกล้าเองได้แต่นั่งภวานาให้ดอกคูณฟื้นขึ้นมา เขายอมรับกับตัวเองว่าเขากลัวที่จะเสียดอกคูณไปตลอดชีวิตเสียเหลือเกิน

ในที่สุด กล้าก็สามารถเอานายไพฑูรย์เข้าคุกได้สำเร็จ ดอกคูณฟื้นจากโคม่ามา กล้าตัดสินใจจะบอกรักกับดอกคูณ เขาไปซื้อดอกไม้หมายที่จะบอกรักกับดอกคูณ แต่ระหว่างทางที่เขาจะไปหาดอกคูณนั่นเอง เขาก็ถูกศรัณยา ขับรถชนด้วยความต้องการที่ว่า ถ้าเธอไม่ได้กล้า ดอกคูณก็ต้องไม่ได้เหมือนกัน

ศรัณยาถูกจับเข้าคุกตามคนที่เป็นพ่ออีกคน ดอกคูณได้แต่เฝ้ารอ ภาวนาให้กล้าฟื้นขึ้นมาเช่นกัน เธอเองก็รออยู่ว่าจะสารภาพรักต่อเขาเช่นกัน

ดอกคูณตัดสินใจเปิดค่ายมวยดงมะเฟืองขึ้น เธอเองได้สังเกตว่าดาวใจยังคงมั่นรักต่อกล้า ดอกคูณตั้งใจว่าจะสละความสุขชั่วชีวิตให้น้องสาวคนเดียวของเธอ

กล้าฟื้นขึ้นมาพร้อมกับอาการพิการท่อนล่างไม่อาจเดินได้อีกตลอดชีวิต ตึ๋งต้องการทดสอบดาวใจว่าเธอทนได้หรือไม่ที่จต้องทนอยู่กับคนพิการตลอดชีวิต โดยให้ดาวในปรนนิบัติเขาในลักษณะที่ต้องดูแลคนพิการตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ในที่สุดดาวใจก็รู้ว่า ความรักที่เธอมีต่อหมวดกล้านั้นเป็นเพียงแค่ความหลงเท่านั้นเอง เธอยังต้องการความสนุกในชีวิตวัยสาวอีก

ต่างจากดอกคูณ ที่เธอรักกล้าไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไร เมื่อดาวใจถอนตัวออกไป ดอกคูณจึงมาสารภาพกับหมวดกล้าว่าเธอรักเขาไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม

เหตุการณ์กลับกลายเป็นว่า กล้าไม่ได้พิการ ทุกอย่างเขาหลอกเธอ ดอกคูณน้อยใจรับไม่ได้ที่ถูกเขาหลอก แต่ในที่สุดเหตุการณ์ร้ายๆ ได้ผ่านพ้นไป

ดอกคูณขึ้นชกอีกครั้ง เธอเกือบจะแพ้อยู่แล้ว แต่ด้วยแรงใจและความรักของ กล้าที่มีต่อเธอทำให้เธอผ่านพ้นมันมาได้ ทั้งหมวดกล้าและดอกคูณเข้าใจกันและลงเอยในที่สุด

รายชื่อนักแสดงละคร แก่นกะลา

อานัส ฬาพานิช แสดงเป็น หมวดกล้า
สาวิกา ไชยเดช แสดงเป็น ดอกคูณ
ภัทรา ทิวนนท์ แสดงเป็น นางเจียม
ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ แสดงเป็น ตึ๋ง ปังตอ
คริสตัล วิรุฬห์จรรยา แสดงเป็น ดาวใจ
เขาทราย แกแล็คซี่ แสดงเป็น จ่าจ้อย
บอล เชิญยิ้ม แสดงเป็น สามล้อ
แม๊กซ์ ชวนชื่น แสดงเป็น กล้วย
แจ็ส ชวนชื่น แสดงเป็น ตุ่น
กลศ อัทธเสรี แสดงเป็น ไพฑูรย์
ดวงดาว จารุจินดา แสดงเป็น คุณนายปานวาด
รุ้งนภัฐ บริจินดากุล แสดงเป็น ศรัณยา
เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ แสดงเป็น ครูเรือง
เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ แสดงเป็น เจ๊จิ๋ม

 

Share this article :

แสดงความคิดเห็น