Home » » ตี๋ตระกูลซ่ง

ตี๋ตระกูลซ่ง

เคี้ยง และ กิมเน้ย เคยเป็นเจ้าของคณะเชิดสิงโตมีชื่อ แต่ที่ต้องปิดคณะลงเพราะโดนคณะคู่แข่งซื้อตัวคนเชิดหัวสิงโตไป เคี้ยงจึงได้เปลี่ยนอาชีพมาขายกาแฟอยู่ที่ตลาดเยาวราชเพื่อเลี้ยงดู อากง อาม่า และลูกๆ อีกสี่คนคือ ย้ง พี่ชายคนโตที่ต้องดูแลน้องๆ อีกสามคนคือ หมิง, ฟู่, ไช้ วันหนึ่งอาม่าเกิดล้มป่วยและต้องใช้เงินจำนวนมาก ซึ่งก็พอดีกันกับที่ เจิน ลูกสาวร้านปาท่องโก๋ที่แต่งงานไปกับ หลี่ฟง นักธุรกิจชาวฮ่องกงได้เดินทางกลับมาเยี่ยมครอบครัวของเธอที่เยาวราช และได้รู้เรื่องของเคี้ยงทำให้เธออยากจะช่วยเหลือ เจินเลยขอไช้ไปเป็นลูกบุญธรรม

และยังมอบเงินก้อนหนึ่งให้เคี้ยงไป รักษาอาม่าและเป็นทุนในการค้าขายต่อไป เคี้ยงจึงเปลี่ยนไปทำร้านข้าวต้มโดยไปเซ้งร้านข้าวต้มหน้าตลาดซึ่งเป็นที่ ของ เจ้าสัวสรรชัย ซึ่งมีภรรยาสองคน ต่อมากิมเน้ยก็มีลูกชายอีกคนหนึ่งชื่อ เล้ง แต่กิมเน้ยก็คิดถึงไช้ตลอดเวลา เคี้ยงเห็นว่าย้งมีพรสวรรค์ในการเชิดสิงโต เขาจึงฝึกฝนลูกชายอย่างหนักเพื่อเข้าประกวดในงานฉลองวันเกิดของเจ้าสัวสรร ชัย แต่ย้งรู้สึกกดดันจึงใช้ท่าที่ยังฝึกไม่ชำนาญทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เคี้ยงรู้สึกผิดจึงดื่มเหล้าจนเมามายไม่ได้สติเดินไปถูกรถชนตาย

หลาย ปีผ่านไป เดวิด ชาน ( ไช้ ) ก็เรียนจบจากอเมริกา หลี่ฟงอยากให้ชานมาช่วยงานที่บริษัท แต่ชานกลับสนใจงานบันเทิงและไปรับงานหนังแอ็คชั่น เมื่อหลี่ฟงรู้เรื่องเข้าก็ไม่พอใจจนเกิดปากเสียงกัน และพลั้งปากพูดเรื่องที่ชานไม่ใช่ลูกแท้ๆ ชานตกใจมากเมื่อทราบเรื่องว่าตนเองไม่ใช่ลูกของเจินและหลี่ฟง ชานจึงตัดสินใจมาตามหาพ่อแม่ที่เมืองไทยด้วยข้อมูลเพียงแค่พ่อแม่ของเขาขาย กาแฟอยู่ที่เยาวราช ทันทีที่ชานถึงเมืองไทยเขาก็ถูกจี้เอาทรัพย์สินไปหมด แต่ยังโชคดีที่แท็กซี่ใจดีพาไปส่งที่เยาวราช ซึ่งที่เยาวราชกำลังมีงานไชน่าทาวน์เฟสติวัล

ชาน เข้าร่วมประกวดหนุ่มสาวไชน่าทาวน์ เพราะหวังจะนำเงินรางวัลมาใช้จ่าย ชานได้พบกับฟู่ซึ่งมาประกวดด้วยโดยมีเล้งเป็นพี่เลี้ยงให้ เล้งซึ่งแอบชอบ จินดา เป็นลูกสาวแม่ค้าขายหมูแถวเยาวราชอยู่ จึงไม่พอใจที่จินดากับ หมวยเล็ก ให้ความสนใจชานมากกว่าตน เล้งจึงคิดแผนแกล้งชานแต่กลับเป็นการช่วยให้ชานชนะการประกวด โดยที่เล้งไม่รู้เลยว่าชานคือพี่ชายอีกคนหนึ่ง หลังงานเลิก มนสิชา และ มัญชรี ลูกสาวของเจ้าสัวสรรชัยที่มาเป็นกรรมการก็ถูก ทรงพล อากู๋ของมนสิชาส่ง เปียว มาสร้างสถานการณ์ลอบยิงมัญชรี แต่หมิงและชานมาช่วยไว้ได้

เล้งชวนฟู่ขโมยเงินรางวัลของชานเพื่อไป จ่ายค่ารักษาอาม่า แต่กลับพลั้งมือทำให้ชานบาดเจ็บและเกิดความสงสารจึงพาชานกลับบ้านตระกูลซ่ง ด้วย ชานฟื้นขึ้นมากลายเป็นคนความจำเสื่อม ชานอยากตอบแทนบุญคุณที่ตระกูลซ่งคอยช่วยเหลือ จึงช่วยสร้างจุดขายให้กับร้านข้าวต้มจนมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมากมาย เจ้าสัวสรรชัยให้มัญชรีไปดูงานบริษัทเดินเรือสินค้า แต่ทรงพลใช้ตำแหน่งและอำนาจลักลอบขนยาเสพติดออกไปกับเรือสินค้าโดยไม่มีใคร รู้ ส่วนมนสิชาก็มาเป็นเลขาของเจ้าสัวเพื่อช่วยงานศูนย์การค้าที่ร่วมทุนกับ ไพโรจน์

โดยไม่รู้ว่าไพโรจน์เข้ามาร่วมทุนครั้งนี้เพื่อดึงให้เจ้า สัวให้ห่างจากบริษัทเดินเรือ เพื่อการส่งยาเสพติดที่เขาร่วมมือกับทรงพลจะได้สะดวกขึ้น เจ้าสัวสรรชัยคิดสร้างโครงการศูนย์การค้าแห่งใหม่โดยต้องไล่ที่ชาวบ้านใน ตลาดและตึกแถวในซอย แต่การไล่ที่ต้องชะงักเมื่อเจ้าสัวสรรชัยเกิดพลัดตกบันไดทำให้ร่างกายซีกขวา ใช้การไม่ได้ ลูกน้องคนสนิทของเจ้าสัวแนะนำให้เจ้าสัวมารักษากับอากง ซึ่งเป็นหมอฝังเข็มที่บ้านตระกูลซ่ง ทรงพลส่งลูกน้องมาเล่นงานมัญชรีแต่หมิงมาช่วยไว้ได้ เจินกับหลี่ฟงเป็นห่วงชานจึงจ้างตำรวจไทยให้สืบเรื่องของชาน

มัญชรีประทับใจหมิงเคยช่วยชีวิตจึงมาอุดหนุนที่ร้านบ่อยๆ มนสิชาพาเจ้าสัวมาฝังเข็มกับอากงเป็นประจำจนเธอกับชานเริ่ม เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกัน มัญชรีให้ชานมาทำงานเป็นผู้ช่วยของเธอ ทันทีที่ชานมาทำงานชานพบความผิดปกติของบัญชรายการสินค้าแต่ยังไม่บอกใคร ต่อมาอากงรักษาเจ้าสัวจนหายเป็นปกติแต่ไม่ยอมรับเงิน เจ้าสัวสรรชัยจึงหาบ้านใหม่ให้เป็นการตอบแทนแต่อากงปฏิเสธ ชานปรึกษามัญชรีเรื่องบัญชีที่ผิดปกติ ทรงพลรู้ตัวจึงส่งลูกน้องมาลอบยิงมัญชรีบนเรืองสินค้าแต่พลาดไปถูกหมิง ลูกน้องของทรงพลถูกจับและซัดทอดทรงพล

ส่วนไพโรจน์ก็กลัวติดร่างแหจึง วางแผนฆ่าทรงพล โดยไม่รู้ว่าฟู่ซึ่งมาทำงานกับ ไพบูลย์ ลูกชายของไพโรจน์รู้เรื่องทั้งหมด เรื่องคดียาเสพติดทำให้การเงินของเจ้าสัวมีปัญหา ดังนั้นจึงขายหุ้นศูนย์การค้าให้ไพโรจน์ด้วยความไว้ใจ แต่ไพโรจน์กลับบีบให้เจ้าสัวจัดการเรื่องงานแต่งงานของมนสิชากับไพบูลย์ลูก ชายของเขา มัญชรีทะเลาะกับเจ้าสัวเรื่องที่บังคับให้น้องสาวแต่งงานกับลูกชายไพโรจน์ เธอจึงลาออกจากบริษัทและย้ายไปอยู่ข้างนอก ขณะรองานใหม่เธอก็ไปช่วยงานที่ร้านข้าวต้ม

ชานไปค้นหาหลักฐานแต่ ไพบูลย์รู้ตัว และสร้างหลักฐานปลอมว่าชานร่วมมือกับทรงพลทำให้ชานถูกจับ เมื่อตำรวจตรวจรูปพรรณสัณฐานก็รู้ว่าชานคือลูกชายนักธุรกิจชาวฮ่องกงที่หาย ตัวไป เจินและหลี่ฟงรู้เรื่องก็รีบมาเมืองไทยและก็รีบไปหาชานที่โรงพัก ซึ่งพอดีกับที่ความจำของชานกลับมาเหมือนเดิม เจินได้พบกับครอบครัวตระกูลซ่งก็จำได้จึงรู้ว่าความจริงว่าชานก็คือไช้ ฟู่เล่าความจริงทั้งหมดกับตำรวจทำให้ชานพ้นผิด เมื่อชานรู้เรื่องที่มนสิชาถูกบังคับให้แต่งงานก็หาทางช่วย โดยเชิดสิงโตและชิงตัวมนสิชาออกมา

ตำรวจรวบรวมหลักฐานมาจับไพบูลย์ แต่ไพบูลย์คิดหนีจึงโดนยิงตาย มนสิชาขอไปอยู่ที่บ้านตระกูลซ่ง ทำให้เจ้าสัวโกรธถึงกับประกาศไล่ที่บ้านตระกูลซ่ง ทุกคนย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่ชานและพ่อแม่บุญธรรมซื้อให้ เจ้าสัวคิดถึงลูกสาวจนล้มป่วย และเริ่มคิดได้จากคำพูดของอากงที่มาช่วยฝังเข็ม เจ้าสัวไปขอโทษคนตระกูลซ่งและยกเลิกการไล่ที่ แต่ขอให้ลูกสาวทั้งสองกลับไปอยู่ด้วยกัน และอนุญาตให้มนสิชากับชานคบกันอย่างเปิดเผย และแล้วทุกอย่างก็จบลงอย่างมีความสุข

รายชื่อนักแสดงละคร ตี๋ตระกูลซ่ง

อธิชาติ ชุมนานนท์ แสดงเป็น เดวิด ชาน ( ไช้ )
บัวชมพู ฟอร์ด แสดงเป็น มนสิชา
ดนัย จารุจินดา แสดงเป็น หมิง
ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ แสดงเป็น มัญชรี
ไมค์ กิ่งโพยม แสดงเป็น ฟู่
ปองศักดิ์ รัตนพงศ์ แสดงเป็น เล้ง
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกูล แสดงเป็น ไพบูลย์
สาวิตรี สามิภักดิ์ แสดงเป็น กิมเน้ย
เศรษฐา ศิระฉายา แสดงเป็น อากง
ดิลก ทองวัฒนา แสดงเป็น เคี้ยง

Share this article :

แสดงความคิดเห็น