ศิลามณี

ศิลามณีเจ้าแสนฝาง เจ้าผู้ปกครองเชียงรัฐ ซึ่งเป็นนครรัฐอิสระที่อยู่ทางเหนือของประเทศไทยได้ หมั่นหมาย เจ้าหญิงแสนฝาง ธิดาเพียงคนเดียวของตนกับ ภรต ราชเสนา บุตรชายคนโตของตระกูลราชเสนา ซึ่งเป็นตระกูลนักการทูต โดยมี “ศิลามณี” ซึ่งเป็นอัญมณีล้ำค่าที่เป็นของคู่บ้านคู่เมืองของเชียงรัฐ เป็นของหมั้น โดยที่เจ้าแสนฝางได้มอบศิลามณีให้แก่ตระกูลราชเสนาไปเพื่อใช้ในการหมั้นหมาย ของบุตรทั้งคู่เมื่อเติบโตขึ้น

เจ้าแสนฝางมีชายาซึ่งเป็นหญิงชาวไทยชื่อ อธิติ แต่เธออายุน้อยกว่าเจ้าแสนฝางถึงสองรอบ ความแตกต่างกันจึงทำให้เธอเมื่อคลอดเจ้าหญิงแสนฝางแล้ว เธอจึงหนีไปใช้ชีวิตใหม่ที่กรุงเทพพร้อมกับแต่งงานครั้งใหม่กับ นายทหารใหญ่ในกองทัพบกไทยชื่อ พลเอกจอมณรงค์ ซึ่ง พล.อ.จอมณรงค์ เองก็มีลูกสาวคนหนึ่งติดมาจากภรรยาเก่าที่เสียชีวิตไปแล้ว ชื่อ ศศิ

หลายปีผ่านไป เจ้าแสนฝางเจ็บหนักใกล้ถึงชีวิต จึงเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้แก่ เจ้าหญิงแสนฝาง ธิดาเพียงคนเดียวที่ต่อไปจะเป็นผู้ปกครองเชียงรัฐฟัง เจ้าหญิงแสนฝางรู้สึกเจ็บแค้นตระกูลราชเสนานัก และหมายมั่นที่จะนำศิลามณีกลับสู่เชียงรัฐให้ได้ จึงเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อเรียนหนังสือต่อ โดยปลอมตัวใช้ชื่อว่า งามแสนหลวง หรือ งาม เธอสืบทราบจนมาพบกับ ภรต ราชเสนา นักการทูตหนุ่ม บุตรชายคนโตของตระกูลราชเสนา ซึ่งเป็นคู่หมั้นเธอโดยที่ภรตและคนอื่น ๆ เองก็ไม่รู้ตัว ปรากฏว่า ภรตแสดงอาการหยิ่งผยองต่อเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณหญิงเสมอใจ ซึ่งเป็นแม่ของภรต ซึ่งเป็นผู้ครอบครองศิลามณีอยู่ขณะนี้ รังเกียจทางเชียงรัฐยิ่งนัก แต่ทางตระกูลราชเสนายังมีบุตรชายคนเล็กซึ่งเป็นศิลปิน ชื่อ ชาลี ชาลีรู้สึกชอบพอกับงามแสนหลวง ทั้งคู่จึงสนิทสนมกันเป็นอย่างยิ่ง โดยที่ทางงามแสนหลวงหวังใช้ชาลีเป็นเครื่องมือนำไปสู่ศิลามณีเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่คนที่มีใจให้กับชาลีอย่างแท้จริง คือ ศศิ บุตรสาวเพียงคนเดียวของพล.อ.จอมณรงค์

ทางคุณหญิงอธิติ เมื่อทราบถึงการมาของงามแสนหลวง ก็สำนึกได้และรู้สึกผิดที่ได้กระทำไปในอดีต คุณหญิงอธิติพยายามขอคืนดีและแสดงความเป็นแม่แก่งามแสนหลวง แต่งามแสนหลวงก็ปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใยทุกครั้งที่ได้พบกัน

เมื่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านไป คุณหญิงเสมอใจรู้สึกไม่พอใจที่ชาลีที่คบหากับงามแสนหลวง จึงวางแผนให้ภรตสนิทสนมกับงามแสนหลวงแทน เพื่อให้ชาลีเลิกรา แต่ปรากฏว่าภรตกลับชอบงามแสนหลวงเข้าจริง ๆ โดยที่ไม่รู้มาเลยว่าแท้ที่จริงแล้วงามแสนหลวงคือ เจ้าหญิงแสนฝาง แห่งเชียงรัฐ ที่เป็นคู่หมั้นของตนมาตั้งแต่เด็ก

ผู้กำกับ : ธงชัย ประสงค์สันติ
ผลิตโดย : บริษัท เวิร์คพอยท์ เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด (มหาชน)
บทประพันธ์ : วราภา

นักแสดง สุวนันท์ คงยิ่ง

Share this article :

แสดงความคิดเห็น