Home » » อาญารัก

อาญารัก

อาญารัก (2510)เสรีภาพยนตร์ เสนอ…
ภาพยนตร์ชีวิตรักสามเส้า-สามรส-สามแบบ-สองยุค-สองสมัย!
อาญารัก
บทประพันธ์ของ…สำเนาว์ หิริโอตัปปะ
นำโดย มิตร ชัยบัญชา พิศมัย วิไลศักดิ์
2 ดาราทองปีแรก
ร่วมด้วย อมรา อัศวนนท์, พงษ์ลดา พิมลพรรณ,
อดุลย์ ดุลยรัตน์, รุจย์ รณภพ, เชาว์ แคล่วคล่อง,
มาลี เวชประเสริฐ, ปันใจ นาควัฒนา, ขวัญตา บัวเปลี่ยนสี,
ชูศรี มีสมมนต์, พูนสวัสดิ์ ธีมากร, สมพงษ์ พงษ์มิตร,
จุมพล, สาหัส บุญหลง, ปราณีต คุ้มเดช,
มาเรีย เกตุเลขา, เทิ่ง สติเฟื่อง, สมบูรณ์
นิตยา พงษ์มิตร ดำเนินงาน
ปราโมทย์ เสรีเชษฐ์พงษ์ อำนวยการสร้าง
แสวง ดิษยวรรธนะ ถ่ายภาพ
ช.แสงเพ็ญ สร้างบท
สาหัส บุญหลง กำกับการแสดง

-ใบปิดวาดโดย เปี๊ยกโปสเตอร์

เรื่องย่อ
ณ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่บ้านของขุนภักดีภูบาลอันใหญ่โต เป็นที่นับหน้าถือตา วันหนึ่งน้อมได้เข้ามาขอกู้เงินจากขุนภักดีฯ แต่ไม่พบตัวท่านขุน คุณเรียมภรรยาเอกท่านขุนจึงให้นายน้อยยืมเงิน 2 ชั่ง เพื่อไถ่ถอนที่นาและรักษาตัวที่เรื้อรังมานาน น้อมซาบซึ้งในพระคุณ จึงยกเนียน ลูกสาวให้เป็นข้ารับใช้ของท่าน เนียนเป็นเด็กสาวหน้าตาหมดจด มีกิริยาเรียบร้อย คุณเรียมจึงเอ็นดูเลี้ยงไว้ในฐานะน้องสาว อยู่ในเรือนเดียวกัน นอกจากคุณเรียมแล้ว ขุนภักดียังมีภรรยาอีกคนคือคุณสน ลูกสาวกำนันฐานะดี คุณสนเป็นคนโปรดของท่านขุน เมื่อเห็นท่านขุนมีท่าทีสนใจเนียน ทำให้ ช้อย สาวใช้ประจำตัวคอยยุยง คุณสนจึงหาทางทำลายเนียน เนียนถูกกลั่นแกล้งต่าง ๆ นา ๆ ท่านขุนก็เมตตาสงสาร และรักเนียนยิ่งขึ้น เนียนลำบากใจ เพราะเธอเคยมีครอบครัวแล้ว สามีตาย ส่วนลูกชายที่ยังเล็กก็ฝากให้ยายแพรเป็นคนเลี้ยงดู

ต่อมาพ่อของเนียนเสียชีวิตท่านขุนจัดงานศพให้อย่างดี เนียนสำนึกในบุญคุณจึงยอมเป็นเมียท่านขุน โดยเก็บเรื่องลูกไว้เป็นความลับ คุณสนจ้างเหิม ลูกน้องของพ่อกำนันให้ข่มขืนเนียน เหิมชวนหนักและโพล้งร่วมทำการโดยไม่รู้ว่าเสือหนักเป็นพี่ชายแท้ ๆ ของเนียน จึงถูกซ้อนแผน คุณสนและช้อยจึงเป็นผู้รับเคราะห์แทน คุณสนและช้อยอาฆาตเนียนมากขึ้น สนตั้งท้องอันเกิดกับเสือหนัก แต่เธอโกหกท่านขุนว่าเป็นลูกของเธอกับท่านขุน ขณะเดียวกัน คุณเรียมและเนียนก็ตั้งท้องเช่นกัน เสือหนักลอบเข้ามาพบเนียน แจ้งข่าวเรื่องลูกที่กำลังป่วยหนัก ต้องการเงินรักษา คุณสนกับช้อยบังเอิญพบเข้าจึงนำความไปบอกท่านขุนว่าเนียนคบชู้ ท่านขุนโกรธจัด เฆี่ยนตีเนียนอย่างหนัก และไล่ให้ไปอยู่เรือนคนใช้ คุณสนคลอดบุตรเป็นชายได้ชื่อว่าเทิดศักดิ์ คุณเรียมนั้นเมื่อคลอดเด็กออกมาไม่นานทารกก็เสียชีวิต จึงให้เอกไปขอลูกของเนียน ซึ่งคลอดลูกสาวฝาแฝดในวันเดียวกันมาเป็นลูก โดยให้ยายอ่อนหมอตำแยปิดเป็นความลับ

ทานตะวันหรือลูกของเนียนที่คุณเรียมนำไปเลี้ยง เมื่อเติบโตขึ้นในฐานะลูกสาวคนเดียวของขุนภักดี และอยู่ใกล้แม่เลี้ยงเช่นคุณสน ทำให้มีนิสัยผิดแผกจากเนื้อทอง ลูกของเนียนที่ถูกตราหน้าว่าเป็นลูกชู้ เนื้อทองเป็นคนเจียมตน ขยัน เรียบร้อยเช่นเดียวกับเนียน จึงได้รับความกรุณาจากคุณทองจันทร์ และคุณเรียมให้เรียนอย่างเต็มที่ แดงน้อย ลูกชายของเนียน ซึ่งเกิดจากสามีคนแรก เติบโตขึ้น มียายแพรและโพล้งเลี้ยงดู โดยมีเสือหนักผู้เป็นลุงคอยส่งเสียโดยไม่เคยพบกัน บังเอิญที่แดงน้อยกับเทิดศักดิ์เป็นเพื่อนสนิทกัน ทำให้เสือหนักได้พบกับลูกคือเทิดศักดิ์ และทำให้เนียนได้พบกับแดงน้อย ทานตะวันนั้นชอบแดงน้อย เมื่อถูกคุณสนยุยงว่าจะถูกเนื้อทองแย่งไป ทานตะวันจึงออกอุบายกลั่นแกล้งเนื้อทอง จนถูกขุนภักดีเฆี่ยนตี แต่โชคดีที่เทิดศักดิ์ซึ่งแอบชอบพอเนื้อทองอยู่มาห้ามไว้ทัน ท่านขุนจึงยอมหยุดมือ

หนุ่มสาวทั้ง 4 เรียนจบ เทิดศักดิ์เป็นนายร้อยตำรวจ แดงน้อยเป็นนายอำเภอ ทานตะวันจบเสริมสวยจากฝรั่งเศส เปิดร้านอยู่ในตัวเมือง ส่วนเนื้อทองบรรจุเป็นครูประจำจังหวัด ต่อมาคุณเรียมและคุณทองจันทร์ออกทุนให้เนื้อทองเปิดโรงเรียน ยิ่งเป็นเหตุให้ทานตะวันชิงชังเนื้อทองมากขึ้น ช้อยมีลูกชายที่ต้องคดีอยู่ จึงขอให้สนบอกเทิดศักดิ์ให้ช่วยเหลือ แต่สนทำนิ่งเฉยช้อยจึงขู่สนว่าจะเปิดเผยความจริงทั้งหมด สนจึงฆ่าช้อยทิ้งและป้ายความผิดให้เนียน โดยไม่รู้ว่าคุณทองจันทร์รู้เรื่องจากช้อยแล้ว

ทางด้านแดงน้อยได้พบกับยายอ่อนโดยบังเอิญจึงทราบเรื่อง และเข้าพบท่านขุนเพื่อเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เทิดศักดิ์จับกุมเนียนข้อหาฆาตกรรมช้อย สนแอบได้ยินว่ายายอ่อนจะเปิดเผยความจริงเพื่อช่วยเนียน จึงฆ่ายายอ่อนปิดปาก ท่านขุนมาประกันตัวเนียนและทราบความจริงเกี่ยวกับลูก ๆ ของตนทั้งหมด เทิดศักดิ์ทราบความจริงว่าเขาเป็นพี่น้องกับทานตะวัน เนื้อทอง และแดงน้อย และได้รู้ว่าตนเป็นลูกของเสือหนัก แต่สนเข้าใจว่าทุกคนยังไม่ทราบความจริงเรื่องเทิดศักดิ์ และกลัวว่าทองจันทร์จะเปิดเผยว่าเทิดศักดิ์เป็นลูกชู้ สนจึงฆ่าทองจันทร์ปิดปากอีกคน เทิดศักดิ์จำใจต้องจับกุมสน สนไม่ยอมเพราะเทิดศักดิ์ไม่มีหลักฐานมายืนยัน จึงอาละวาดไปทั่วเรือน และขู่ว่าจะประจานตระกูลภักดีภูบาลให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ขุนภักดีจึงต้องการให้สนฆ่าตัวตายแต่สนปฏิเสธ เสือหนักจึงออกมาฆ่าสนด้วยตนเอง แดงน้อยเห็นเหตุการณ์พอดีจึงยิงเสือหนักตายโดยไม่รู้ว่าเสือหนักคือลุงสินผู้ส่งเสียเลี้ยงดูเขามาโดยตลอด เสือหนักปิดตาลงอย่างสงบ ท่ามกลางเสียงสะอื้นไห้ของคนที่ล้อมรอบกาย ขุนภักดีและเรียมยืนมองอยู่ใกล้ๆ ต่างจากศพของสนที่ไม่มีใครเหลียวแล นอนตายอย่างเดียวดายและน่าอนาถ โศกนาฏกรรมของครอบครัวภักดีภูบาล ปิดตัวลงท่ามกลางความช้ำใจของทุกคน

นักแสดง
มิตร ชัยบัญชา รับบทเป็น ขุนภักดี
พิศมัย วิไลศักดิ์ รับบทเป็น เนียน
อมรา อัศวนนท์ รับบทเป็น คุณสน
พงษ์ลดา พิมลพรรณ รับบทเป็น คุณเรียม
อดุลย์ ดุลยรัตน์ รับบทเป็น เทิดศักดิ์
รุจน์ รณภพ รับบทเป็น แดงน้อย
ขวัญตา บัวเปลี่ยนสี รับบทเป็น เนื้อทอง
ขวัญใจ สะอาดรักษ์ รับบทเป็น ทานตะวัน
เชาว์ แคล่วคล่อง รับบทเป็น เสือหนัก

 เพลงประกอบภาพยนตร์ อาญารัก
ขับร้องโดย ธานินทร์ อินทรเทพ

 

Share this article :

แสดงความคิดเห็น