Home » » ค่าของคน

ค่าของคน

ลักษมณ์(ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) เป็นลูกชายของท่านเจ้าพระยานฤนาทไมตรีกับท่านผู้หญิงศรี ท่านเจ้าพระยามีหน้าที่การงานเป็นท่านทูต ด้วยสาเหตุนี้เองทำให้ครอบครัวต้องมีการโยกย้ายไปยังต่างประเทศบ่อยครั้ง เมื่อตอนเด็กๆลักษมณ์พบว่าความสัมพันธ์ของครอบครัวไม่ดีเท่าที่ควร โดยพ่อแม่ของเขามักจะแสดงความเหินห่าง จนกระทั่งเมื่อท่านเจ้าพระยาได้กลับมาที่เมืองไทยความเหินห่างก็ยิ่งปราก ฎให้เห็นชัดเจนขึ้น

เมื่อพ่อของเขาได้พาผู้หญิงเข้ามาอยู่ในบ้านหลังจากนั้นลักษมณ์ก็ถูกส่งตัว ไปเรียนหนังสือยังต่างประเทศ ไม่นานแม่ของเขาก็ส่งข่าวไปบอกว่า พ่อป่วยหนัก ลักษมณ์จึงได้กลับมาที่เมืองไทย เพื่อมาดูอาการของพ่อ เมื่อกลับมาเขาก็ได้รู้ความจริงว่า คุณแข เป็นภรรยาของพ่ออีกคนหนึ่ง และเขามีน้องชายอีกคนชื่อ พิมาน(น้ำ รพีภัทร เอกพันธ์กุล)

ก่อนที่ ท่านเจ้าพระยานฤนาทไมตรี จะเสียชีวิตลง ได้บอกกับลักษมณ์ว่า อยากให้เขาเข้าเรียนวิชาการปกครองเพื่อเจริญรอยตาม แต่เนื่องจากเขามีอคติกับพ่อ ทำให้เขาไม่สนใจในสิ่งที่พ่อเขาบอกไว้ จากนั้นเขาก็ได้กลับไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ไม่นานคุณหญิงก็ได้ส่งน้องชายต่างมารดาชื่อ พิมาน ให้ไปศึกษาเล่าเรียนกับเขา แม้ว่าเขาเองจะชอบที่จะเที่ยวเล่นมากกว่าเรียนหนังสือ แต่เมื่อ พิมานไปเรียนด้วยเขากลับเข้มงวดในเรื่องเรียนของพิมาน และยังเลือกวิชาเรียนให้เป็นไปตามที่พ่อเขาต้องการ นอกจากนี้เขายังให้ความรักและให้ความดูแล พิมาน เป็นอย่างดี

อยู่ได้ ระยะหนึ่งคุณแขก็ได้ส่งข่าวไปบอกว่าคุณหญิงป่วยหนักให้ลักษมณ์รีบกลับด่วน แต่กระนั้นเขาก็ไปช้าแม่เขาก็ได้เสียไปแล้ว ก่อนที่แม่เขาจะเสียชีวิตได้ฝากฝังเขาไว้กับคุณแข ซึ่งคุณแขเองก็ได้ให้ความรักฉันผู้ใหญ่ที่มีต่อเด็กรวมถึงให้การยกย่องเกรง ใจเป็นอย่างดี ทำให้ความสัมพันธ์ภายในบ้านของเขายังคงราบรื่น

เนื่องจากลักษมณ์เป็นคนจัดเจนต่อชีวิตทั้งในด้านดีและด้านเลว ดังนั้นเมื่อลักษมณ์ได้ศึกษาเล่าเรียนจนจบเขาก็ได้ดำเนินการค้าสืบเนื่องมา จากตระกูลของแม่ ด้วยไหวพริบและเล่ห์เหลี่ยมที่เขามีทำให้การค้าของเขาเจริญรุ่งเรือง ในด้านการงานเขาจึงไม่เคยถูกตำหนิจากหมู่ญาติ แต่ในเรื่องความประพฤติเขามักตะถูกตำหนิบ่อยๆ ซึ่งคำตำหนิมักจะผ่านมาทางคุณแขตลอด จึงเป็นเหตุผลให้คุณแข พยายามที่จะหาสตรีที่มีความเหมาะสมเพรียกพร้อมในทุกๆ ด้านมาแต่งงานกับเขาและน้องชาย

เมื่อคุณแขพยายามที่จะหาภรรยาให้แก่ ลักษมณ์ แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ คุณแขจึงได้หันไปสนใจที่จะหาภรรยาให้แก่พิมานเพื่อว่าเมื่อพิมานได้แต่งงาน ไปกับสตรีที่มีความเพรียกพร้อมสมบูรณ์ก็จะได้เลื่อนตำแหน่งเป็นถึงท่านทูต แต่พิมานได้มีหญิงที่เขารักอยู่แล้ว เขาจึงได้ปฏิเสธ ดังนั้นคุณหญิงจึงได้ไปขอให้ลักษมณ์และคุณอรรถ ซึ่งเป็นเลขาเก่าแก่ของลักษมณ์ช่วยเหลือ โดยเขาได้ไปหาผู้หญิงชื่อ รจเรจ(นุ่น วรนุช ภิรมณ์ภักดี) ซึ่งเป็นคนที่พิมานรัก และตกลงกับเธอว่าให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับพิมาน โดยยื่นข้อเสนอคือให้เงิน รจเรจ จำนวน สองแสนห้า และเพื่อเป็นการตัดปัญหาจะต้องมีการจดทะเบียนสมรสระหว่างเขาและเธอ และจะทำการหย่าเมื่อเขาแน่ใจว่าพิมานจะแต่งงานกับ นัฏฐา(หญิงผู้ซึ่งเพรียกพร้อมไปทุกอย่าง)ไปเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่า รจเรจ จะเป็นผู้หญิงที่มีความรักเกรียติ รักศักศรีมาก แต่เนื่องจากเธอมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินมาไถ่บ้านที่ได้จำนองไว้ เพื่อช่วยเหลือ ไก่ พี่ชายของเขาที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติ จากที่ลักษมณ์ไม่เคยเห็นคุณค่าของคนและคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างรวมทั้งชีวิตคน สามารถซื้อมาด้วยเงิน ทำให้เขาคิดว่ารจเรจก็เหมือนกับผู้หญิงทั่วๆไปที่ทำทุกอย่างเพื่อเงิน

เมื่อ รจเรจ ย้ายเข้ามาอยู่กับลักษมณ์ ทำให้พิมานเสียใจมาก เขาจึงยอมแต่งงานกับนัฏฐาตามความต้องการของคุณแข ทั้งๆที่ทั้งสองไม่ได้มีความรักต่อกันเลย เมื่อรจเรจเข้ามาอยู่ในบ้าน ทำให้ชีวิตของ ลักษมณ์ เปลี่ยนแปลงไปในด้านที่ดีขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง ลักษมณ์ กับ รจเรจ ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากนั้นลักษมณ์ก็ได้นำเด็กที่ชื่อ มาร์กี้ มาอยู่ด้วยและได้บอกรจเรจว่า มาร์กี้เป็นลูกของเขากับ อีรีนอร์ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว มาร์กี้เป็นลูกของพิมานที่เกิดระหว่างเขาได้ไปศึกษาต่างประเทศ รจเรจได้ให้ความรักและการดูแลมาร์กี้เป็นอย่างดี จนกระทั่งทั้งคู่ได้รักกัน และรจเรจได้ตั้งท้อง ไม่นานมาร์กี้ก็ได้เสียชีวิต ทำให้ทั้งคู่เสียใจมาก

ต่อมาเขากับรจเรจก็ได้ทะเลาะกัน เนื่องจากเขาเข้าใจผิดว่ายังมีความรักให้กับพิมานและผู้ชายอีกคนที่อยู่ใน รูปบนหัวเตียงของรจเรจ ซึ่งนั่นก็เป็นลูกของไก่ รจเรจจึงได้กลับไปยังบ้านสวนของตัวเอง แต่ด้วยความรักของลักษมณ์ที่มีต่อรจเรจ ทำให้เขาตามไปหาและปรับความเข้าใจกับ รจเรจ และทั้งคู่ก็ได้เข้าใจกันและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

Share this article :

แสดงความคิดเห็น