ทางหลวงทางรัก

มาดีเด็กสาวแสนสวย วัย18ปีมีพี่น้องแปดคนคือ มาดี มาดา บุญมั่น บุญขวัญ มารศรี มาลารี แดงน้อย แดงนิด  อาศัยอยู่เมืองอีสานมีฐานะยากจน ยุ่นกับเงี้ยว พ่อแม่มาดีติดเหล้า ติดการพนันมาดีจึงต้องรับภาระของครอบครัวทั้งหมด วันหนึ่งมีการตัดถนนผ่านหน้าตลาด มาดีจึงไปสมัคร เป็นคนงานก่อสร้าง แทนพ่อและได้ พบกับอายุษหัวหน้างานก่อสร้างกรมทางหลวง อายุษมีอัธยาศัยดีจึงเป็นที่รักของทุกคน    ตั้งแต่มาดีเข้ามาทำงานก็ทำให้คนงานคึกครื้นเพราะความสดใสร่าเริงและ รักการร้องเพลง อายุษแอบมองอย่างชื่นชม

อายุษได้ช่วยชีวิตลอลักษณ์เมียของธีระเพื่อนสนิทจากการกินยาฆ่าตัว ตาย เพราะความเสียใจที่สูญเสียครอบครัว และคนรักไป จึงทำให้อายุษต้องรับผิดชอบเธอ ตั้งแต่นั้นมา ลอลักษณ์กลายเป็นโรคจิตคิดว่ามาดีจะแย่งอายุษไป มาดีถูก ผู้ใหญ่นิกรให้ขึ้นประกวดเทพีประจำตำบล ลอลักษณ์ทนเห็นคู่แข่งสวย กว่าไม่ได้จึงวางแผน กับพลพจน์ให้สนิท และแสงดักฉุดมาดี     โชคดีที่อายุษและจงเจตน์มาช่วยไว้ทัน แม้หัวหน้าครอบครัวจะไม่เอาถ่าน แต่มาดีก็อบรมสั่งสอนให้น้องช่วยกันทำมาหากิน โดยมีอายุษช่วยสนับสนุนและเป็นธุระพาเธอไปสอบในตัวจังหวัด จึงทำให้ทั้งสองใกล้ชิดกันมากขึ้น… โดยที่ทั้งสองก็ไม่แน่ใจว่าได้รักกันเข้าแล้ว

หลังจากนั้นยุ่นได้แจ้งตำรวจจับอายุษในข้อหาลักพาตัวและกักขังลูกสาว โดยบังคับให้อายุษรับผิดชอบมาดีแต่มาดีเคารพอายุษมากไม่อยากให้เขารับผิดชอบ ใน สิ่งที่ไม่ได้ทำ จึงปฏิเสธและยอมถูกพ่อลงโทษเจียนตาย จนตัดสินใจหนีออกจากบ้านในวันนั้นเอง มาดีไปสมัครงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก กับวิยะดานักร้องดัง นอกจากช่วย เลี้ยงลูกแล้วยังช่วยงานบ้านสารพัด มาดีได้ฟังเพลงที่วิยะดาซ้อมโชว์ในคลับ ด้วยพรสวรรค์ที่เธอมีจึงร้องเลียนเสียงตามได้ ทุกเพลง วันหนึ่งวิยะดา    เกิดป่วยจนร้อง เพลงไม่ได้จึง ให้มาดีร้องอยู่ในม่านและวิยะดาไปโชว์ตัว จากนั้นเธอจึงหันมาปั้นมาดีเป็นนักร้องเสียงแฝดในนาม “ มาลาดี ”   พอนานไปเธอเริ่มคุ้นกับชีวิตกลางคืน มากขึ้น

หลังจากที่เธอร้องเพลงและลงมาเอนเตอร์เทนแขกมาดีก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อได้ เห็นอายุษ แต่เขาไม่พอใจที่พบเห็นเธอในสภาพนี้จึงลุกออกไปทันทีอายุษสารภาพ กับจงเจตน์ว่ารักมาดีแต่ก็สายเกินไปมาดา และจงเจตน์หวังจะช่วยให้ความรักของอายุษสมหวังแต่ก็ต้องหยุดเพราะเขาต้องไป ประจำที่หน่วยงานอื่น    และเมื่อได้ร่วม งานกัน อีกครั้งกลับพบอายุษเปลี่ยนไป กลายเป็นคนขี้โมโหไม่สุงสิงกับใครเขาเสียใจคิดว่ามาดีเสียคนไปแล้ว อีกทั้งข่าวที่มาดีจะแต่งงานกับสนองด้วยความเต็มใจของ วิยะดา อายุษจึงตัดสินใจหมั้นกับวิภาวีลูกสาวกำนัน มาดีเสียใจมากสนองชวนเธอไปดื่มต่อจนไม่ได้สติและตื่นมาในอ้อมกอดของสงวน เธอตกใจแทบสิ้นสติ

หลังจากมาดีได้รับปริญญาจึงกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่บ้านเกิดและตั้งใจว่าจะ สอนหนังสือเด็กต่อไป มาดีไปสอนหนังสือที่ “ โรงเรียนเด็กดี ” มีครูอารักษ์เป็นทั้งครูใหญ่ และภารโรง วันหนึ่งเธอออกตามหาเด็กที่พ่อแม่ให้ไปช่วยทำงานจนกลายเป็นข่าวใหญ่โตทาง ช่อง3 อายุษและวิภาวีเห็นข่าว ก็สารภาพว่าต่างมีคนรัก อยู่แล้วและวิยะดามา หามาดีเพื่อบอกว่าคืนนั้นสนองไม่ได้ล่วงเกินมาดาและจงเจตน์วางแผนให้มาดีกับ อายุษได้แต่งงานกันแต่ทั้งคู่เกิดผิดใจจนมาดีหนีออกจากบ้าน อายุษออกตามหาเธอจน ถึงที่บ้าน อายุษจึงรีบเข้าไปหามาดีและสัญญาว่าจะอยู่สร้างทางรักนี้ให้เสร็จสิ้น…

นักแสดงละคร ทางหลวงทางรัก
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
สุนิสา เจทท์
วรรณษา ทองวิเศษ
ชลธิชา นวมสุคนธ์
บรมวุฒิ หิรัณยัษฐิติ

Share this article :

แสดงความคิดเห็น