Home » , » ลอดลายมังกร 2549

ลอดลายมังกร 2549แนวละคร                        ดราม่า
บทประพันธ์                   ประภัสสร เสวิกุล
บทโทรทัศน์                   วรรณา แต่งพสุเลิศ
ควบคุมบทโทรทัศน์      นิพนธ์  ผิวเณร
ศิริลักษณ์  ศรีสุคนธ์
กำกับการแสดง             ผอูน  จันทรศิริ
อำนวยการผลิต            ถกลเกียรติ  วีรวรรณ
นิพนธ์  ผิวเณร
เวลาออกอากาศ            หลังข่าวช่อง 5  ทุกวันจันทร์-อังคาร  เริ่มวันจันทร์ที่  9 มกราคม  2549

ตำนานแห่งการต่อสู้ชีวิตสุดยิ่งใหญ่ ของ “เหลียง” ลูกผู้ชายสายเลือดมังกร คุณธรรมที่สั่งสม และพร่ำสอนลูกหลาน สามารถกอบกู้ชื่อเสียง และความภาคภูมิใจของตัวเขาเองกลับคืนมาได้อีกครั้ง หลังจากที่ทายาทของเขาบางคนหลงเดินในทางที่ผิด ซึ่งทำร้ายทั้งตัวของตัวเอง และทำให้ชื่อเสียงของตระกูลตกต่ำ

เหลียง (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาเมืองไทยในสภาพ “เสื่อผืนหมอนใบ” โดย มีจั๊ว (ตี๋ ดอกสะเดา) เป็นเพื่อนรักที่พบกันบนเรือ   เมื่อถึงเมืองไทย จั๊วชวนเหลียงไปเริ่มงานครั้งแรกเป็นจับกังรับจ้างแบกกระสอบข้าวสาร  เหลียงเก็บเหรียญบาทเหรียญแรกที่ได้ติดตัวไว้ตลอดเวลา และจะหยิบมันออกมาทุกครั้งที่ต้องตัดสินปัญหาสำคัญ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความยากลำบากที่ผ่านมา เพราะความที่เป็นชาวจีน ทำให้เขามักถูกทางการเรียกตัวไปสอบสวนอยู่หลายครั้ง  แต่เขาก็ฝ่าฟันและสร้างตัวขึ้นมาได้จนสามารถร่วมทุนกับชาวไต้หวันตั้งโรงงานทอผ้า

เหลียงได้พบรักกับ เนียม (บุษกร พรวรรณะศิริเวช) หญิงสาวไทยเชื้อสายจีนอายุสิบแปด  หลังจากแต่งงานแล้วเหลียงซื้อที่ดินในชื่อของเนียม และตั้งโรงงานทอผ้าดิบในปี 2493 ซึ่งเป็นกำเนิดของ “นัฐกิจการทอ” พร้อมกับที่เนียมคลอด นัฐ (เขมชาติ เดโชชัชวาล) ลูกชายคนโต และมี นภ (ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง) ลูกชายคนรองในปีต่อมา กิจการของเหลียงเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และเนียมก็คลอด นุช (อริศรา  วงษ์ชาลี)ลูกสาวคนแรกซึ่งเหลียงรักมากที่สุด

เหลียงวิ่งเต้นหาทางให้ เหมยหลิง (ธัญญา  วชิระบรรจง)  ภรรยาคนแรกของเขา และ ลูก ๆ คือ เทียน (ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม) กับ แอนดี้ (พล ตัณฑเสถียร) มาอยู่เมืองไทยสำเร็จ  พร้อมกับที่ตึกใหญ่บ้านสือพาณิชย์สร้างเสร็จพอดี เขาเอาตัวหนังสือจีนคำว่า “หงี” ที่แปลว่าคุณธรรม และรูปมด ติดบนผนังตรงข้ามประตูทางเข้า เพื่อเป็นคติธรรมเตือนใจตัวเอง และคนในครอบครัว   เหลียงส่งเทียน และ แอนดี้ไปเรียนต่อด้านการค้าที่ฮ่องกง แต่ไม่นานเทียนก็พบรักกับ ทรงศรี (ปิยวรรณ จิตณาธรรม)  และ พลาดทำให้ทรงศรีท้องจนคลอด ระวี (ตรีพล  พรหมสุวรรณ) เหลียงโกรธมากและขอให้ส่งตัวระวีกลับมาที่เมืองไทย โดยมีเนียมเป็นคนช่วยเลี้ยง  เนียมคลอด นนท์ (รุ่งเรือง อนันตยะ)   ลูกชายอีกคนในปีถัดมา       เธอจึงเลี้ยงนนท์ไปคู่กับระวีเหมือนเป็นพี่น้องกัน  ไม่นานทรงศรีก็คลอดลูกคนที่สองคือ ดวงดาว (อชิตะ สิกขมานา)  ทำให้เทียนต้องทำงานหนักโดยไม่เอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใคร  เหลียงจึงสั่งให้เขาและครอบครัวกลับเมืองไทย  เมื่อแอนดี้เรียนจบกลับมาเขารบเร้าให้เหลียงบินไปขอ เป็กกี้ (มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) ลูกสาวของ รอเจอร์ (ทนงศักดิ์ ศุภการ)  มหาเศรษฐีเจ้าของกิจการเดินเรือทะเลในฮ่องกง      เหลียงจัดงานแต่งงานให้แอนดี้กับเป็กกี้ที่นั่นอย่างใหญ่โต  ซึ่งเหมยหลิงก็เอาอกเอาใจเป็กกี้มาก

หลังจากเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติ เหลียงถูกเรียกตัวไปสอบสวน เขาตัดสินใจหนีออกจากเมืองไทย ไปพักอยู่ในฮ่องกง กับ รอเจอร์ ทิ้งกิจการมูลค่านับร้อยล้านให้อยู่ในความรับผิดชอบของเนียม เทียน และ แอนดี้

เป็กกี้คลอด ชาญชัย (รัฐศาสตร์ กรสูต) ออกมาท่ามกลางความเอ็นดูของทุกคน  และเธอก็เริ่มระหองระแหงกับเหมยหลิงมากขึ้น เหมยหลิงจึงทำได้เพียงเก็บความแค้นไว้ในอก ระหว่างที่เป็กกี้ต้องเดินทางกลับไปฮ่องกงเพราะรอเจอร์ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เหมยหลิงจึงทำตัวเจ้ากี้เจ้าการหาเด็กสาวคือวิไลรัตน์ มาเป็นเมียน้อยให้แอนดี้      แต่ก็ถูกเป็กกี้จับได้ และ ต่อว่าจนเหมยหลิงพูดไม่ออก

เวลาผ่านไปอีกหลายปีเหลียงก็ได้ลูกสาวอีกคนจากคือ นันทนา (พิมลรัตน์ ศัลยบุตร)    เหลียงทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน  จั๊วเกิดความคิดในการหาเด็กสาวมาปรนนิบัติเหลียง   เมื่อเหมยหลิงรู้เข้าจึงเป็นตัวตั้งตัวตีเรียก มาลัย (กัญญารัตน์  พิมพ์สวัสดิ์) เด็กสาวเหนือมาให้ดูตัว โดยลึก ๆ แล้วก็เพื่อหวังอาศัยมาลัยเอาชนะเนียม  แต่เนียมก็เห็นดีด้วยหากเป็นความสุขของสามี  และยอมให้มาลัยเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่อีกคน
นัฐ ได้รับมอบหมายให้ดูแล “บริษัทนัฐกิจอะลาโมด”  ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปแบรนด์ต่างประเทศ ซึ่งนัฐก็ดูแลกิจการจนก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็มาบอกพ่อกับแม่ว่าเขาจดทะเบียนแล้วกับหญิงสาวชื่ออร (พรพิมล รักธรรม) ซึ่งแก่กว่าเขาห้าปี และขออนุญาตพาเธอเข้ามาอยู่ในบ้าน ส่วนนภที่กลับจากฝึกงานที่ญี่ปุ่นไม่นาน ก็ถูกเหลียงจับให้แต่งงานกับ ศิรี (ภัทรา มั่นพิริยะกุล) ลูกสาวของจั๊ว     นุชสอบเอ็นทรานซ์ติดคณะบัญชีธรรมศาสตร์ แต่เหลียงต้องการให้นุชช่วยงานที่กำลังขยายกิจการ  ทั้งสองจึงมีปากเสียงกัน แต่สุดท้ายเหลียงก็ต้องเป็นฝ่ายยอมให้นุชรับงานไปทำหลังจากที่เลิกเรียน  เมื่อเรียนจบแล้ว นุชจึงแต่งงานกับ ดอน อาจารย์หนุ่มที่รู้จักกันในมหาวิทยาลัย
ระวีกลับจากอเมริกา ส่วนนนท์อยู่ทำปริญญาเอกต่อ   หลังจากนั้นไม่กี่เดือนชาญชัยก็กลับมาจากอังกฤษ  ชาญชัยยังคงทำตัวไม่เอาถ่านและมักจะจัดปาร์ตี้ภายในบ้าน  หรือออกไปร่วมวงกับพรรคพวกนอกบ้านโดยมีนันทนาติดรถไปด้วยกันแทบทุกคืน
ในที่สุดเนียมก็จับได้ว่านันทนาตั้งท้องได้สามเดือน  แต่นันทนาไม่ยอมปริปาก  ขณะที่ชาญชัยเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องไม่เยี่ยมกรายเข้าไปในห้องนันทนาอีก  จนกระทั่งนันทนาหายตัวไปจากบ้านในคืนหนึ่ง  ทุกคนออกตามหาแต่ไม่พบมีเพียงชาญชัย ซึ่งปิดห้องดับไฟมืดอยู่คนเดียว
นันทนากลับมาบ้านในอีกหลายวันต่อมา ในสภาพอ่อนระโหยเธอคุกเข่าต่อหน้าตัวหนังสือ “หงี” อยู่นานจนเหลียงต้องเข้ามาปลอบลูกสาว   เนียมโกรธมากไม่ยอมพูดกับนันทนาอีกเลย  นันทนาเก็บตัวเงียบอยู่สักพักก็ออกเที่ยวกลางคืนกับชาญชัยเหมือนเคย   เป็กกี้เตรียมให้ชาญชัยหมั้นกับลูกสาวของเพื่อนคนหนึ่งระหว่างที่ชาญชัยไปทำธุระที่ญี่ปุ่น เมื่อนันทนารู้ข่าว
ถึงกับอาละวาดหนัก คลุ้มคลั่งกรีดหน้าทำร้ายตัวเอง เทียนต้องพาเธอไปส่งโรงพยาบาลประสาท  ชาญชัยกลับจากญี่ปุ่นประกาศถอนหมั้น  จนเป็กกี้ต้องยอมทำตาม  นันทนากลับจากโรงพยาบาลด้วยท่าทีที่เปลี่ยนไปเป็นเศร้าซึม  และสติไม่สมประกอบ แต่ชาญชัยก็ไม่ทุกข์ร้อนอะไรกลับใช้ชีวิตสนุกสนานต่อไปโดยไม่สนใจนันทนาอีก
นนท์กลับจากอเมริกาพร้อมกับปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจ      นนท์ ยุให้ระวีจีบ สุวิตรา(ธนิกานต์ ศิรินุพงศ์) จนสำเร็จ แม้ว่าแท้จริงแล้วระวีจะแอบชอบปริยาภรณ์ หัวหน้าประชาสัมพันธ์สาวสาวในนัฐกิจอะลาโมดอยู่ก็ตาม  เหลียงจัดงานแต่งงานให้ระวีกับสุวติราอย่างใหญ่โต นนท์โล่งใจที่ตนเองเป็นอิสระมากขึ้น      เพราะรู้ดีว่าความจริงนั้นสุวิตราแอบชอบตนอยู่
ส่วนชาญชัยยังคงทำตัวเป็นเพลย์บอยคบผู้หญิงไม่เลือกหน้า จนวันหนึ่งมีหญิงสาวมาบอกเป็กกี้ว่าเธอตั้งท้องกับชาญชัย เป็กกี้เรียกชาญชัยกลับมา แต่ชาญชัยก็เกลี้ยกล่อมจนหญิงสาวยอม หลายวันต่อมาหนังสือพิมพ์ลงข่าวมีคนพบศพหญิงสาวคนหนึ่งตกเลือดตายจากการทำแท้ง และมีพยานรู้เห็นว่าชาญชัยพาหญิงสาวไปที่นั่นจริง  แม้ชาญชัยจะหลุดจากคดีได้ แต่เหลียงรู้สึกอับอายและโกรธชาญชัยมาก    จึงมีคำสั่งปลดเขาออกจากตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ นัฐกิจอาละโมด  ชาญชัยจึงประกาศตั้ง “บริษัทสินทองคอร์ปอเรชั่น”  ของตนเองขึ้นเพื่อดำ เนินธุรกิจเสื้อผ้าแข่งกับ   นัฐกิจอะลาโมด
นัฐหาวิธีกำราบคู่แข่งโดยปรับฐานลูกค้าให้สูงขึ้น  ทำให้สินทองคอร์ปอเรชั่นแย่ลงเรื่อย ๆ จนเหลียงต้องเข้ามาช่วย เพื่อประคับประคองให้สถานการณ์ของสินทองดีขึ้นแต่แล้วชาญชัยก็ขายหุ้นในสินทองและเปิด “บริษัทยูเนียนชาเตอร์ และ คอมมอดิตี” ขึ้นอีก
ชีวิตแต่งงานของสุวิตรากับระวีเริ่มระหองระแหง    เพราะที่จริงระวียังไม่ลืมปริยาภรณ์  แต่ไม่นานนนท์ก็เริ่มหันมาสนใจปริยาภรณ์ เขาจริงจังกับปริยาภรณ์มากจนซื้อคอนโดให้เธออยู่  ระวีรู้เรื่องจึงเกิดเรื่องชกต่อยกัน ระวีผูกใจเจ็บนนท์   โดยโทษว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดเรื่องทั้งหมด
เหลียงได้รับข่าวจาก นงพงา ลูกสาวคนโตที่เกิดจากมาลัย ว่ากำลังจะแต่งงาน เหลียงพยายามคัดค้านแต่ไม่เป็นผล   ส่วน นรากร(พัฒนพล มินทะขิน) ลูกชายคนเล็กของเหลียงกับมาลัย ก็เติบโตขึ้นเป็นเด็กที่เอาแต่ใจตัวเอง และใช้เงินเป็นเบี้ย มาลัยได้แต่ร้องไห้และบ่นน้อยใจ  นงพงากลับจากอเมริกา เหลียงจึงเรียกตัวไปดูแล “สหรัฐกิจ” ซึ่งผลิตสินค้าประเภทสบู่ยาสีฟัน   บริษัทของชาญชัยเฟื่องฟูอย่างรวดเร็ว  แต่เหลียงกลับมองดูด้วยความกังวล  หลังการปฏิวัติ ข่าวการเปิดเผยความไม่ชอบมาพากลของบริษัทยูเนียนชาร์เตอร์  ทำให้ชาญชาญถูกจับในฐานะอาชญากรทางเศรษฐกิจ  แต่ชาญชัยบินหนีไปฮ่องกงเสียก่อน    นรากรทนไม่ไหวกับกฎที่เข้มงวดของโรงเรียนประจำจึงหนีออกมาด้วยสภาพเด็กข้างถนน   เขากลับมาบ้านสือพาณิชย์และนงพงา ก็ช่วยน้องชายด้วยการให้ทำงานในฐานะนักบริหาร แต่ชีวิตที่หรูหราก็ทำให้นรากรใช้เงินไม่อั้น และเล่นการพนันจนหมดตัว  นรากรโวยวายว่าถูกโกง   จนถูกนักเลงประจำบ่อนรุมทำร้ายร่างกาย จนกะโหลกร้าวและตาข้างขวาบอดสนิทกลายเป็นคนพิการทางสมอง ได้แต่นอนแน่นิ่งอยู่บนเตียง  เหลียงล้มป่วยเพราะเจ็บช้ำจากเรื่องของนรากร  โดยมีเนียมทำหน้าที่ปรนนิบัติอย่างใกล้ชิด   เหตุการณ์ต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรต่อไป คุณธรรมที่เหลียงสั่งสม และ พร่ำสอนลูกหลาน จะทำให้เรื่องราวทุกอย่างในบ้านสือพาณิชย์กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่.
ติดตามชมตำนานแห่งการสู้ชีวิตสุดยิ่งใหญ่  ของลูกผู้ชายสายเลือดมังกร ในละครฟอร์มยักษ์เรื่อง “ลอดลายมังกร”  ได้หลังข่าวทางช่อง 5 เริ่มวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2549

นำแสดงโดย
ศรัญยู วงษ์กระจ่าง รับบท เหลียง
บุษกร พรวรรณะศิริเวช รับบท เนียม
ธัญญา วชิระบรรจง รับบท เหมยหลิง
พล ตัณฑเสถียร รับบท แอนดี้
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ รับบท เป๊กกี้
เขมชาติ เดโชชัชวาล รับบท นัฐ
รัฐศาสตร์ กรสูต รับบท ชาญชัย
พิมลรัตน์ พิศัลยบุตร รับบท นันทนา
กัญญารัตน์ พิมพ์สวัสดิ์ รับบท มาลัย

Share this article :

แสดงความคิดเห็น